04/08/2021 13:07

Số lần xì hơi một ngày là biểu hiện các vấn đề bất thường về sức khỏe

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Mỗi ngày bạn thường xì hơi bao nhiêu lần? Nếu số lần xì hơi quá nhiều thì chắc chắn bạn đang gặp phải một vấn đề nào đó về sức khỏe. Ví dụ như mắc hội chứng ruột kích thích, bạn đang ăn và nuốt quá nhanh,…

Xì hơi là hiện tượng bình thường của cơ thể. Nhưng đôi khi việc xì hơi lại chính là biểu hiện để bạn nhận ra một số vấn đề về sức khỏe để có thể đi kiểm tra và chữa trị. Nhiều người đặt ra câu hỏi vậy xì hơi bao nhiêu lần một ngày là bình thường. Và khoa học đã chỉ ra rằng nếu bạn xì hơi hơn 20 lần/ngày thì có thể cơ thể bạn đang gặp vấn đề nào đó.

Số lần xì hơi một ngày là biểu hiện các vấn đề bất thường về sức khỏe
Xì hơi là một trạng thái bình thường của cơ thể nhưng nếu xì hơi quá nhiều thì có thể bạn đang gặp phải một vấn đề nào đó về sức khỏe. Ảnh: Vnexpress

>> Xem thêm: Tiến sĩ Mark Wood: "Ngửi mùi xì hơi ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ"

1. Do mất cân bằng vi khuẩn đường ruột

Khi bạn xì hơi quá nhiều thì có thể bạn đang bị mất cân bằng vi khuẩn đường ruột. Nguyên nhân là do một số loại thuốc, một số loại vi khuẩn có trong ruột hoặc một vài loại bệnh như tiểu đường và những biến chứng sau phẫu thuật đều có thể khiến vi khuẩn ở ruột non phát triển quá mức tạo nên một lượng lớn khí ga. Điều đó khiến cho bạn bị xì hơi nhiều hơn.

2. Do hội chứng ruột kích thích

Hội chứng này là một bệnh lý mãn tính liên quan đến ruột già. Khi mắc căn bệnh này sẽ thường xuyên bị đầy hơi và tiêu chảy do các nhu động ruột giúp thức ăn di chuyển từ dạ dày đến ruột mạnh và nhanh hơn mức cần thiết. Và khi hiện tượng này xuất hiện, bạn sẽ bị xì hơi nhiều hơn.

Số lần xì hơi một ngày là biểu hiện các vấn đề bất thường về sức khỏe
Xì hơi có thể là biểu hiện của một số loại bệnh về đường tiêu hóa. Ảnh: Nastro

>> Xem thêm: Những sự thật về "xì hơi" nghe thì mắc cười nhưng thực ra rất khoa học

3. Do cơ vòng hậu môn thắt chặt

Việc xì hơi như thế nào sẽ có thể nói lên cơ thể bạn đang gặp vấn đề gì. Ví dụ như nếu bạn thường xuyên thả bom có mùi như trứng ung thì chính tỏ bạn đã ăn những thực phẩm chứa nhiều chất lưu huỳnh. Còn khi cơ vòng hậu môn thắt chặt nó sẽ quyết định khí thoát ra nhiều hoặc ít, nhanh hoặc chậm nên có thể phát ra âm thanh to hoặc nhỏ.

4. Do bạn ăn quá nhanh

Việc xì hơi quá nhiều có thể là kết quả của việc bạn ăn uống quá nhanh. Khi nhai nuốt bạn sẽ nuốt cả một lượng không khí nhất định. Và khi ăn càng nhanh thì lượng không khí bị nuốt vào sẽ càng nhiều. Lúc này nó sẽ không thể thoát hết ra theo đường ợ hơi nên sẽ giải phóng bằng đường hậu môn.

>> Xem thêm: ĐH Exeter (Anh): Ngửi mùi "xì hơi" có thể phòng ngừa đột quỵ

5. Do bạn ăn nhiều chất xơ

Khoa học đã chứng minh ăn nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Nhưng khi ăn nhiều quá bạn cũng có thể gặp phải tác dụng phụ đó là việc xì hơi. Bởi trong các thực phẩm như rau xanh, hoa quả không chỉ có hàm lượng chất xơ cao mà còn chứa một lượng carb có tên là raffinose. Và chính chất này gây ra hiện tượng xì hơi liên tục cho bạn.

Số lần xì hơi một ngày là biểu hiện các vấn đề bất thường về sức khỏe
Thói quen ăn uống cũng sẽ gây nên hiện tượng xì hơi nhiều. Ảnh: Medium

6. Do bạn ăn quá nhiều đường

Ăn nhiều đường cũng là một nguyên nhân khiến bạn xì hơi thường xuyên. Bởi trong đường có chứa rất nhiều chất cồn như: sorbitol, mannitol và xylitol. Chúng tác động lên hệ tiêu hóa và có thể gây ra tình trạng đầy hơi, tiêu chảy và xì hơi. Vì thế nếu bạn là người thích ăn đồ ngọt thì hãy hạn chế lại để đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Những sự thật về “xì hơi” sẽ “thổi bay” bạn

Với một hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường của cơ thể như xì hơi, nếu bạn thấy nó "không giống như bình thường" thì chắc chắn nó đang báo hiệu cho bạn biết một vấn đề nào đó về sức khỏe. Vậy nên bạn cần chú ý đến cơ thể mình nhiều hơn để nhận biết những sự bất thường và có cách giải quyết nhanh chóng.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Nếu bạn xì hơi trước mặt nửa kia của mình chứng tỏ mối quan hệ của bạn đang tốt đẹp

Mặc dù xì hơi là hiện tượng bình thường của cơ thể con người nhưng cũng là hành động khá tế nhị nếu nó xuất hiện trước mặt người khác. Thế nhưng khi hai người yêu nhau và thấy rằng việc xì hơi không có gì đáng xấu hổ thì chứng tỏ mối quan hệ của bạn đang tốt đẹp.

Trong khảo sát của trang Insider và Match.com đã chỉ ra rằng: "Trong 129 người được hỏi về thời điểm thích hợp để có thể vô tư “xì hơi” trước mặt người ấy. 29% số người trả lời rằng mất khoảng 2-6 tháng hẹn hò, 25,2% số người cho biết phải mất khoảng 6-12 tháng hẹn hò họ mới “tự tin” hành động như vậy, còn lại 22,4% trả lời rằng chỉ mất vài tuần".

Điều đó cho thấy khi bạn dám xì hơi trước mặt nửa kia thì có nghĩa hai bạn đã hoàn toàn thoải mái khi ở bên nhau, không lo sợ bị đánh giá hay chê cười.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top