03/31/2021 11:40

Mua dùm đồng nghiệp đồ ăn, trầy trật đòi lại tiền còn bị nói tính toán

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Dân công sở gắn mình 8 tiếng đồng hồ với văn phòng sẽ có phần nhàm chán, nhạt miệng, vì thế cứ xế chiều là lại bắt đầu order trà sữa, đồ ăn vặt để vừa nhâm nhi vừa tám chuyện, khẩu nghiệp. 

Cứ giữa buổi, giữa giờ thì không khí văn phòng tự nhiên sôi động và nhộn nhịp hẳn lên, mọi người tụ tập ăn uống, trò chuyện. Nếu mọi chuyện dừng lại ở đó thì không có gì đáng nói. Thế nhưng ai sẽ là người order, ai là người ứng tiền ra trả trước và ai sẽ là người xuống sảnh để lấy đồ ăn được shipper giao đến. Nhiều người còn tị nạnh nhau, thậm chí ăn uống xong còn quên hẳn việc trả tiền. 

7 biểu hiện cho thấy bạn đang bị đồng nghiệp lợi dụng
Dân công sở có nhiều nỗi khổ mà không phải ai cũng thấu. Ảnh: Yan

>>Xem thêm: Dân mạng bàn tán chuyện văn phòng: Kịch tính hơn phim cung đấu

Nhờ mua thì nhanh nhẹn, nhưng đến khi trả tiền thì "mất trí nhớ tạm thời"

Nếu là dân công sở chính gốc thì chẳng lạ gì chuyện cứ đến giữa giờ là xôn xao order đồ ăn trong group chat. Thường thì một người cố định sẽ chi tiền hoặc linh động chuyển đổi xoay vòng theo thỏa thuận. Sau khi ăn xong thì mọi người chia nhau theo đầu người rồi chuyển tiền trả lại. 

Nếu chuyện bình thường như vậy thì không có gì đáng nói nhưng cũng có một số người cứ động đến chuyện tiền bạc thì bỗng dưng "não cá vàng", "mất trí nhớ tạm thời", có thể vô tình nhưng cũng có nhiều thành phần là cố ý.

Trong khi có những người chủ động mang tiền đến trả phần của mình nhưng cũng có người lẳng lặng, không nói tiếng nào rồi quên luôn nếu đồng nghiệp không nhắc nhở. Đến khi số tiền tương đối, "khổ chủ" phải gợi nhắc nhở, lúc này họ lại bắt đầu chối bay chối biến "ủa có nợ hả", "sao mà nhiều thế", "sao không nhắc chị sớm", "phải đòi nha, chị không nhớ mấy chuyện này đâu"....

Trước mặt là vậy nhưng sau lưng, những người này lại đi kể xấu sau lưng "khổ chủ", kiểu "có bao nhiêu đâu cũng đòi", "con đó tính toán lắm, có nợ thì lo trả nó đi".... 

Mua dùm đồng nghiệp đồ ăn, trầy trật đòi lại tiền còn bị nói tính toán
Khản cổ đòi tiền đồng nghiệp còn bị cho là tính toán, kẹt sỉ. Ảnh: Pinterest

>>Xem thêm: Sống sót chốn công sở: Thẳng thắn, thật thà thường thua thiệt, nào có chỗ cho cô Tấm

Đúng là "làm ơn mắc oán"

Văn phòng đủ thể loại người nên nếu cư xử không khéo rất dễ rước họa vào thân, làm ơn mắc oán, những chuyện liên quan đến tiền bạc, càng rõ ràng càng tốt. 

Vì thế, với những kiểu người này, tốt nhất đừng quá bao dung, cả nể cứ thẳng thắn, rõ ràng. Sau mỗi lần ứng tiền ra để mua hộ một món ăn nào đó, sau khi những người khác đã gửi lại tiền, hãy cứ nhẹ nhàng nhắc nhở trong hội nhóm chung để tất cả cùng biết. Những lần đầu có thể mọi người có suy nghĩ sai lệch và hiểu lầm bạn là người tính toán nhưng về lâu dài, mọi người sẽ hiểu ra.

Hoặc nếu không muốn làm ơn mắc oán thì ngay từ đầu đừng chủ động đứng ra ứng tiền gọi món hoặc nếu có hãy yêu cầu những kiểu người này gửi tiền trước.

Mua dùm đồng nghiệp đồ ăn, trầy trật đòi lại tiền còn bị nói tính toán
Tiền bạc là vấn đề nhạy cảm trong mối quan hệ công sở. Ảnh: Money

Về vấn đề này, rất nhiều người đồng cảm, họ ít nhiều có những lần ứng tiền và mỗi lần đòi lại cũng vô cùng khó khăn, bị mọi người nói ra nói vào:

- Thiệt sự, mình cũng nhiều lần bị như vậy rồi, chẳng hiểu những người đó nghĩ gì nữa.
- Có nhiều người gặp ai cũng nhờ được, mà tiền thì không thấy trả.
- Môi trường công sở nào cũng có những thể loại người này.
- Mình mà nhờ ai đều đưa tiền trước, họ đã mua dùm rồi còn để họ đòi tiền.

>>Xem thêm: Bạn trai từ chối yêu công khai vì sợ... đồng nghiệp nữ mất lòng

Là dân văn phòng, đi làm ở môi trường công sở, ai cũng muốn dĩ hòa vi quý, thân thiện với tất cả mọi người nhưng nên hiểu rằng chuyện tiền bạc là vấn đề vô cùng nhạy cảm. Vài chục nghìn đồng không quá lớn, đừng để vì nó là đồng nghiệp xích mích, đừng để người khác đánh giá không tốt về mình.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

NHỮNG BIỂU HIỆN CHO THẤY BẠN ĐANG BỊ ĐỒNG NGHIỆP LỢI DỤNG

Dân văn phòng thường có những vấn đề mà chỉ người trong cuộc mới hiểu như ma cũ bắt nạt na mới, lợi dụng, chơi xấu lẫn nhau. Dưới đây là những biểu hiện cho thấy bạn đang bị lợi dụng:

- Bị đùn đẩy thêm nhiều công việc: Giúp đỡ đồng nghiệp là điều nên làm nhưng đừng để mọi người dồn việc cho mình.
- Bạn thường là người bị đổ mọi lỗi lầm lên đầu: Lúc này, bạn cần phải biết đứng lên tự bảo vệ bản thân, đừng im lặng chịu trận.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top