04/08/2021 14:51

Trời nắng mà bỏ 4 thứ này vào cốp xe chẳng khác nào “tự hủy”

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nhiều người tham gia giao thông có xu hướng cho “cả thế giới” vào cốp xe mà không hay biết rằng những thứ tưởng chừng như vô hại có thể sẽ trở thành “thủ phạm” gây nên những hậu quả khôn lường.

Bản thân bộ phận này được chế tạo làm nơi cất giữ đồ đạc, tư trang. Thế nhưng, một khi dùng không đúng cách, cho vào đấy những thứ nguy hiểm như điện thoại, nước có gas... thì nguy cơ đối mặt với “bà hoả” là tương đối lớn, đặc biệt là trong những ngày hè nắng như đổ lửa.

Trời nắng mà bỏ 4 thứ này vào cốp xe chẳng khác nào “tự hủy”
Không phải thứ gì cũng có thể quăng vào cốp. Ảnh: baomoi

>> Xem thêm: Xe máy bị thiêu rụi trơ khung vì chủ quan vứt điện thoại trong cốp xe.

Nước hoa

Nước hoa từ lâu đã trở thành vật bất ly thân của mọi người, bất kể là nam hay nữ. Quá trình di chuyển tiết mồ hôi, hương thơm cũng mất đi kha khá nên ai cũng giữ bên mình để khi cần lại lấy ra xịt tiếp. Có điều, không ít người lại chọn cốp xe làm nơi cất giữ nước hoa mà đâu hay với hàm lượng cồn sẵn có kết hợp cùng nhiệt độ cao của môi trường trong cốp thì việc xảy ra cháy nổ không phải là không có khả năng.

Các thiết bị điện tử

Để khỏi trở thành “miếng mồi ngon” cho những đối tượng cướp giật, nhiều người chọn cách cho túi xách chứa điện thoại, máy tính bảng vào cốp xe khi di chuyển. Trên thực tế, hành động này lại chẳng khác nào đùa giỡn với tử thần. Sức nóng từ động cơ toả ra cộng với môi trường kín dưới yên làm nhiệt độ trong cốp xe bao giờ cũng cao hơn so với nhiệt độ bên ngoài. Trong khi đó, hầu hết các thiết bị điện tử ngày nay đều sử dụng pin Li-ion, loại cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ. Trường hợp không kịp tắt nguồn, khả năng nổ bình xăng, cháy xe là vô cùng lớn.

Trời nắng mà bỏ 4 thứ này vào cốp xe chẳng khác nào “tự hủy”
Nhiệt độ trong cốp thường không dưới 40. Di chuyển càng nhiều, con số này sẽ theo đó mà tăng lên. Ảnh: Pinterest

Đồ bật lửa

Đàn ông nhiều người nghiện hút thuốc, ra đường mà sợ quên là lại quăng bật lửa vào cốp xe cho gọn. Cứ đinh ninh rằng như thế là thông minh, tiện lợi mà không biết rằng mình đang mang tính mạng ra đặt cược. Vị trí của cốp xe là cạnh bình xăng, bất cứ khi nào gặp vật có hơi gas thì đều có khả năng gây cháy nổ, nguy hiểm cho cả xe lẫn chủ.

Nước có gas

“Rinh” các loại thức uống đóng chai như bia hay nước ngọt bỏ vào cốp xe là một thói quen tai hại mà ai cũng cần bỏ ngay trước khi quá muộn. Khi nhiệt độ tăng cao, áp suất lên vỏ lon cũng lớn. Thêm vào đó, khí gas bị nén sẽ biến nó từ một lon nước bình thường thành một quả bom phát nổ lúc nào chẳng biết.

Trời nắng mà bỏ 4 thứ này vào cốp xe chẳng khác nào “tự hủy”
Sao lại ôm một “quả bom” trong người cơ chứ. Ảnh: Eva

>> Xem thêm: 4 dấu hiệu cảnh báo bạn cần thay lốp xe gấp: Tay lái bị rung lắc.

Tóm lại, dù cốp xe có to đến độ đựng được “cả thế giới” thì khi sử dụng vẫn nên cân nhắc. Thay vì những món đồ có nguy cơ gây cháy nổ cao, bạn có thể dành khoảng trống đó cho áo mưa, váy chống nắng hay tài liệu để đảm bảo an toàn cho chính bản thân.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

KIỂM TRA NGAY 4 CON SỐ TRÊN LỐP XE ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN

Xe máy là phương tiện giao thông phổ biến, hầu hết mọi người đều sở hữu nhưng sử dụng sao cho đúng, cho an toàn thì không phải ai cũng biết. Điển hình là không ít người chủ quan với việc kiểm tra lốp xe, chỉ khi nào bị thủng, không thể tiếp tục sử dụng mới vội vàng mang ra tiệm.

Thực tế, bạn hoàn toàn kiểm soát được những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình di chuyển nhờ vào việc quan sát những con số được ghi trên lốp. Chúng là một dãy bao gồm 4 số thể hiện thời gian sản xuất. Ví dụ, nếu lốp ghi 0807 chứng tỏ nó được sản xuất vào tuần thứ 8 của năm 2007. Sau 6 năm sử dụng, lốp xe cần được thay mới một lần.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top