04/18/2021 22:34

Nhà 4 người chi gần 20 triệu/tháng, bình thường hay tiêu hoang?

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đối với các chị em phụ nữ, việc cân đối chi tiêu trong gia đình là điều không hề đơn giản, phải cân nhắc sao cho hợp lý với mức lương và để ra chút ít tiền dư phòng trường hợp khẩn cấp.

Mỗi lần có mẹ bỉm nào đó chia sẻ bảng chi tiêu của gia đình lên mạng xã hội là các chị em lập tức vào "mổ xẻ", phân tích chi tiết thử xem chỗ nào cần tiết kiệm, chỗ nào còn hoang phí?

Mới đây, bài đăng của mẹ bỉm ở Hà Nội chia sẻ về chi tiêu của gia đình 4  người đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng bởi gia đình 4 người mà tiêu hết gần 20 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, mẹ bỉm này còn khẳng định đã tính toán chi ly và tiết kiệm hết mức có thể.

Dưới đây là bảng kê chi tiết chi tiêu tháng với các khoản tiền ăn, tiền điện, tiền nước, tiền học, tiền internet... đủ trăm thứ.

Nhà 4 người chi gần 20 triệu/tháng, bình thường hay tiêu hoang?
Bảng chi tiêu của gia đình 4 người. Ảnh chụp màn hình 

>>Xem thêm: Vợ xin 200 nghìn mua váy cho con, chồng quát: Chỉ giỏi đốt tiền

Theo mẹ bỉm này chia sẻ: "Con lớn của mình học lớp 7, tiền học phí ông bà cho nên mình không tính khoản đó". Ngoài ra, còn nhiều khoản khác chưa tính như tiền mua hoa quả, dầu gội sữa tắm, tiền hiếu hỷ, thuốc men, khám bệnh phát sinh... Chỉ mới tính sơ sơ đã gần 17 triệu, nếu tính cụ thể, chi tiết thì "đội" lên con số 20 triệu cũng không hẳn là khó tin. 

Bestie bien lai
Với nhiều gia đình, tiền mua thực phẩm, ăn uống tốn kém nhất. Ảnh: Shutterstock

>>Xem thêm: Mỗi tháng chồng đưa vợ 1 triệu tiêu xài, mẹ chồng tận 10 triệu.

Cộng đồng mạng đưa ra nhiều phản ứng trái chiều

Bên dưới bài đăng của mẹ bỉm, nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Một số người đồng cảm vì cho rằng, thời này vật giá leo thang nên gia đinh 4 người lại còn thuê nhà thì tiêu tiền ở mức đó cũng không có gì quá khó hiểu. Tuy nhiên cũng có người thì thẳng thắn bày tỏ rằng chủ post tiêu quá hoang phí, tiêu pha như thế thì "tiền núi cũng lở":

- Nhà mình hai vợ chồng, 1 bé cũng đã 20 triệu rồi, tiết kiệm quá cũng không tốt.
- Tiền ăn có vẻ hơi hoang phí nhỉ, tính ra hết 6 triệu tiền ăn, 3 triệu tiền ăn sáng.
- Muốn tiết kiệm thì bớt tiền chợ lại, mua đồ bỏ tủ lạnh ăn dần, nấu đồ ăn sáng tại nhà cho bổ rẻ.
- Cắt bớt 2 triệu thôi thì một năm để dư được hơn 20 triệu rồi.

Nhà 4 người chi gần 20 triệu/tháng, bình thường hay tiêu hoang?
Nhiều gia đình lục đục vì chuyện chi tiêu quá mức. Ảnh: Pinterest

>>Xem thêm: Lương 9 triệu, 4 năm sau cô nhân viên văn phòng tậu chung cư 1,4 tỷ

Mỗi gia đình một mức thu nhập khác nhau, vì thế, với số chi tiêu này, có người thấy vừa, có người thấy quá phung phí. Quan trọng là người trong cuộc, có cảm thấy thoải mái với mức chi tiêu đó không, có nên xén bớt để tiết kiệm phòng trường hợp khẩn cấp? Còn bạn, với 4 người mà chi 20 triệu/tháng là ít hay nhiều, cùng chia sẻ qua bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

QUY TẮC TIỀN BẠC CHO NGƯỜI TUỔI 30, MUỐN DƯ DẢ THÌ PHẢI THUỘC LÒNG

Ở tuổi 30, lứa tuổi "trẻ chưa qua, già chưa tới" nhưng việc lập kế hoạch tài chính chu toàn cho cuộc sống sẽ giúp bạn thong thả, dư giả hơn cho sau này. Và đây là những quy tắc tiền bạc người ở tuổi 30 cần hết sức lưu ý:

 Sắp xếp chi tiêu theo thứ tự ưu tiên: Không giống như khi ở tuổi 20 đổ tiền vào những thứ theo sở thích. Ở tuổi 30, bạn cần sắp xếp những thứ cần mua theo thứ tự ưu tiên, quan trọng.
- Tăng quỹ khẩn cấp: Quỹ này cần khoảng 3-9 tháng lương, để phòng trường hợp khẩn cấp hoặc thất nghiệp bạn vẫn có thể xoay sở được.
-  Mua bảo hiểm: Dù bạn có công việc ổn định, sức khỏe tốt vẫn nên cân nhắc mua bảo hiểm để phòng trường hợp khẩn cấp.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top