04/05/2021 10:35

Mẹ bầu chọn giờ đẹp để sinh mổ, BS phản đối: Bất đắc dĩ mới phẫu thuật

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nhiều chị em sợ đau đẻ, sợ ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng sau sinh nên đã chọn sinh mổ. Không chỉ thế, họ còn chọn ngày sinh, giờ sinh "đẹp" để em bé có được số sướng, may mắn hơn.

Thế nhưng, các bác sĩ không khuyến khích mổ lấy thai theo yêu cầu của bệnh nhân, chỉ được mổ theo chỉ định của y khoa, nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có nhiều sản phụ tìm đến bác sĩ với mong muốn được chủ động trong việc lấy thai, như trường hợp dưới đây:

"Tôi có cô bạn làm bác sỹ khoa sản, hôm trước bạn tôi kể có 1 mẹ chồng dẫn cô con dâu đến bệnh viện với yêu cầu mổ lấy thai dù chưa có biểu hiện đau đẻ, lúc này thai nhi được 37 tuần. Qua thăm khám, bạn tôi nhất định không đồng ý việc chọn ngày, chọn giờ đẹp để sinh con. Tuy nhiên sản phụ kia vẫn kiên quyết muốn được sinh mổ vì sợ đau và sợ ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng sau sinh. Bạn tôi nói: "Biết bao nhiêu người muốn sinh thường mà không được, bất đắc dĩ mới phải sinh mổ thôi",

Mẹ bầu chọn giờ đẹp để sinh mổ, BS phản đối: Bất đắc dĩ mới phẫu thuật
Nhiều người không thích sinh tự nhiên mà chọn giờ đẹp để mổ đón con chào đời. Ảnh Eva

Trên thực tế, mổ lấy thai tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sản phụ, nhất là những người sinh lần 2 và những lần mang thai kế tiếp nhau. Vì thế, mổ thai được bác sĩ chỉ định trong một số trường hợp cụ thể và khẩn cấp. 

>> Xem thêm: Hình ảnh chồng dìu vợ tập đi sau sinh mổ nhận "mưa lời khen".

Có nên mổ lấy thai trước ngày dự sinh?

Nhiều sản phụ mong muốn mổ lấy thai khi chưa chuyển dạ vì muốn chọn giờ sinh “đẹp”, hoặc do lo sợ đẻ thường sẽ đau đớn, khó sinh. Theo bác sĩ sản khoa, khi sinh mổ lấy thai chủ động, cả mẹ và bé đều có thể gặp phải những bất lợi khác nhau:

- Người mẹ có thể bị những tai biến do gây mê hay do phẫu thuật dẫn đến mất nhiều máu hơn, ảnh hưởng đến sự hồi phục của tử cung và hồi phục sức khỏe.
- Khi mổ lấy thai trước ngày dự sinh dễ bị nhiễm trùng vết mổ, phải dùng kháng sinh nhiều hơn ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.
- Đối với những sản phụ sinh mổ sẽ không thể cho con bú trong những giờ đầu sau sinh, dễ bị ảnh hưởng đến sự phân tiết bình thường của tuyến sữa.
- Còn đối với trẻ em, nếu sinh mổ lấy thai trước ngày dự sinh, chưa đủ tháng, trẻ có khả năng bị suy hô hấp hay bị hội chứng phổi ướt (Hội chứng chậm hấp thu dịch phổi).

Ngoài ra, nếu sinh mổ khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ dễ khiến trẻ bị nhiễm khuẩn do không được tiếp xúc với vi khuẩn ở đường sinh thường hoặc bị hạ thân nhiệt, xuất huyết não, vàng da, nhiễm trùng huyết...

Mẹ bầu chọn giờ đẹp để sinh mổ, BS phản đối: Bất đắc dĩ mới phẫu thuật
Có nên mổ lấy thai trước ngày dự sinh. Ảnh: VN Express

>>Xem thêm: Con gái sinh khó, mẹ vợ giục rể ký mổ thì rể gắt: "Chi phí bà tự lo"

Những trường hợp được chỉ định mổ lấy thai

Nhiều trường hợp phải mổ lấy thai chủ động để tránh thai yếu, giảm được khả năng bị ngạt, bị sang chấn do sinh khó hay chuyển dạ kéo dài.

- Sản phụ có tiền sử mổ lấy thai.
- Thai nhi ở tư thế ngôi mông.
- Trường hợp sản phụ dù đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không sinh thường được.
- Các bác sĩ sản khoa cho rằng sinh ngả âm đạo tự nhiên có thể đe dọa đến sức khỏe của thai nhi.
- Nhịp tim thai chậm hoặc nhịp tim thai không đều, nếu cứ chờ sinh tự nhiên sẽ vô cùng nguy hiểm cho thai nhi.
- Thai nhi quá to.

Mẹ bầu chọn giờ đẹp để sinh mổ, BS phản đối: Bất đắc dĩ mới phẫu thuật
Có nhiều trường hợp bắt buộc phải mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con. Ảnh: VN Express

>>Xem thêm: Sinh mổ lần hai, mẹ bầu phải chịu đau đớn và áp lực nhiều hơn gấp bội

Sinh mổ dễ để lại nhiều hậu quả, biến chứng trước mắt hay lâu dài cho sản phụ. Vì thế, tốt nhất vẫn ưu tiên sinh thường hoặc nên tuân theo chẩn đoán và chỉ định của bác sĩ, để phòng trừ trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

BS CHỈ RA NHỮNG ƯU - NHƯỢC ĐIỂM TỪ SINH THƯỜNG - SINH MỔ

Chia sẻ trên Vnexpress, BS. Trần Thị Minh Nguyệt (bác sĩ chuyên khoa 1) cho biết: "Sinh thường có nhiều ưu điểm tốt cho mẹ và bé. Người mẹ có nhiều thời gian để chuẩn bị sinh nở, có thể thoải mái đi lại và cảm nhận được những thay đổi trong cơ thể mình khi em bé sắp chào đời. Em bé sinh ra cũng không lo bị ảnh hưởng của các loại thuốc gây tê, thuốc kháng sinh và ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ".

Còn đối với sinh mổ, ưu điểm là không bị mất sức, ca mổ diễn ra nhanh chóng, người mẹ không phải chịu đau đớn lên đến 2 - 3 ngày như thông thường".

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top