05/01/2021 15:19

23 F1 ở Hà Nội tỏa về các tỉnh, thành khác trong kỳ nghỉ lễ

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

23 trong tổng số F1 tại Hà Nội liên quan đến các ca dương tính SARS-CoV-2 đã trở về quê nghỉ lễ 30/04 - 01/05. Trong khi số F1 có mặt tại thành phố đều âm tính lần 1 thì 23 trường hợp này vẫn đang chờ kết quả.

Ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho hay địa phương này về cơ bản đã rà soát, điều tra toàn bộ những trường hợp có liên quan. Tuy nhiên, vẫn không loại trừ khả năng F1, F2 có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới vì 23 F1 kể trên dù đã được xác định và lấy mẫu bệnh phẩm nhưng một vài mẫu vẫn còn đang chờ kết quả.

23 F1 ở Hà Nội tỏa về các tỉnh, thành khác trong kỳ nghỉ lễ
Số F1 về quê vẫn đang chờ kết quả. Ảnh: Vietnamnet

>> Xem thêm: Covid-19 biến đổi: Bộ Y tế ra hướng dẫn mới về chẩn đoán và điều trị.

Ông Tuấn nói: “Chúng ta phải chờ kết quả từ các tỉnh, thành phố nơi những trường hợp F1 sinh sống rồi mới đánh giá mức độ nguy hiểm cũng như quy mô của ổ dịch lần này. Chỉ khi toàn bộ F1 ở Hà Nội và các địa phương có kết quả âm tính thì mới đảm bảo không có ca lây nhiễm”.

23 F1 ở Hà Nội tỏa về các tỉnh, thành khác trong kỳ nghỉ lễ
Chỉ khi có kết quả, các lực lượng chức năng mới đưa ra biện pháp xử lý sao cho phù hợp. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngoài ra, đại diện CDC Hà Nội cũng thông tin thêm rằng hầu hết các F1 tại Hà Nội liên quan tới BN2899 ở Hà Nam đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Chuỗi siêu lây nhiễm bắt nguồn từ BN2899 – người dương tính sau khi hoàn thành cách ly tập trung tính đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận tổng cộng 13 ca. Trong đó có 7 ca tại Hà Nam, 3 ca ở Hà Nội, 2 ca ở Hưng Yên và ca còn lại ở TP.HCM.

Ca dương tính đầu tiên tại Hà Nội là BN2911 ở Đông Anh, giới tính nam, 28 tuổi. Ngày 22/04, anh dự tiệc liên hoan cùng BN2899 tại Hà Nam rồi nhận kết quả dương tính hôm 29/04. Hai trường hợp còn lại (BN2927, 2928) được Bộ Y tế công bố hôm qua 30/04 đều là công nhân KCN Bắc Thăng Long. Cả hai đều là F1 của BN2911. Hiện, 3 bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội).

23 F1 ở Hà Nội tỏa về các tỉnh, thành khác trong kỳ nghỉ lễ
Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính, kết thúc chuỗi 73 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Ảnh: Thanh Niên

>> Xem thêm: Sản phụ nhiễm Covid-19 có nguy cơ không qua khỏi cao gấp 10 lần.

Tình hình trước mắt không cho phép bất kỳ ai lơ là hay chủ quan. Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo chính quyền các địa phương xuất hiện ca nhiễm và các cơ quan có liên quan quyết liệt trong việc bao vây, khoanh vùng để dập dịch thật nhanh. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu siết chặt các hoạt động chống dịch, tích cực hơn trong việc kiểm tra, xử phạt các trường hợp không tuân thủ theo quy định.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

VIỆT NAM PHÁT HIỆN 5 TRƯỜNG HỢP NHIỄM BIẾN CHỦNG SARS-COV-2 Ở ẤN ĐỘ

Biến chủng virus từ Ấn Độ là biến chủng kép B.1.617, chứa hai loại đột biến là E484Q và L452R. Nó được WHO liệt vào diện “đáng chú ý” nhưng chưa phải là “biến chủng thuộc diện lo ngại”.

Sau khi tiến hành phân giải trình tự gen của 5 BN dương tính bao gồm 4 chuyên gia thuộc đoàn Ấn Độ và 1 nam nhân viên khách sạn Yên Bái tiếp xúc gần, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho hay cả 5 đều mang virus “biến chủng kép” của Ấn, cụ thể là B.1.617.2.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top