05/06/2021 08:23

1.343 người TQ nhập cảnh trái phép vào VN trong 4 tháng đầu năm

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Tình hình các tuyến biên giới trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết khi chỉ trong 4 tháng đầu năm 2021, lượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào nước ta đã lên đến con số hàng nghìn.

Theo Vietnamnet, trao đổi với báo chí bên lề họp báo Chính phủ diễn ra vào chiều tối ngày 05/05, Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết đến hiện tại có khoảng 150.000 người nhập cảnh, trong đó, đường bộ khoảng 110.000 người và đường hàng không 40.000 người.

1.343 người TQ nhập cảnh trái phép vào VN trong 4 tháng đầu năm
Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng Bộ công an. Ảnh: Vietnamnet

>> Xem thêm: Yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân gây ổ dịch tại Hà Nam

Bên cạnh trường hợp của các chuyên gia, người Việt Nam trở về từ vùng dịch, báo cáo của Công an 39/63 tỉnh thành cho hay chỉ trong 4 tháng đầu năm đã có tới 199 vụ với tổng số 1.343 người TQ nhập cảnh trái phép. Lực lượng chức năng đã xử lý 49 vụ, khởi tố 141 đối tượng có liên quan. Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh: “Người nhập cảnh trái phép không chỉ vi phạm chủ quyền mà còn mang theo mầm bệnh, nguy cơ làm lây lan dịch là rất lớn, đe doạ sức khoẻ người dân, ảnh hưởng tới việc làm, phát triển kinh tế. Do đó, lực lượng chức năng các cấp, các ngành cần quyết liệt ngăn chặn tình trạng này”.

Cũng theo Trung tướng Tô Ân Xô, việc kiểm soát, rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép là trách nhiệm của lực lượng bảo vệ các tuyến biên giới cũng như các đơn vị chức năng từ Trung ương cho đến địa phương. Thậm chí, việc xử lý còn cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Việt Nam ra công lệnh tổng rà soát, kiểm soát chặt tuyến đường biên giới

Bàn về biện pháp giải quyết tình trạng này, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Bộ trưởng Bộ Công an đã ra công lệnh về việc rà soát, kiểm tra để phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trên phạm vi cả nước. Các khách sạn, nhà nghỉ, nơi lưu trú trở thành địa điểm được quan tâm hơn cả. Song song đó, lực lượng biên phòng cũng tăng cường công tác kiểm tra các tuyến đường biên giới. Những đối tượng nhập cảnh trái phép qua các “đường mòn lối mở”, những người trục lợi trên sức khỏe đồng bào bằng cách tổ chức đưa người nhập cảnh vào nước ta sẽ bị xử lý nghiêm.

1.343 người TQ nhập cảnh trái phép vào VN trong 4 tháng đầu năm
Các đường dây đưa người trái phép vào Việt Nam lần lượt bị triệt phá. Ảnh: VOV

Người nhập cảnh trái phép có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sẽ bị trả về nơi xuất phát. Nhà nghỉ, khách sạn... làm trái quy định, cho người nước ngoài lưu trú có thể rút giấy phép kinh doanh, xử phạt hành chính, thậm chí chịu trách nhiệm hình sự.

1.343 người TQ nhập cảnh trái phép vào VN trong 4 tháng đầu năm
Vì lợi nhuận, nhiều cơ sở kinh doanh bất chấp, cho người nhập cảnh trái phép lưu trú. Ảnh: 24h

>> Xem thêm: Covid-19 biến đổi: Bộ Y tế ra hướng dẫn mới về chẩn đoán và điều trị

Việt Nam “dùng chung” đường biên giới với nhiều quốc gia, các tuyến đường này lại trải dài nên việc kiểm soát, khóa chặt là điều không hề dễ. Có điều, nếu số người nhập cảnh trái phép cứ tiếp tục tăng lên, việc truy vết, khoanh vùng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nữa.

 Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

108 NGƯỜI NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP ĐÃ ĐẾN TP.HCM, YÊU CẦU XỬ LÝ NGHIÊM

Có 108 trường hợp nhập cảnh trái phép bị CA TP.HCM “tóm” gọn trong vòng 1 tháng qua. Tuy nhiên, con số thực tế có khả năng còn “khủng” hơn nhiều. Tình trạng này nếu cứ tiếp tục diễn ra, công tác chống dịch sẽ càng khó khăn hơn nữa.

Để ngăn chặn, CA TP.HCM thực hiện phương châm “gõ cửa từng nhà”, quyết đánh mạnh vào các tổ chức, đường dây đưa người vượt biên trái phép. Song song đó, mọi hành vi che giấu, cho người nước ngoài lưu trú bất hợp pháp cũng sẽ bị xử lý nghiêm.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top