05/29/2021 06:29

50.000 người ở Gò Vấp liên quan cụm dịch hội truyền giáo được lấy mẫu

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Sau khi quận Gò Vấp có 5 mẫu gộp cho kết quả nghi nhiễm nCoV, toàn bộ phường 15 đã được phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm cho 50.000 người dân.

Theo Zing, chiều 28/5, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã xuống làm việc trực tiếp với quận Gò Vấp. Tại buổi làm việc, bên cạnh việc lấy lại các mẫu xét nghiệm để xác định trường hợp nghi nhiễm trong 5 mẫu gộp trên, ông Hưng chỉ đạo quận triển khai ngay việc lấy mẫu rộng tầm soát toàn bộ người dân cư trú tại phường 15.

50.000 người ở Gò Vấp liên quan cụm dịch hội truyền giáo được lấy mẫu
Gấp rút xét nghiệm 50.000 người ở Gò Vấp liên quan cụm dịch hội truyền giáo. Ảnh: Ngọc Phượng

>> Xem thêm: Cô gái không qua khỏi do tùy tiện uống thuốc giảm mỡ trôi nổi

Đến đêm 28/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết có 50.000 người dân ở phường 15 được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngay trong đêm. Trước đó phường 15 được xác định có liên quan các ca lây nhiễm trong Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng.

Chính quyền địa phương sắp xếp 8 địa điểm, dự kiến mỗi địa điểm từ 5.000 - 6.000 người và chia khung giờ để người dân lên lấy mẫu, đảm bảo giãn cách an toàn. "Người dân cần bình tĩnh và phối hợp với chính quyền địa phương để cùng chiến đấu với dịch bệnh", đại diện HCDC cho biết.

50.000 người ở Gò Vấp liên quan cụm dịch hội truyền giáo được lấy mẫu
Người dân điền khai báo thông tin. Ảnh: Ngọc Phượng

>> Đừng bỏ lỡ: TP.HCM: 3 ca nghi nhiễm covid-19 khai báo không trung thực

Ngoài phường 15 được phong tỏa thì chiều tối 28/5, cả 2 tòa nhà của Novaland (65 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1) cũng được phong tỏa tạm thời để xịt khử khuẩn. Thông tin ban đầu cho biết đây là nơi làm việc của một F1 liên quan “ổ dịch” nhóm tôn giáo tại Gò Vấp, hiện F1 này đã có kết quả xét nghiệm dương tính.

Hiện ngành y tế đã phong tỏa tạm thời tòa nhà Novaland, chưa tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Một bác sĩ cho biết nhiều công ty tại đây cũng đã cho nhân viên làm việc tại nhà. Ngành y tế đã tiến hành phun khử khuẩn. Sắp tới lực lượng chức năng sẽ triển khai lấy mẫu xét nghiệm những người làm việc tại đây.

Sở Y tế TP HCM đến tối 28/5 ghi nhận thêm 14 ca nhiễm nCoV liên quan chuỗi lây nhiễm Hội Thánh truyền giáo Phục Hưng, nâng tổng số ca dương tính liên quan cụm dịch này lên 58 bệnh nhân.

50.000 người ở Gò Vấp liên quan cụm dịch hội truyền giáo được lấy mẫu
Quá trình lấy mẫu hoàn thành vào sáng sớm ngày 29/5. Ảnh: Nhật Thịnh

>> Xem thêm: TP.HCM thêm 10 ca nghi nhiễm mới, 2 người liên quan BV Hoàn Mỹ

Em bé 3 tuổi một mình tới viện chữa trị khi mắc Covid-19

Trong số 708 F1 ghi nhận 639 mẫu xét nghiệm âm tính nCoV, 69 chờ kết quả. Trong 11.644 F2, ghi nhận 5.658 mẫu xét nghiệm âm tính, 5.986 chờ kết quả. Các số liệu sẽ tiếp tục được thành phố cập nhật liên tục trong thời gian tới.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

Chiều 27/5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký văn bản khẩn về việc tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19:

- Yêu cầu tiếp tục tạm dừng các hoạt động không thiết yếu, cụ thể gồm: Massage, xông hơi, các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí; sân khấu ca nhạc; sân khấu kịch; rạp chiếu phim; trung tâm - nhà hàng tiệc cưới; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức; vũ trường; quán bar; karaoke; hát với nhau; pub; beer club; điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập Internet; cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga..); trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng tại thành phố.

- Với các hoạt động kinh doanh ăn uống, hộ gia đình hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, kinh doanh thức ăn đường phố tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến. Người giao hàng đảm bảo biện pháp chống dịch.

- Còn với nhà hàng trong khách sạn, thành phố yêu cầu chỉ hoạt động để phục vụ khách lưu trú tại khách sạn, bố trí khoảng cách giữa 2 người là 2 m trở lên, không phục vụ quá 20 người cùng lúc.

- Các cơ sở kinh doanh lưu trú theo mô hình homestay, Airbnb ngưng tiếp nhận khách mới đến đăng ký lưu trú.

- TP.HCM cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động, nghi lễ tôn giáo tập trung 10 người trở lên tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Thời gian tạm ngừng các hoạt động trên từ 0h ngày 28/5/2021 đến khi có thông báo mới.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top