04/21/2021 10:23

Tuân thủ 5 quy tắc để về hưu không khổ, người trẻ biết sớm càng có lợi

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Để đến tuổi về hưu cuộc sống không vất vả, nghèo khó thì ngay từ bây giờ ai cũng cần tuân thủ 5 quy tắc về tài chính như sau, đặc biệt những người trẻ càng nên học hỏi bởi áp dụng càng sớm thì càng có lợi trong tương lai.

Theo các chuyên gia tài chính, chỉ cần tuân thủ theo những quy tắc về tiền bạc như: đừng tiêu nhiều hơn số tiền mình kiếm được; cố gắng đa dạng hoá thu nhập và nên trích một phần tài sản để đầu tư... thì khi về già bạn hoàn toàn thoải mái về tài chính để tận hưởng cuộc sống, chí ít cũng dư dả tiền bạc để đảm bảo các nhu cầu cơ bản của mình.

Tuân thủ 5 quy tắc để về hưu không khổ, người trẻ biết sớm càng có lợi
Chỉ cần tuân theo những quy tắc về tiền bạc như: đừng tiêu nhiều hơn số tiền mình kiếm được; cố gắng đa dạng hoá thu nhập và nên trích một phần tài sản để đầu tư... thì khi về già bạn hoàn toàn thoải mái về tài chính. Nguồn ảnh: Wikihow

>> Đừng bỏ lỡ: Lương 6 triệu xài điện thoại xịn, người trẻ quen với lối sống nợ nần

Đừng bao giờ chi tiêu nhiều hơn số tiền mình kiếm được

Để tương lai cuộc sống thoải mái, dư dả về mặt tài chính thì các chuyên gia tài chính luôn khuyên rằng, ngay hôm nay bạn đừng bao giờ chi tiêu nhiều hơn số tiền mà mình kiếm được. Dù ngay hôm nay bạn có được công việc tốt và thu nhập cao nhưng điều đó không có nghĩa và cũng chẳng có gì đảm bảo rằng, trong tương lai, cuộc sống của bạn sẽ sung túc và giàu có. Và ngược lại, dù bây giờ công việc của bạn không mấy tốt, thu nhập không cao cũng không đồng nghĩa rằng khi về hưu bạn sẽ phải sống rất vất vả. Bởi, yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn về tài chính trong tương lai có liên quan rất lớn đến việc bạn chi tiêu bao nhiêu ở hiện tại.

Bởi thế, nếu ngay hôm nay, bạn luôn tiêu hết số tiền mà mình kiếm được hàng tháng (hoặc tệ hơn là tiêu nhiều hơn cả số tiền kiếm được) và luôn trong tình trạng nợ nần thì dù có thu nhập không hề tệ thì khi về hưu cuộc sống của bạn cũng sẽ không bao giờ thoải mái về mặt tài chính. Để không về hưu trong nghèo khó, theo các chuyên gia tài chính, ngay từ hôm nay bạn nên tiết kiệm ít nhất 20% thu nhập mỗi tháng của mình.

Tuân thủ 5 quy tắc để về hưu không khổ, người trẻ biết sớm càng có lợi
Yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn về tài chính trong tương lai có liên quan rất lớn đến việc bạn chi tiêu bao nhiêu ở hiện tại. Nguồn ảnh: Wikihow

Nên trích một phần tài sản để đầu tư

Bên cạnh việc tiết kiệm (ít nhất 20% thu nhập mỗi tháng) thì bạn cũng nên trích một phần tài sản (đã tiết kiệm được của mình) để đầu tư nhằm gia tăng tài chính cho mình, bởi chỉ tiết kiệm thì rất khó có thể giúp bạn giàu lên trong tương lai.

Thế nên, hãy cố gắng tái đầu tư lại số tiền mà mình tiết kiệm để giúp "tiền đẻ ra tiền" và có thêm một nguồn thu nhập khác ngoài tiền lương hàng tháng. Tất nhiên, để an toàn tài chính thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư và đặc biệt là không nên "bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ". Thay vào đó, bạn có thể đầu tư đa dạng hoặc đầu tư vào những gì mà mình thực sự am hiểu. Nếu bỏ quá nhiều tiền đầu tư vào một thứ, đặc biệt là vấn đề mà mình chưa hiểu rõ thì rất dễ khiến bạn bị thua lỗ nặng.

>> Bạn xem chưa: Cô gái độc thân lương 6 triệu đồng, chi tiêu mua sắm vẫn còn dư 3 triệu đồng

Cố gắng cắt giảm chi phí càng nhiều càng tốt

Tất nhiên, ai trong chúng ta cũng muốn có nhiều tiền để chi tiêu thật thoải mái cho những khoảng như: mua sắm, đi du lịch để trải nghiệm những vùng đất mới, xài quần áo, giày dép hiệu hoặc xài những chiếc điện thoại mới nhất... nhưng bạn cũng cần biết túi tiền của mình "dày" đến đâu và cố gắng cắt giảm chi phí càng nhiều càng tốt.

Ví như, dù rất thích đi du lịch nhưng bạn cũng nên giới hạn các chuyến đi của mình trong mức độ cho phép, rồi dùng số tiền còn dư ra ấy cho việc tiết kiệm. Bên cạnh đó, bạn còn nên cắt giảm chi tiêu cho những món đồ không cần thiết hoặc so sánh giá cả nhiều cửa hàng khác nhau để có thể mua với giá tốt nhất.

Tuân thủ 5 quy tắc để về hưu không khổ, người trẻ biết sớm càng có lợi
Bạn cần biết túi tiền của mình "dày" đến đâu để từ đó cố gắng cắt giảm chi phí càng nhiều càng tốt. Nguồn ảnh: Wikihow

Biết cách đa dạng hóa thu nhập

Đa dạng hoá thu nhập có ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn khi về hưu. Thế nên, ngay từ khi còn trẻ và có sức khoẻ tốt, hãy cố gắng kiếm tiền từ nhiều nguồn khác nhau, ví như ngoài công việc chính thì nên kiếm việc làm thêm ngoài giờ, hoặc có thể đầu tư cổ phiếu... để có càng nhiều nguồn thu càng tốt.

Khi đã có thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau, dẫu không quá nhiều, nhưng điều đó sẽ giúp bạn ổn định hơn về mặt tài chính và không quá lo lắng về vấn đề một trong những nguồn thu nhập của mình mất đi, ví như bị mất việc đột xuất bởi dịch bệnh chẳng hạn.

>> Xem thêm: Vợ trẻ tiêu 162 triệu đồng/tháng: Chi mát tay, khoản nào cũng khủng

Nên lập quỹ dự phòng khẩn cấp

Việc lập quỹ dự phòng khẩn cấp rất quan trọng và hữu ích, bởi nhờ quỹ này bạn sẽ không phải lo lắng và chủ động hơn về tài chính trước mọi biến cố bất ngờ từ công việc, cuộc sống và cả sức khoẻ của mình.

Ví như, bạn đang làm công việc tốt, thu nhập cao nhưng vì dịch bệnh nên công ty thua lỗ và giải thể, bạn bỗng dưng bị mất việc, khi ấy, nếu không có quỹ dự phòng khẩn cấp cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Để ổn định về khoản này, các chuyên gia tài chính khuyên rằng, bạn nên tiết kiệm ít nhất 3 - 6 tháng chi phí cho quỹ khẩn cấp.

MC Mai Trang bật mí cách tiết kiệm ít nhất 9 triệu mỗi tháng.

Thế đấy, để giúp tài chính của mình trong tuổi về hưu luôn ổn định, dư dả thì ngay khi còn trẻ bạn nên chú ý đến cách chi tiêu, tiết kiệm và tái đầu tư... bởi đây mới là lựa chọn thông minh nhất. Bạn cần nhớ rằng, để cuộc sống của mình ổn định và vững chắc hơn trong tương lai thì nỗ lực làm việc để kiếm nhiều tiền tuy là điều then chốt nhưng cách quản lí chi tiêu, tiết kiệm và an toàn tài chính cũng quan trọng không kém. Hy vọng những bài học tài chính đơn giản như trên sẽ giúp bạn nhanh độc lập về tài chính của riêng mình. 

Nguồn: Forbes

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

3 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ BẠN TIẾT KIỆM 50% CHI TIÊU HÀNG NGÀY

Nhiều người đau đầu vì chưa đến tháng đã cạn ví, phải "mượn đầu này, đắp đầu kia" mới đủ chi tiêu. Nếu thường rơi vào trường hợp này thì dưới đây là những cách đơn giản nhất để bạn giúp mình tiết kiệm:

- Lên kế hoạch thu - chi theo từng tháng: Mỗi khi chi tiêu bất kì điều gì, cần phải ghi chép và theo dõi, hạn chế mua những vật dụng mình muốn, chỉ mua thứ mình cần.
- Nuôi heo đất: Phương pháp tiết kiệm này khá truyền thống nhưng hiệu quả cao, tích cóp từng đồng tiền lẻ đến khi đập heo bạn sẽ bất ngờ với số tiền mình có được.
- Trước khi chi tiêu thì phải tiết kiệm: Mỗi tháng phải để dành một khoản tiền cố định sau khi nhận lương và không động vào nó...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
“Thần giữ của” mách bạn 10 mẹo giúp túi tiền luôn rủng rỉnh
Scroll to top