04/11/2021 09:46

NASA chỉ ra 11 loại cây cảnh hút sạch sóng bức xạ nên trồng trong nhà

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Theo NASA (cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ), trồng những loại cây cảnh dưới đây trong nhà vừa giúp hút sạch sóng bức xạ, thanh lọc không khí vừa giúp không gian sống thêm tươi mát, rất tốt cho sức khoẻ.

Các loại vật dụng như ti vi, điện thoại, máy tính... tuy rất thiết yếu với nhiều người nhưng chúng cũng phát ra những nguồn sóng bức xạ không tốt cho sức khoẻ. Và theo các chuyên gia, trồng cây xanh trong nhà là cách đơn giản nhất giúp chúng ta khắc phục vấn đề này.

NASA chỉ ra 11 loại cây hút sóng bức xạ trong nhà, tốt cho sức khoẻ
Trồng cây xanh trong nhà là cách đơn giản nhất giúp không khí trong lành. Nguồn ảnh: Jara

>> Đừng bỏ lỡ: Những loài cây sát thủ: Chẳng cần ăn hay ngửi, đứng canh thôi cũng dễ mất mạng như chơi

Cây dây nhện 

Dây nhện được xem là "vua" thanh lọc không khí bởi chúng có khả năng hấp thu ô nhiễm rất tuyệt vời. Theo NASA, dây nhện có khả năng hút độc tố trong không khí rất mạnh, rất thích hợp đặt ở khu vực nhà bếp, gần bình gas - nơi carbon monoxide thường xuyên tích tụ.

NASA chỉ ra 11 loại cây hút sóng bức xạ trong nhà, tốt cho sức khoẻ
Theo NASA, dây nhện có khả năng hút độc tố trong không khí rất mạnh. Nguồn ảnh: Zen

Trồng dây nhện trong nhà, chỉ trong thời gian ngắn chúng đã có thể giúp làm sạch hết không khí có hại. Đặc biệt, dây nhện có thể chuyển hóa chất khí cực độc hại có trong không khí (như aldehyde formic) thành đường và amoni acid. Do dễ trồng nên bạn có thể đặt dây nhện trên bàn làm việc, bàn phòng khách hoặc treo ngoài sân, hành lang...

Cây tóc thần vệ nữ

Cây tóc thần vệ nữ có phiến lá rất nhỏ, cành nhỏ và mềm như sợi tóc với hình dáng rất xinh đẹp. Loài cây này có khả năng hấp thu formaldehyde cực tốt (mỗi giờ chúng có thể hấp thu khoảng 20 microgram formaldehyde). Bên cạnh đó, cây còn có khả năng hấp thu mùi sơn, mùi khói trong nhà.

NASA chỉ ra 11 loại cây hút sóng bức xạ trong nhà, tốt cho sức khoẻ
Tóc thần vệ nữ có khả năng hấp thu formaldehyde cực tốt. Nguồn ảnh: Pinterest

Nhờ có khả năng hấp thu formaldehyde tuyệt vời như thế nên tóc thần vệ nữ còn được xem là "máy lọc không khí" tự nhiên rất hữu hiệu. Đặc biệt, ngoài hút formaldehyde, loài cây này còn có thể hút dimethylbenzene và toluene - những chất thoát ra từ màn hình máy tính và máy in.

Cây thường xuân

Cây thường xuân cũng hấp thụ rất tốt formaldehyde (vốn được sử dụng nhiều trong các vật liệu chế tạo đồ dùng gia đình như gỗ dán, thảm và nhựa gỗ) - một trong những chất gây ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến nhất hiện nay. Trồng thường xuân trong nhà cây sẽ hút chất độc hại và chuyển hóa thành đường cùng axit amin.

NASA chỉ ra 11 loại cây hút sóng bức xạ trong nhà, tốt cho sức khoẻ
Thường xuân hút chất độc hại và chuyển hóa thành đường cùng axit amin. Nguồn ảnh: Pinterest

Đặc biệt, thường xuân có thể khử đến 90% benzen và những hạt bụi cực mịn mà máy hút bụi cũng khó có thể hút được. Thường xuân rất dễ trồng, bạn có thể trồng chúng trong chậu hoặc giỏ và đặt ngoài ban công hay treo trên cửa sổ.

Cây lưỡi hổ

Lưỡi hổ có hai loại: mép lá vàng và mép lá xanh. Theo các chuyên gia, cây lưỡi hổ có thể hút chất độc, thanh lọc không khí. Đặc biệt, chỉ trong vòng 24g, mỗi lá lưỡi hổ mép vàng có thể hút đến 30mg formaldehyde.

NASA chỉ ra 11 loại cây hút sóng bức xạ trong nhà, tốt cho sức khoẻ
Chỉ trong vòng 24g, mỗi lá lưỡi hổ mép vàng có thể hút đến 30mg formaldehyde. Nguồn ảnh: Phuonggarden

Và cũng theo các chuyên gia, chỉ cần trồng 6 chậu lưỡi hổ mép vàng trong phòng rộng khoảng 30 mét vuông thì chỉ trong khoảng 5 ngày chúng có thể giúp hút hết toàn bộ formaldehyde trong căn phòng này, giúp không khí trong phòng luôn sạch sẽ, tươi mới.

>> Bạn biết chưa: Những loại cây phong thủy nên đặt trong nhà giúp tăng vận may, gom tiền về đầy túi dịp cuối năm

Cây nha đam

Nha đam, ngoài là cây cảnh còn là nguyên liệu quen thuộc trong nấu ăn, làm đẹp.

NASA chỉ ra 11 loại cây hút sóng bức xạ trong nhà, tốt cho sức khoẻ
Nha đam hấp thu khí cacbonic và nhả ra khí oxy rất tốt cho sức khoẻ. Nguồn ảnh: Facilisimo

Trồng trong nhà, vào ban đêm, nha đam sẽ hấp thu khí cacbonic và nhả ra khí oxy rất tốt cho sức khoẻ. Cũng nhờ vậy nên nha đam rất thích hợp đặt trong phòng ngủ hoặc phòng làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng ban ngày.

Cây dương xỉ

Giống như thường xuân, lưỡi hổ, cây dương xỉ cũng hấp thu nồng độ formaldehyde (thường thoát ra từ đồ gỗ, sơn, keo dính, chất tẩy rửa, các loại khăn vải, rèm cửa) rất tốt.

NASA chỉ ra 11 loại cây hút sóng bức xạ trong nhà, tốt cho sức khoẻ
Cây dương xỉ hấp thu nồng độ formaldehyde rất tốt. Nguồn ảnh: Bancongxanh

Đặc biệt, dương xỉ không ưa ánh sáng mặt trời và thích hợp với độ ẩm, chính vì thế nên rất phù hợp để chúng ta trồng trong nhà, chỉ cần thường xuyên tưới nước cho chúng là được.

Cây trúc mây

Cây trúc mây (còn có tên gọi khác là hoè quạt, mật cật) giúp thanh lọc amoniac - một chất rất hại cho hệ hô hấp - cực tốt. Amoniac vốn là thành phần chính trong chất tẩy rửa, dệt may và thuốc nhuộm.

NASA chỉ ra 11 loại cây hút sóng bức xạ trong nhà, tốt cho sức khoẻ
Trúc mây ưa sáng nên rất thích hợp đặt trong phòng khách, ban công hay nơi hành lang có ánh sáng nhẹ. Nguồn ảnh: Thichlamvuon 

Trúc mây cao từ 1 - 2 mét, ưa sáng nên rất thích hợp đặt trong phòng khách, ban công hay nơi hành lang có ánh sáng nhẹ.

Cây xương rồng

Trông bề ngoài có vẻ xù xì, gai góc nhưng xương rồng lại là loài cây giúp hấp thu sóng bức xạ điện từ và thanh lọc không khí tự nhiên, hút bụi rất tuyệt vời.

NASA chỉ ra 11 loại cây hút sóng bức xạ trong nhà, tốt cho sức khoẻ
Xương rồng hấp thu carbon dioxide đồng thời nhả ra khí oxy. Nguồn ảnh: Tiki

Vào ban ngày, những lỗ khí trên thân mọng nước của xương rồng sẽ đóng lại, ban đêm mở ra giúp hút carbon dioxide đồng thời nhả ra khí oxy và giúp tăng nồng độ anion trong không khí.

Cây sen đá 

Bên cạnh giúp trang trí không gian sống như một loại cây cảnh đẹp thì sen đá còn giúp hấp thu amoniac cực tốt.

NASA chỉ ra 11 loại cây hút sóng bức xạ trong nhà, tốt cho sức khoẻ
Sen đá giúp hấp thu amoniac cực tốt. Nguồn ảnh: Nothgarden

Bạn có thể đặt sen đá trong nhà bếp, phòng tắm, trang trí trên bàn làm việc trong văn phòng. Sen đá rất dễ chăm sóc vì chúng cần rất ít nước.

Cây hồng môn

Cây hồng môn vừa dễ trồng, dễ chăm sóc vừa cho hoa khá đẹp. Qua thí nghiệm, các chuyên gia NASA kết luận, hồng môn giúp giữ ẩm không khí rất tốt.

NASA chỉ ra 11 loại cây hút sóng bức xạ trong nhà, tốt cho sức khoẻ
Hồng môn hấp thụ chất xylene và toluene đồng thời chuyển hoá chúng thành các chất vô hại. Nguồn ảnh: Tiki

Đặc biệt, loại cây này còn có khả năng hấp thụ chất xylene và toluene đồng thời chuyển hoá chúng thành các chất vô hại cho sức khoẻ con người.

>> Xem thêm: Những chậu cây cảnh đẹp ngất ngây, ai nhìn cũng muốn rước về nhà

Cây cọ cảnh

Cây cọ cảnh giúp hút bức xạ phát ra từ máy tính rất tốt. Bên cạnh đó, chúng còn hấp thu khí benzene, formaldehyde và thanh lọc không khí, giúp không khí trong nhà thêm trong lành.

NASA chỉ ra 11 loại cây hút sóng bức xạ trong nhà, tốt cho sức khoẻ
Cọ cảnh giúp hấp thu khí benzene, formaldehyde và giúp không khí trong nhà thêm trong lành. Nguồn ảnh: Thichlamvuon

Theo các chuyên gia, cọ cảnh mang đến nhiều tác dụng rất tích cực đối với hệ hô hấp, rất tốt đối với những người bị hen suyễn, bệnh tim. Chỉ cần đặt cọ cảnh trong phòng chúng sẽ giúp điều hòa không khí rất tuyệt vời. 

10 loại cây phong thuỷ trong nhà nên trồng để chiêu tài lộc, kích vận khí cho gia đình bạn.

Thế nào, bạn đã lựa chọn được cho mình loại cây thích hợp để trồng trong nhà mình chưa? Nếu chưa thì các loại cây trên chính là gợi ý rất tuyệt vời dành cho bạn. Không chỉ giúp làm đẹp cho không gian sống, nơi làm việc, các loại cây này còn giúp thanh lọc độc tố và mang đến không khí trong lành cho ngôi nhà của bạn.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie!

TẬN DỤNG CHAI NHỰA ĐỂ TRỒNG CÂY, LÀM CHẬU CÂY TỰ TƯỚI VÀ NHÀ KÍNH MINI

Những loại chai nhựa hoặc vật dụng nhựa, thay vì bỏ đi thì bạn có thể tận dụng để làm chậu trồng cây đẹp mắt, vừa giúp trang trí cho không gian thêm xanh, lại vừa góp phần bảo vệ môi trường. 

Làm vườn treo: Cắt một đoạn trên thân chai, thêm đất và hạt giống vào, sau đó treo thành hàng lên bờ tường hoặc dọc hành lang là được. Chăm tưới nước mỗi ngày nữa là chỉ vài tuần sau bạn sẽ nhận được kết quả hết sức bất ngờ đấy…

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY!

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top