04/30/2021 16:38

Từ 1/5: Công an TP.HCM nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip cho người tạm trú

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Dù vẫn còn trong thời gian nghỉ lễ nhưng từ ngày 01/05/2021, Công an TP.HCM bắt đầu tiếp nhận hồ sơ làm CCCD gắn chip cho người dân trạm trú trên địa bàn thành phố.

Trên thực tế, việc này được tiến hành sớm hơn 2 tháng bởi theo dự kiến ban đầu, phải đến ngày 01/07, Công an TP. HCM mới giải quyết cho người tạm trú.

Vậy, để được cấp CCCD gắn chip, nhân khẩu tạm trú trên địa bàn thành phố phải đến đâu và chuẩn bị những gì?

Từ 1/5: Công an TP.HCM nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip cho người tạm trú
Công an TP. HCM tiến hành cấp CCCD cho người dân. Ảnh: 24h

>> Xem thêm: Ý nghĩa của 12 số trên thẻ căn cước công dân gắn chip: bạn biết chưa?

Làm CCCD tại trụ sở công an các quận, huyện

Theo thông tin từ Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (còn gọi là PC06), người dân thuộc diện lưu trú tạm thời cần phải "nằm lòng" một số thông tin quan trọng để việc cấp CCCD được diễn ra thuận lợi. Cụ thể:

- Muốn hồ sơ được tiếp nhận, nhân khẩu tạm trú tại TP. HCM phải là người thường trú tại bất kỳ một tỉnh nào khác trên cả nước, nói một cách dễ hiểu là cần phải có hộ khẩu.

- Địa điểm tiếp nhận hồ sơ: Người dân nộp hồ sơ tại Công an TP Thủ Đức và Công an 21 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Lưu ý, trụ sở Phòng PC06 không có nghĩa vụ tiếp nhận hồ sơ. Hiện các cán bộ, thiết bị của PC06 đều được tăng cường về TP Thủ Đức và các quận, huyện khác nhằm hỗ trợ các địa phương hoàn thành đúng tiến độ được giao. Mặt khác, hai xe cấp CCCD lưu động của PC06 vẫn thực hiện cấp lưu động tại các quận, huyện. Trường học, bệnh viện... là những khu vực được ưu tiên.

Từ 1/5: Công an TP.HCM nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip cho người tạm trú
CA các quận, huyện sẽ tiến hành nhận hồ sơ. Ảnh: Tuổi Trẻ

Các loại giấy tờ không thể thiếu

Bên cạnh địa điểm nộp hồ sơ, người dân còn quan tâm đến các loại giấy tờ cần chuẩn bị. Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết người tạm trú khi làm thủ tục không cần mang theo bất cứ giấy tờ nào để chứng minh việc mình đang tạm trú tại TP.HCM. Trong khi đó, hai thứ cần phải có chính là CMND và sổ hộ khẩu để cán bộ tiếp nhận và đối chiếu dữ liệu. Giấy khai sinh cùng một số giấy tờ hộ tịch khác chỉ khi có yêu cầu (CMND, hộ khẩu bị thiếu hoặc không rõ ràng) thì mới phải xuất trình.

Chú ý, bản sao sổ hộ khẩu dù có chứng thực sao y vẫn sẽ không được chấp nhận nên người tạm trú bắt buộc phải mang theo bản chính. Vậy nên, trường hợp không giữ bên mình, người muốn làm buộc phải về quê hoặc nhờ người thân gửi sổ hộ khẩu bản chính lên.

Từ 1/5: Công an TP.HCM nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip cho người tạm trú
Nhân khẩu tạm trú tại TP.HCM không cung cấp sổ hộ khẩu bản chính, cơ quan chức năng sẽ không giải quyết cấp CCCD. Ảnh: Người Lao Động

>> Xem thêm: Có phải sửa thông tin sổ đỏ khi làm căn cước công dân gắn chip?

Việc bắt buộc nộp sổ hộ khẩu bản chính có thể gây ra những khó khăn nhất định nên nếu có điều kiện, bạn có thể cân nhắc việc làm CCCD gắn chip ở quê (nơi thường trú). Tuy nhiên, giữa lúc tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, người di chuyển đường dài cần chú ý, có những biện pháp nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội.

 Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

3 LÝ DO NGƯỜI DÂN NÊN LÀM CCCD GẮN CHIP TRƯỚC NGÀY 01/07

Hiện, Công an tại nhiều địa phương trên cả nước vẫn tiếp tục tiến hành cấp thẻ CCCD có gắn chip điện tử cho công dân từ 14 tuổi trở lên. Có điều, trong khi một số người tranh thủ đi làm ngay khi có thông báo thì số khác lại “bình chân như vại”.

Tuy nhiên, thay vì trì hoãn, người dân cần xem xét đi làm trước ngày 01/07/2021, vì:

- CCCD gắn chip giúp việc làm thủ tục hành chính trở nên “gọn nhẹ” hơn.
- Địa điểm thuận tiện, được tổ chức ngay phường, xã.
- Được giảm 50% lệ phí.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top