04/26/2021 15:52

Trả lương dưới 10 triệu, sinh viên "lên mặt": Không nhận dưới ngàn đô

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

khi được hỏi muốn đề xuất mức lương bao nhiêu cho vị trí công việc sắp nhận, nhiều sinh viên mới ra trường vô cùng băn khoăn, cao quá thì sợ không được nhận, còn thấp thì thiệt cho mình.

Ngoài những sinh viên chấp nhận lương khởi điểm ở mức cơ bản thì cũng có những trường hợp yêu cầu mức lương cao vì quá tự tin vào năng lực của bản thân. Trong quá trình phỏng vấn, họ còn tỏ thái độ, chê lương bèo, chê phúc lợi không tốt khiến các nhà tuyển dụng chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm. 

Trả lương dưới 10 triệu, sinh viên lên mặt: Không nhận dưới ngàn đô
Sinh viên hiện nay khá mạnh dạn trong việc đề xuất mức lương. Ảnh minh họa: Thanh Niên

>>Xem thêm: Chàng trai 27 tuổi băn khoăn "Ở Sài Gòn lương 15 triệu hay về quê lương 7 triệu?"

Trả lương dưới 10 triệu, nhiều sinh viên tuyên bố: "Lương dưới ngàn đô la, chắc chắn em không nhận"

Mới đây, câu chuyện về tuyển dụng của chị N. (phòng hành chính nhân sự của một công ty ở TPHCM) đã nhận được khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng

"Mới đây, mình có đăng thông tin tuyển nhân viên sale. Mức lương khởi điểm là 8 triệu đồng/tháng. Nhiều CV nộp vào nhưng cũng có một số phản hồi chê lương thấp. Một số bạn trẻ cho biết "cách đây vài năm, tôi mới đi làm lương khởi điểm đã trên 10 triệu đồng", "lương 8 triệu làm sao mà đủ sống", "lương thấp thế này, không ai nhận đâu", thậm chí cử nhân vừa ra trường tuyên bố: "Lương dưới ngàn đô la, chắc chắn em không nhận".

Nhiều công ty cũng bị choáng khi nhiều ứng viên đưa ra mức lương "trên trời" trong khi chưa đưa ra được bản thân mình làm được những gì. Thậm chí chuyện sinh viên mới ra trường "hét" lương ngàn đô cũng không phải là không có. Họ không quan tâm mình vào công ty để học hỏi kinh nghiệm, làm quen với môi trường công sở, chỉ chăm chăm nhìn vào mức lương mà thôi. 

Trả lương dưới 10 triệu, sinh viên lên mặt: Không nhận dưới ngàn đô
Mặc dù than thất nghiệp nhưng sinh viên mới ra trường vẫn chê bai việc này việc nọ, lương thấp lương cao. Ảnh minh họa: Sohu

Sinh viên mới ra trường có quyền "hét" lương cao?

Đa phần sinh viên mới ra trường đều chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa quen cách xử lý công việc nên chỉ được offer mức lương cơ bản. Tuy nhiên, nếu bạn tự tin vào khả năng của bản thân, có kĩ năng mềm, ngoại ngữ tốt thì việc "hét" lương cao là điều không có gì bất ngờ, bạn có quyền nhận được đúng với công sức mình bỏ ra, tránh những trường hợp ảo tưởng về bản thân, bằng cấp hoặc xuất phát từ tâm lý "sinh ra ngậm thìa vàng" nên luôn nghĩ mình phải được mức lương ngàn đô mới xứng đáng.

Theo đánh giá chung của chị N: “Đối với những công việc hành chính, mức lương sinh viên vừa ra trường sẽ nhận vào khoảng 4-5 triệu. Các bạn có thêm phụ cấp thì tăng lên khoảng 6 đến 6,5 triệu là hết mức. Nếu các bạn không có khả năng gì đặc biệt hơn thì đòi mức lương cao hơn là không khả quan. Những bạn đã có chút ít kỹ năng cần thiết, có kinh nghiệm về công việc mình ứng tuyển, đừng ngại trao đổi với nhà tuyển dụng và đề nghị mức lương phù hợp với năng lực của mình. Nhưng nhớ rằng, đừng ba hoa về năng lực, nhà tuyển dụng có kinh nghiệm nhìn người hơn các bạn tưởng“.

Trả lương dưới 10 triệu, sinh viên lên mặt: Không nhận dưới ngàn đô
Phải biết bản thân mình ở mức nào, không nên tự tin thái quá. Ảnh: Giáo dục

Chị N. cũng cho biết thêm, các nhà tuyển dụng hiện nay không phải lúc nào cũng chăm chăm nhìn bằng cấp, quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm và thái độ trong quá trình làm việc. Nhiều bạn trẻ đi du học về thường cảm thấy hụt hẫng khi mình bị trượt phỏng vấn, mức lương thấp...

Suy cho cùng, lương thấp hay cao thì cũng tùy thuộc vào năng lực của mỗi người. Nếu cảm thấy bản thân xứng đáng thì hãy chứng tỏ năng lực bản thân để mọi người công nhận. Đừng bao giờ ảo tưởng quá mức bởi như thế bạn sẽ bị mất đi cơ hội nghề nghiệp, dễ sập bẫy tuyển dụng lừa đảo. 

>> Đừng bỏ lỡ: 'Du học sinh làm thêm, có tiền gửi về cho bố mẹ chỉ là ảo tưởng'

Cộng đồng mạng đưa ra nhiều phản ứng trái chiều

Mức lương là mối quan tâm hàng đầu của những người đi tìm việc nhưng là một người trẻ, mới ra trường chúng ta cũng nên đặt mức lương lên bàn cân cùng các yếu tố khác để quyết định cho tương lai lâu dài của mình. Hãy học hỏi thêm, trau dồi kiến thức, khi các bạn có tiến bộ nhất định, hãy tự tin đề nghị tăng lương.

- Ngày xưa mới ra trường chỉ mong kiếm được việc làm để học hỏi là mừng lắm rồi, lương thấp cũng được vì quan trọng là để lấy kinh nghiệm. Giờ các bạn sinh viên ảo tưởng sức mạnh quá.
- Cảm ơn các bạn trẻ đã dám đòi lương tương xứng, chứ nhiều bạn ra trường mấy năm toàn để cho doanh nghiệp trả 7 đến 9 triệu/tháng.
- Mới ra trường xin được việc làm là mừng rồi, từ từ rồi tăng lương chứ. 

>>Xem thêm: Với mức lương dưới 10 triệu/tháng, làm gì để đủ sống mà còn có dư?

Nhiều nhà tuyển dụng cũng khuyên rằng, sinh viên nên dành thời gian đi làm thêm, tích lũy kinh nghiệm từ sớm. Đừng ngồi mãi trong ghế nhà trường đến khi ra đời thì "chân ướt chân ráo", không thể cạnh tranh lại với thị trường lao động bên ngoài. Còn bạn, có suy nghĩ gì về việc sinh viên mới ra trường lại hét lương cao đến thế?

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

RA TRƯỜNG VỚI ĐỒNG LƯƠNG "LẸT ĐẸT" DÙ CHA MẸ ĐÃ BÁN NHÀ CHO TIỀN HỌC

Hiện nay, mỗi gia đình chỉ có từ 1-2 con nên họ rất chú trọng, đầu tư vào việc học. Họ cho con học thêm đủ thứ, lớn lên thì sẵn sàng cho đi du học dù có phải vay mượn, bán nhà để đủ tiền.

Thế nhưng, cái mà họ nhận lại được là gì, một tấm bằng đỏ, cái danh đi du học nước ngoài nhưng khi về nước họ vẫn phải làm lại từ đầu. Có người phải bằng lòng với mức lương 5-7 triệu/tháng.

Phải chăng là do được bố mẹ bao bọc quá kĩ nên họ thiếu kĩ năng xã hội, không có kinh nghiệm làm việc và cuối cùng phải "vỡ mộng" khi về nước. 

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top