04/03/2021 09:58

Từ vụ hư thai của mỹ nhân Việt đâu là nguyên nhân, cách phòng sảy thai

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Sảy thai chính là sự cố không ai mong muốn, một cú sốc tinh thần đối với các cặp vợ chồng. Có khoảng 15% phụ nữ trễ kinh từ 5 - 6 tuần được chẩn đoán mang thai nhưng khi đi siêu âm lần tiếp theo thì phát hiện bị mất thai.

Sảy thai chính là nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần đối với nhiều chị em phụ nữ, khó có thể gượng dậy nổi. Trong giới showbiz cũng có nhiều sao Việt phải chịu nỗi đau mất con từ trong bụng mẹ.

Đoàn Di Băng bị mất tim thai bé thứ 4, Phi Thanh Vân 4 lần bị sẩy, Pha lê có bầu "1 năm 3 lần hỏng", phải tự tiêm hormone vào bụng vì "khát con ở tuổi 33. Ngoài ra một số sao Việt khác như MC Huyền Ny, Đinh Y Nhung, DJ Thúy Khanh, vợ Tùng Dương, vợ Baggio... cũng từng đau đớn vì nỗi đau sảy thai. Vậy nguyên nhân sảy thai là gì, đâu là cách phòng sảy thai?

Từ vụ hư thai của mỹ nhân Việt đâu là nguyên nhân, cách phòng sảy thai
Đoàn Di Băng bị hư thai khi đang mang bầu lần 4. Ảnh: Fb Đoàn Di Băng

>>Xem thêm: Tránh thai khẩn cấp, cô gái suýt không qua khỏi vì chửa ngoài tử cung

Hiện tượng sảy thai là gì? 

Sảy thai là hiện tượng bác sĩ chẩn đoán có thai nhưng sau đó bị mất thai trước tuần thứ 20 của quá trình mang thai. Sảy thai tự nhiên có ba dạng:

- Thai phụ có thai rồi bị ra huyết và túi thai tự động lọt ra ngoài. 

- Thai phụ có túi thai, phôi thai, tim thai nhưng sau đó tim thai ngừng hoạt động nhưng vẫn còn nằm trong tử cung nên được gọi là thai lưu. Nếu thai lưu thì cần lấy ra càng sớm càng tốt, vì để lâu thai phụ có nguy cơ băng huyết, nhiễm trùng.

- Thai phụ có thai nhưng không có phôi thai, túi thai trống không, không có phôi thai. Trường hợp này cũng nên chủ động lấy thai ra sớm bởi dễ khiến  vi trùng phát triển gây nhiễm trùng tử cung, nhiễm trùng huyết, có khi phải cắt bỏ tử cung.

>>Xem thêm: Những hoạt động thường ngày dễ gây ảnh hưởng đến thai nhi mẹ bầu nên hết sức cẩn thận

Nguyên nhân gây sẩy thai tự nhiên ở thai phụ

Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết - nguyên phó giám đốc Bệnh viện phụ sản Từ Dũ đã từng chia sẻ với Tuổi Trẻ về nguyên nhân gây sảy thai tự nhiên ở thai phụ:

- Cấu trúc tử cung bị bất thường bẩm sinh (tử cung đôi, tử cung có sừng, vách ngăn, tử cung là một dãy xơ...) hoặc do những căn bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, dính buồng tử cung sau khi hút nạo thai không đúng kỹ thuật, bị nhiễm trùng... sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ mất thai. 

- Thai phụ có bất thường về nội tiết, rất khó có thai, nếu có thì không giữ được lâu, thai suy, không phát triển được. Trường hợp này dễ gặp bởi những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang. 

- Do thai phụ đang mắc một số bệnh lý như bệnh tuyến giáp, tiểu đường, tim mạch, thiếu máu, nếu chưa điều trị ổn mà mang bầu cũng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

- Do bất thường nhiễm sắc thể, đây là nguyên nhân rất thường gặp. Có thể do vợ hoặc chồng, hoặc do cả hai vợ chồng (hiếm gặp) hoặc do quá trình phân chia tế bào của hợp tử để tạo thành phôi thai có bất thường.

- Nếu bị hội chứng anti phospholipid, khi thụ thai bắt đầu sẽ xảy ra hiện tượng viêm và tắc mạch vi thể, gây thiếu máu nuôi thai dẫn đến thai ngừng phát triển.

Từ vụ hư thai của mỹ nhân Việt đâu là nguyên nhân, cách phòng sảy thai
Sảy thai xảy ra trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Ảnh: Woman

Làm thế nào để phòng ngừa sảy thai?

Để chuẩn bị cho quá trình mang thai an toàn và khỏe mạnh, các mẹ bầu cần chú ý những điều sau:

- Cần đi khám tiền hôn nhân, khám tổng quát trước khi mang thai để hiểu sức khỏe bản thân, có đang mắc bệnh gì không, có phải là thời điểm tốt nhất để mang thai không?
- Tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai.
- Những người mắc tiểu đường, tăng huyết ÁP, lao phổi, tuyến giáp,... cần điều trị ổn trước khi mang thai hoặc nghe theo lời tư vấn của bác sĩ.
- Tránh tiếp xúc với khói thuốc lá, chất độc hại ngoài môi trường, không sử dụng bia rượu và chất kích thích.
- Ăn uống đầy đủ, bổ sung những thực phẩm tốt cho thai kỳ giúp đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. 

Từ vụ hư thai của mỹ nhân Việt đâu là nguyên nhân, cách phòng sảy thai
Người ta thường nói "một lần sảy bằng bảy lần sinh". Ảnh: Woman

>>Xem thêm: Bác sĩ tiết lộ lý do Pha Lê từng hỏng thai 3 lần: Do hormone nam cao"

Khi mang thai, mẹ bầu cần hết sức cẩn thận, vì sảy thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình mang thai. Vì thế cần chuẩn bị sức khỏe và tinh thần thật tốt nếu có kế hoạch mang thai. Ngoài ra, cần khám thai đúng định kì, tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

MANG THAI MẸ PHẢI TRÁNH XA NHỮNG THỰC PHẨM NÀY ĐỂ KHÔNG BỊ SẢY THAI SỚM

Mang thai, mẹ bầu nào cũng chú ý đến vấn đề dinh dưỡng để đảm bảo cho sức khỏe của cả hai mẹ con. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào mẹ bầu cũng có thể ăn được, dưới đây là những thực phẩm cần tránh để không bị sảy thai sớm:

- Đu đủ xanh: Lý do vì đu đủ xanh và đu đủ chưa chín có các enzyme có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai.
- Quả dứa (thơm): Dứa có chứa bromelain có tác dụng làm mềm, co thắt tử cung, tạo ra chất gây sảy thai, trong 3 tháng đầu thai kì, mẹ bầu không nên ăn món này.
- Ngải cứu: Lạm dụng ngải cứu trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến ra máu nhiều, co tử cung và sảy thai.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top