04/28/2021 14:00

Sản phụ nhiễm Covid-19 có nguy cơ không qua khỏi cao gấp 10 lần

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Dù phụ nữ mang thai là những người ít có khả năng nhiễm Covid-19 nhưng nếu bị mắc thì sẽ có nguy cơ không qua khỏi cao hơn gấp nhiều lần so với người bình thường. Vậy nên việc phòng tránh để không bị lây nhiễm là rất quan trọng.

Thế giới lại một lần nữa phải chịu sự tấn công dữ dội của Covid-19. Bất kì ai cũng có khả năng bị nhiễm bệnh tuy nhiên với một số người một khi đã nhiễm bệnh thì sẽ cực kì nguy hiểm. Đại học Y khoa Washington, Mỹ đã có những nghiên cứu và chỉ ra rằng, phụ nữ có thai là những người ít có khả năng nhiễm Covid-19 nhưng khi nhiễm rồi sẽ có nguy cơ không qua khỏi cao gấp 10 lần so với người bình thường.

Sản phụ nhiễm Covid-19 có nguy cơ không qua khỏi cao gấp 10 lần
Phụ nữ mang thai là một trong những người cần tránh khỏi Covid 19 nhất. Ảnh: Thetimes.co.uk

>> Xem thêm: Mang thai con đầu lòng, Võ Hạ Trâm vẫn ăn chay và tập gym đều đặn

Nghiên cứu đến từ 43 bệnh viện phụ sản tại 18 quốc gia trên thế giới với 2130 phụ nữ mang thai từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2021 đã theo dõi và so sánh giữa người phụ nữ mang thai bị nhiễm Covid-19 với phụ nữ mang thai không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Những sản phụ đó có cùng khoảng thời gian sinh con cũng như sinh con trong cùng một bệnh viện. 

Sau khi quan sát, các bác sĩ đã cho biết những phụ nữ mang thai và nhiễm Covid-19 có nguy cơ sinh non, tiền sản giật và thậm chí là không qua khỏi cao hơn rất nhiều so với những phụ nữ không mắc Covid-19. Khi những sản phụ nhiễm virus thì sẽ phải nhập viện ngay lập tức và nhiều người phải đặt nội khí quản và chăm sóc đặc biệt. Trong khi đó những người có các bệnh khác như béo phì, huyết áp cao, tiểu đường cũng phải đối diện với nguy cơ bệnh trở nên nghiêm trọng. Tuy nhiên phụ nữ mang thai còn có nguy cơ không qua khỏi cao hơn.

Ngoài ra, khi phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19, đứa trẻ trong bụng cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Trẻ sơ sinh lúc ấy có thể đã bị nhiễm virus vì vậy thường dễ bị sinh non. Còn với những người mẹ bị mắc bệnh nhưng con không bị ảnh hưởng thì việc cho con bú sẽ không là nguyên nhân lây truyền Covid-19. Tuy nhiên nếu mẹ sinh mổ thì khả năng rất cao con cũng sẽ mắc bệnh.

Sản phụ nhiễm Covid-19 có nguy cơ không qua khỏi cao gấp 10 lần
Khi sản phụ nhiễm Covid 19 dễ gặp phải tình trạng sinh non, tiền sản phụ và thậm chí là không qua khỏi. Ảnh: Dân Trí

>> Xem thêm: Phụ nữ ngại mang thai lần 2: Thai kì nghén ngẩm, vướng bận con đầu

Chính vì vậy việc các mẹ phòng ngừa dịch bệnh tốt chính là đang bảo vệ cho tính mạng của bản thân và con mình. Các cặp vợ chồng cũng có thể cân nhắc hoãn việc sinh con cho đến khi tình hình dịch bệnh trở nên tốt hơn. Đây là cách tốt nhất để có thể đảm bảo rằng Covid-19 sẽ không gây tác động tiêu cực nào cho quá trình mang thai.

Nhưng đối với những người phụ nữ đang mang thai và Covid-19 bất ngờ ập đến thì cần hết sức cảnh giác để phòng chống dịch bệnh tốt hơn. Bên cạnh việc chấp hành những biện pháp phòng dịch từ cơ quan chức năng thì hãy luôn đảm bảo chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập và một tinh thần thật thoải mái như vậy sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề nhiễm bệnh.

Sản phụ nhiễm Covid-19 có nguy cơ không qua khỏi cao gấp 10 lần
Để đảm bảo cho mẹ và bé đều khỏe mạnh thì hãy thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thật tốt. Ảnh: Vinmec

>> Xem thêm: Phụ nữ đang mang thai nếu vi phạm luật giao thông bị xử phạt nhẹ hơn

Điều trị cảm cúm cho phụ nữ mang thai mà không cần dùng thuốc

Hiện nay bất kì ai cũng có thể bị nhiễm Covid-19 nếu như lơ là, mất cảnh giác. Bởi vậy tất cả mọi người nhất là những phụ nữ đang mang thai hãy tự bảo vệ bản thân bằng các biện pháp phòng chống dịch tốt nhất. Đặc biệt, các sản phụ có thể nhờ đến sự trợ giúp và tư vấn của các bác sĩ.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Những quan niệm sai lầm khi mang thai lợi chẳng thấy chỉ thấy hại

Có rất nhiều quan niệm sai lầm khi phụ nữ mang thai nhưng họ vẫn cứ tin sái cổ. Ví dụ như quan niệm mang thai nên ăn cho cả hai người. Đúng là trong cơ thể mẹ lúc này đang có một sinh linh nữa nhưng không nên ăn cho cả hai người. Mà hãy nên ăn uống điều độ, đầy đủ chất dinh dưỡng là có thể giúp ích cho cả mẹ và bé rồi.

Quan niệm sai lầm khác là mẹ bầu không nên sơn móng tay, nhuộm tóc. Không phải bất kì việc sơn móng tay hay nhuộm tóc nào cũng gây hại. Bởi nếu bạn chú ý đến thành phần của thuốc nhuộm hoặc sơn móng tay thì có thể chọn những loại không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nhiều người cũng cho rằng nên kiêng làm “chuyện ấy” trong thai kỳ. Nhưng đây là quan niệm không đúng, bởi trong 3 tháng đầu của thai kì bạn nên kiêng nhưng trong những tháng tiếp theo nếu mẹ bầu thấy thoải mái thì có thể quan hệ bình thường. Và như vậy còn có thể giúp ích cho mẹ bầu hơn vì tâm lý sẽ được thoải mái hơn.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Xoay ngôi thai, điều không tưởng nhưng đã áp dụng thành công
Scroll to top