04/01/2021 15:31

Nhiều tàn nhang ở môi, tay: người phụ nữ bị chẩn đoán nan y đại tràng

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Khi khám mũi bị gãy do ngã, bác sĩ phát hiện trên môi, họng và tay người phụ nữ này có nhiều vết đốm, tàn nhang nên đã xét nghiệm thêm. Kết quả cho thấy bệnh nhân mắc bệnh đại tràng.

Một bệnh nhân nữ đã đến bệnh viện Taichung Armed Forces General Hospital khám mũi do bị ngã gãy xương mũi. Trong quá trình thăm khám, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có những đốm, tàn nhang bất thường xuất hiện ở môi, họng và tay. 

Nghi ngờ bệnh nhân còn mắc bệnh về đường tiêu hóa nên đã làm xét nghiệm máu, nội soi dạ dày và đại tràng. Kết quả đã khiến bệnh nhân sốc vì không ngờ mình bị nan y đại tràng.

Nhiều tàn nhang ở môi, tay người phụ nữ bị chẩn đoán nan y đại tràng
Khi đi khám mũi, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có nhiều đốm lạ trong miệng nên đã xét nghiệm thêm. 

>> Xem thêm: Chàng trai bị thận giai đoạn cuối: "Lỗi tại tôi không phải do số trời"

Bác sĩ cảnh báo: Nếu thấy xuất hiện đốm tàn nhang ở môi, miệng, tay thì hãy đi khám

Bệnh nhân nữ này hoàn toàn không để ý đến những vết đốm tàn nhang đang xuất hiện ở môi, họng và tay của mình. Bởi vậy cô cũng không suy nghĩ phải đi khám, nhưng khi bác sĩ khám và xét nghiệm thì kết quả chính là cô đã mắc hội chứng Peutz-Jeghers.

Đây là hội chứng di truyền nhiễm sắc thể khiến cho đường tiêu hóa bị ảnh hưởng. Và những người nhiễm hội chứng Peutz-Jeghers này cũng sẽ dễ bị mắc nan y hơn gấp 12 lần người bình thường.

Nhiều tàn nhang ở môi, tay người phụ nữ bị chẩn đoán nan y đại tràng
Bệnh nhân có cả những đốm đen trên tay như thế này. 

Tuy nhiên người phụ nữ này đã bị mắc Peutz-Jeghers từ trước mà không đi khám kịp thời nên nó đã chuyển biến thành nan y đại tràng giai đoạn 2. May mắn ở giai đoạn này, bệnh nhân vẫn có thể điều trị được và sức khỏe đang dần phục hồi tốt hơn.

Và bác sĩ cũng khuyên người nhà bệnh nhân nếu thấy xuất hiện các đốm tàn nhang trên mặt, môi, họng, tay hay âm hộ thì hãy đi khám ngay. Bởi khi trong nhà từng có tiền sử mắc căn bệnh này thì sẽ càng có nguy cơ cao mắc phải hơn.

Nhiều tàn nhang ở môi, tay người phụ nữ bị chẩn đoán nan y đại tràng
Với những đốm tàn nhang xuất hiện đặc trưng như thế này chính là biểu hiện của bệnh đại tràng.

>> Xem thêm: Vừa tốt nghiệp đh, chàng trai 26 tuổi phát hiện bệnh nan y về máu

Biểu hiện của hội chứng Peutz-Jeghers – tiền đề của ung thư đại tràng

Đầu tiên biểu hiện của hội chứng này chính là xuất hiện các đốm tàn nhang mọc rất đặc trưng. Đó là mọc xung quanh môi, trong miệng, tay, chân, mi mắt. Và có thể xuất hiện từ khi còn nhỏ và màu đậm dần khi trưởng thành. Đối với những người có đốm này sẽ không quá nguy hiểm.

Biểu hiện thứ hai đó là thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, táo bón, đau bụng quặn, sụt cân do không hấp thụ thức ăn, thiếu máu, nôn ói,… Đặc biệt việc đi đau bụng quặn lại rất dễ khiến lồng ruột cực kì nguy hiểm.

>> Xem thêm: Thanh niên bị nan y dạ dày vì 3 sai lầm nhiều người trẻ hay mắc phải

Đến khi bạn thấy những biểu hiện như thay đổi thói quen đi đại tiện, hay đau bụng sau ăn, phân lỏng hoặc rắn, phân có máu,… Có thể sờ thấy có khối u ở vùng bụng thì cần đi khám ngay. Bởi đây có thể là biểu hiện của nan y đại tràng.

Hiện nay có rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khó phát hiện ra. Và trường hợp của người phụ nữ ở trên có lẽ cũng giống với nhiều người, khi đi khám một vấn đề khác thì mới phát hiện mắc nan y. Vì vậy tốt nhất chúng ta nên khám bệnh định kì để phát hiện bệnh sớm nhất. Hoặc nếu thấy cơ thể có bất kì điều gì khác thường dù là nhỏ nhất cũng nên đi khám bác sĩ.

Ảnh: Ettoday

Hãy theo dõi những bài viết thú vị trên Bestie!

Có một số đặc điểm nốt ruồi không nên chủ quan vì có thể là biểu hiện của bệnh nan y

Hầu như tất cả mọi người đều có ít nhất một vài nốt ruồi ở khắp cơ thể. Vì vậy chẳng ai quan tâm rằng nốt ruồi thì sẽ có vấn đề gì. Nhưng một bác sĩ đã cho biết, nếu bạn thấy nốt ruồi của mình có những đặc điểm này thì có thể đó là một biểu hiện của bệnh nan y.

Đầu tiên đó là nốt ruồi thường sẽ có tính đối xứng. Nên nếu bạn có nốt ruồi không đối xứng hoặc đường viền của nó không đều thì có thể là một nốt ruồi ác tính. Hoặc nếu nốt ruồi đột nhiên có màu sắc không đều thì chúng đang có sắc tố biến đổi ác tính.

Nốt ruồi bình thường sẽ có đường kính rất nhỏ, khoảng 5mm. Nhưng nếu có nốt ruồi to hơn bình thường, phát triển với đường kính trên 6mm thì hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Lời khuyên về lối sống giúp phòng chống ung thư hiệu quả
Scroll to top