04/05/2021 11:13

Ở đời có 3 việc không nên làm mà hầu hết mọi người đều mắc sai lầm

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Trong cuộc sống, ai ai cũng dốc lòng nỗ lực hết mình chỉ cầu mong đạt được những điều bản thân ao ước. Tuy nhiên, thực tế không phải việc làm nào cũng là tốt mà có khi tác dụng ngược.

Cụ thể như có 3 việc sau đây, ai ai cũng cho là quan trọng và dốc hết sức để đạt được. Thế nhưng xem chừng bạn sẽ hối tiếc trong tương lai. Cùng xem đó là việc gì mà người xưa khuyên nhủ chúng ta đừng nên làm nhé!

3 việc không nên làm mà hầu hết mọi người đều mắc sai lầm
Sống ở đời, có nhiều thứ phải làm nhưng cũng có nhiều điều đừng bao giờ phạm phải để không hối tiếc trong tương lai. Ảnh: Nguyễn Duyên

>> Đừng bỏ lỡ: Lời Phật dạy: để cuộc đời bình yên hạnh phúc hãy ngưng nói xấu sau lưng người khác

Đừng xây nhà quá to

Đừng xây nhà quá to là một trong những điều mà dù là ai cũng cần nghi nhớ, đặc biệt là với những người không quá dư thừa về tài chính. Đừng để mình rơi vào tình huống, cả đời cặm cụi làm việc, "bóp miệng bóp mồm" không dám ăn uống, không dám bỏ tiền đi du lịch khám phá đây đó và sống cuộc đời thắt lưng buộc bụng chỉ để dành tiền xây nhà cho to cho rộng. Để rồi sau đó vừa còng lưng làm việc để trả nợ vừa lại phải tự làm osin lau dọn cho ngôi nhà của mình.

Đừng dại gì để mình phải sống một cuộc đời như thế, trong vòng lẩn quẩn như thế... Nhà cửa đàng hoàng là thứ nên làm, nhưng đừng cố quá sức mình chỉ để xây nhà quá to trong khi nhu cầu của mình không đến mức như thế. Thử làm bài toán tính nhẩm nhé, mỗi ngày, chúng ta dành thời gian ở nhà mấy giờ đồng hồ? Và thường hầu hết thời gian ở nhà là lúc chúng ta ngủ. 

Bên cạnh đó, chưa nói đến nhiều người còn tỏ ra sĩ diện, phải xây nhà to, nhà rộng cho hơn người ta mặc dù điều kiện tài chính của mình không cho phép, thế rồi phải vay mượn và cặm cụi làm việc suốt đời để trả nợ. Đừng quên rằng, sau một ngày làm việc mệt mỏi, ai trong chúng ta cũng muốn về ngôi nhà của mình - nơi ấm áp quen thuộc và thoải mái chứ không phải một nơi to cao, rộng rãi mà luôn khiến tâm trạng mình bất ổn. Thế thì đâu phải sống để hưởng thụ, mà là sống để làm khổ mình.

3 việc không nên làm mà hầu hết mọi người đều mắc sai lầm
Nếu muốn con nên người thì hãy nhớ cho con vừa đủ, để chúng có thể tự lập, tự đứng và bước đi trên đôi chân của mình. Ảnh: Trần Sơn

>> Bạn xem chưa: Đừng than thở về cuộc sống “tồi tệ” của mình khi trên tay là cốc trà sữa 56k và wifi 5g

Đừng cho con cái quá nhiều

Nhiều người thường nói vui rằng: "Hi sinh đời bố củng cố đời con", nhưng thực tế thì ở đời vẫn còn rất nhiều người có suy nghĩ như thế. Nhưng, cho con nhiều quá là một việc cần phải suy nghĩ, bởi như thế thì con cái sẽ chẳng thể trưởng thành và cứ phụ thuộc vào cha mẹ dù tuổi đời chẳng còn nhỏ nữa. Ngoài ra, nếu có gì cũng dành cho con, cho con quá nhiều thì khi về già cha mẹ sẽ chẳng còn gì, và khi ấy sẽ tự làm khổ cho mình và là gánh nặng cho con cái.

Thế nên, nếu muốn con nên người thì hãy nhớ cho con vừa đủ, để làm sao chúng có thể tự lập, tự đứng và bước đi trên hai chân của mình mới là việc quan trọng nhất. Có câu nói: "Tiền bạc là quyền lực của người già" - thế nên dù cha mẹ có điều kiện kinh tế tốt, nhưng không vì vậy mà cho con cái quá nhiều, đừng cho chúng hết, hãy giữ lại một phần để lo cho mình lúc về già và cũng là để con cháu đỡ khổ.

Tất nhiên, đã là ba chẹ thì ai chẳng quan tâm đến con cái, nhưng điều quan trọng là cần phải biết quan tâm đúng lúc đúng nơi. Để khi chúng đến tuổi trưởng thành, lập nghiệp thì có thể tự thân vận động, không quen thói dựa dẫm cha mẹ. Nếu mãi chỉ là những đứa con chẳng chịu trưởng thành như thế, thì đến một lúc nào đó, khi cha mẹ qua đời - nghĩa là không còn nơi bám víu, dựa dẫm, chúng rất dễ trở thành những người ăn bám của xã hội. 

Dù có thương con đến đâu thì cha mẹ cũng cần hiểu rằng, để đi được trên đôi chân của mình và trưởng thành thì ai cũng phải trải qua những lần vấp ngã. Và qua những lần vấp ngã, tự mình đứng lên bước tiếp như thế con cái mới có cơ hội được khẳng định bản lĩnh của mình, được trưởng thành và biết yêu thương, kính trọng cha mẹ hơn. Tiền bạc nhiều thì chỉ dành cho con một ít, phần còn lại để dưỡng già, du lịch đó đây, ăn những món mình thích... Và hẳn là những đứa con, nếu là người chín chắn, trưởng thành cũng chỉ mong cha mẹ mình có được một cuộc sống thoải mái như thế khi về già!

3 việc không nên làm mà hầu hết mọi người đều mắc sai lầm
Không có tiền thì khó có thể trang trải và giúp cuộc sống thoải mái hơn, nhưng không có sức khỏe thì dù nhiều tiền đến mấy cũng chẳng vui vẻ gì. Ảnh: Ngô Thị Mỹ Linh

>> Xem thêm: Cổ nhân dạy: người thông minh chớ nói lời vô nghĩa, ngưng bóc mẽ người khác

Đừng tự móc túi mình khi vào bệnh viện

Hẳn ai cũng từng nghe nói: "sức khoẻ là vàng", thế nên, dù làm gì thì cũng đừng bao giờ quên chăm sóc sức khoẻ bản thân mình, đừng tự móc túi mình khi vào bệnh viện. Thực tế cuộc sống, có rất nhiều người cả đời chỉ mải mê làm việc kiếm tiền, không dám ăn uống dinh dưỡng, cũng chẳng quan tâm đến việc chăm sóc sức khoẻ cho mình, để rồi cuối cùng, khi đổ bệnh lại phải tự móc tiền túi của mình ra thanh toán chi phí thuốc thang.

Dù làm gì thì cũng đừng để mình rơi vào tình huống phải dành gần như suốt cuộc đời để làm việc kiếm tiền, để rồi đến khi về hưu, khi hết khả năng làm việc lại phải suy nghĩ làm sao để có tiền trả viện phí, chi phí thuốc men. Thế là, suy cho cùng, làm việc chăm chỉ, thậm chí quần quật cả đời cuối cùng cũng chỉ mong có được một chỗ nằm trong bệnh viện để được chạy chữa thuốc thang.

Thế mới nói, "sức khỏe là vàng" và lúc nào cũng phải được đặt lên hàng đầu. Dù không có tiền thì khó có thể trang trải và giúp cuộc sống thoải mái hơn, nhưng không có sức khỏe thì dù nhiều tiền đến mấy cũng chẳng vui vẻ gì.

NHỮNG BÀI HỌC CUỘC SỐNG DÙ LÀ AI CŨNG KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC PHÉP QUÊN.

Nhớ nhé, sống ở đời, đừng bao giờ để mình phạm phải những sai lầm cơ bản như trên. Đừng xây nhà quá to quá rộng để rồi phải làm "nô lệ" cho chính ngôi nhà của mình; đừng cho con cái quá nhiều thứ để rồi chúng chỉ mãi là một người ăn bám; và cũng đừng quá quan tâm đến chuyện kiếm tiền và bỏ bê sức khoẻ của chính mình... Đấy cũng chính là "vốn liếng", là kim chỉ nam trên suốt hành trình của mỗi người mà dù là ai cũng không được phép quên.

Hi vọng những bài học hay về cuộc sống của Bestie sẽ giúp tinh thần của bạn luôn vui khỏe mỗi ngày!

"5 KHÔNG" Ở ĐỜI, DÙ LÀ AI CŨNG CẦN GHI NHỚ ĐỂ TRÁNH XA TAI ƯƠNG

Ngoài những bài học cuộc sống như trên thì ở đời còn có "5 không" mà dù là ai cũng cần ghi nhớ để tránh xa tai ương, hậu họa...

- Không tranh giành: Tuy cạnh tranh là bản chất vốn có của mỗi người, nhưng cạnh tranh để vươn lên, để mình tồn tại... khác với tranh đoạt, tranh giành bất chấp thủ đoạn.
- Không khoe khoang: "Núi cao sẽ còn có núi cao hơn", thế nên đừng quá khoe khoang mà tự gây ghanh ghét, thị phi rồi thêm thiệt thân cho mình.  
- Không đòi hỏi quá nhiều: Sống ở đời, chẳng phải người khác mang đến đau khổ và âu lo cho mình mà chính thái độ lẫn tâm trạng của mình gây ra việc ấy. Thế nên hãy biết dừng lại và biết đủ là đủ, đừng ganh tị, đừng đố kị, và cũng đừng đòi hỏi quá nhiều...  

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Stylist Kye Nguyễn chật vật bước chân vào giới thời trang khi không có điều kiện và mối quan hệ
Scroll to top