04/23/2021 10:37

Nước đóng bình 20 lít 15k: Rẻ, tiện lợi nhưng mầm bệnh đầy người

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Hiện nay, nhiều cơ sở kinh doanh nước bình với giá 12-15 nghìn đồng/bình, sinh viên hoặc những người có thu nhập thấp thường sử dụng vì tiện lợi, nhanh gọn giá lại rẻ.

Tuy nhiên, nếu đã chứng kiến cảnh các cơ sở kinh doanh đóng nước bình, chắc chắn nhiều người sẽ không dám uống vì khá mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Các chuyên gia còn cho rằng nếu uống thường xuyên dễ nhiễm bệnh từ từ mà chúng ta không hề hay biết.

Nước đóng bình 20 lít 15k: Rẻ, tiện lợi nhưng mầm bệnh đầy người
Nhiều bình nước không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn được nhiều người sử dụng vì giá rẻ. Ảnh: Gia đình

>>Xem thêm: Ngôi làng có kênh rạch sạch đến mức người dân lấy nước nấu cơm

 Về chất liệu vỏ bình

1 bình nước 20 lít (luôn cả vỏ) nhưng chỉ với giá 15 nghìn đồng là quá rẻ. Liệu người sử dụng có để ý đến chất lượng, đặt biệt là vỏ bình được làm bằng chất liệu gì chưa, có an toàn với sức khỏe?

Theo khảo sát thì những chiếc bình này được làm bằng chất liệu nhựa rẻ tiền, mỗi khi uống xong, chủ cơ sở còn lấy lại bình nước để tái chế và đổi bình khác cho khách. Không biết chúng được sử dụng bao nhiêu lần mới được vứt đi. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra là có đến 300 triệu vi khuẩn trên mỗi cen-ti-mét vuông vỏ bình nhựa đã qua sử dụng. Nếu tái sử dụng những bình nhựa này sẽ khiến cơ thể tiếp xúc với một lượng vi khuẩn cực lớn.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa): “Những loại bình nhựa này được sản xuất nhan nhản khắp nơi nên rất có khả năng sản xuất từ loại nhựa không đảm bảo. Nếu sản xuất từ loại nhựa phế liệu thì càng nguy hiểm vì những loại nhựa này về nguyên tắc là không được sử dụng.”

“Tuy nhiên, nếu sử dụng nhựa tái chế để đựng nước uống thì đừng quên rằng chất độc từ vỏ bình – chính là nhựa tái chế có khả năng thôi nhiễm ra nước uống. Điều này rất nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng tùy thuộc vào mức độ uống nhiều hay ít, lâu hay chóng loại nước đóng bình này”.

“Trong vệ sinh an toàn thực phẩm, những loại nhựa đều là polyme, được tạo từ mắt xích monome. Nếu nhựa được sản xuất, tái chế không đảm bảo sẽ khiến mắt xích monome tan vào trong nước. Khi uống vào sẽ tích tụ trong cơ thể, gây hại cho sức khỏe”.

Nước đóng bình 20 lít 15k: Rẻ, tiện lợi nhưng mầm bệnh đầy người
Chất lượng bình không đảm bảo... Ảnh: Viện an toàn thực phẩm

>>Xem thêm: 1 lít dầu ăn cũ làm ô nhiễm gần 1 triệu lít nước sạch

Thứ 2: Chất lượng nước đóng bình

Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ Phan Thị Sửu - Giám đốc Trung tâm kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm, Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, để đảm bảo chất lượng nước thì quy trình sản xuất phải trải qua nhiều giai đoạn như: "Nước thô được lọc qua than hoạt tính để khử mùi, sau đó trao đổi ion khử các loại khoáng, lọc ngược để khử các vi sinh vật. Và qua hệ thống đóng chai phải là một môi trường rất vô trùng, có tia cực tím để chống vi sinh vật".

Như vậy, với bình nước 20 lít với giá 15 nghìn đồng thì không biết đã bị cắt bớt bao nhiêu giai đoạn. Và nếu sử dụng máy móc thiết bị thô sơ, cũ kỹ, không được lọc cẩn thận thì khi uống vào rất dễ bị nhiễm khuẩn E.Coli gây tiêu chảy, viêm đường ruột. Nguy hiểm hơn cả, những kim loại nặng như chì, thủy ngân rất độc hại, được lắng lại trong cơ thể dễ dẫn đến những căn bệnh nan y vô cùng nguy hiểm. 

Nước đóng bình 20 lít 15k: Rẻ, tiện lợi nhưng mầm bệnh đầy người
...chất lượng nước cũng không được như mong đợi. Ảnh: Viện an toàn thực phẩm

>>Xem thêm: Những lý do khiến bạn nên hạn chế gấp việc uống nước đóng bình

Không phải đánh đồng tất cả các cơ sở sản xuất nước đóng bình đều mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn. Thế nhưng với mức giá 15 nghìn đồng/bình 20 lít thì chất lượng cũng sẽ không được như mong muốn. Vì thế, để tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, bạn có thể chọn uống nước đun sôi để nguội hoặc chọn những loại nước có thương hiệu, đảm bảo an toàn.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

Những lưu ý cần biết để lựa chọn nước uống tốt cho sức khỏe

Trong cơ thể của chúng ta, 3/4 là nước, vì thế nước đóng vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. Thế nên, cần quan tâm đến chất lượng nước khi đưa vào cơ thể.

- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại nước tốt nhất cho cơ thể là nước lọc với hệ thống đảm bảo hoặc nước đun sôi để nguội.
- Khi đun nước, lúc nước sôi thì đun thêm vài phút nữa rồi mới tắt bếp để đảm bảo vi khuẩn được diệt sạch hoàn toàn. 
- Thời điểm uống nước tốt nhất là vào buổi sáng, khi uống không nên tu ừng ực, nhất là nước lạnh vì sẽ ảnh hưởng đến cổ họng.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top