04/01/2021 05:51

Lo lắng vợ tránh thai bị tác dụng phụ, chồng đi triệt sản

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đối với các cặp đôi, việc phòng tránh thai như thế nào để không phải mang thai ngoài ý muốn và an toàn cho sức khoẻ luôn là câu hỏi khiến cả hai vợ chồng cân nhắc, đắn đo rất kĩ.

Trên thực tế, xưa nay việc tránh thai phần lớn được xem là trách nhiệm của phụ nữ. Chị em có thể ngừa thai bằng cách dùng thuốc tránh thai, cấy que tránh thai dưới da, đặt vòng… Tuy nhiên dù là dùng phương pháp nào thì chị em phụ nữ cũng phải chịu một số tác dụng phụ không mong muốn. Vì lý do này, một số anh chồng đã san sẻ việc phòng tránh thai thay vợ bằng cách dùng bao cao su, thậm chí là triệt sản để không phải sinh thêm con ngoài ý muốn.

Như anh chồng trong câu chuyện dưới đây, vì lo lắng vợ tránh thai bị tác dụng phụ, chồng đi triệt sản nhưng phải nửa năm sau mới dám nói với gia đình vì sợ bố mẹ ngăn cản.

Lo lắng vợ tránh thai bị tác dụng phụ, chồng đi triệt sản
Nhiều nam giới đã chủ động triệt sản nhằm tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn cho vợ. Ảnh: BSCC/Zing

>>Xem thêm: Bác sĩ nói gì về chuyện đàn ông triệt sản

“Tôi nhìn vợ tôi khổ cực dùng thuốc tránh thai như vậy, tôi không đành. Dù gì tôi cũng đã có 2 cô con gái xinh đẹp rồi, nên tôi chọn cách đi triệt sản để cô ấy không phải lo lắng nữa.

6 tháng sau ca phẫu thuật, tôi mới dám nói với cha mẹ về vấn đề này. Ban đầu mẹ rất bất bình, kể từ hôm đó, vào bữa cơm gia đình hàng tuần, mẹ luôn nhìn tôi thật lâu rồi bày tỏ sự lo lắng của bản thân bằng câu hỏi: “Mẹ sợ con không thể mọc râu được nữa”. Mặc dù tôi cho rằng suy nghĩ của mẹ mình là vô lý nhưng vẫn cố tình để râu để mẹ yên lòng.

Thực ra, tôi cũng đã đấu tranh rất lâu trước khi quyết định tiến hành triệt sản. Trước đó, trong buổi tư vấn phụ khoa, bác sĩ từng đề nghị vợ tôi nên đặt vòng, cấy que tránh thai dưới da, hoặc uống thuốc tránh thai hàng ngày. Vợ tôi đã chọn uống thuốc nhưng dường như cơ thể vợ tôi không thích ứng với thuốc nên hay bị ra máu, đôi khi còn ra máu trước kỳ kinh nguyệt. Thế nên tôi quyết định triệt sản".

Lo lắng vợ tránh thai bị tác dụng phụ, chồng đi triệt sản
Được biết thủ thuật triệt sản nam chỉ mất 20 phút. Ảnh minh họa: VN Express

Để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn nhưng vẫn giữ được cảm xúc khi yêu thì thắt ống dẫn tinh là phương pháp hiệu quả mà an toàn đối với các cặp vợ chồng. Đây cũng là thủ thuật đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, rất ít nam giới lựa chọn thực hiện phương pháp này bởi họ lo ngại sẽ giảm khả năng tình d ụ c dù điều này theo nghiên cứu khoa học là không xảy ra.

>>Xem thêm: Đàn ông bị triệt sản là chuyện thường, có gì đâu mà tung hô quá đà

Cộng đồng mạng: "Hiếm ông nào chịu tránh thai như vậy nha, toàn bắt vợ tránh thôi"

Anh chồng thực sự là một người có trách nhiệm và yêu thương vợ con thực sự. Dù có 2 con gái nhưng anh vẫn không có ý định "kiếm thằng cu" hay bắt vợ trách thai để "nhỡ có chuyện gì" còn có thể sinh con tiếp được mà quyết tâm thắt ống dẫn tinh. Anh cũng hiểu được tâm lý của bố mẹ, sợ ngăn cản nên sau khi hoàn tất mới báo cho gia đình.

- Nếu thật sự gia đình đã có đủ con như mong muốn rồi thì nên sử dụng phương pháp này để tránh thai cho an toàn. Mà hiếm ông nào chịu tránh thai như vậy nha, toàn bắt vợ tránh thôi. 
- Một người chồng thật đáng trân trọng.
- Chắc anh thực hiện đúng theo câu "Dù gái hay trai, chỉ 2 là đủ".
- Vợ mang nặng đẻ đau rồi cho nên chồng triệt sản là công bằng.
- Phụ nữ dùng biện pháp tránh thai nào cũng chịu ảnh hưởng tác dụng phụ, nếu sinh đủ con, không muốn sinh thêm nữa thì triệt sản là hợp lí.

BS Nguyễn Khắc Lợi: Sau triệt sản, đàn ông không giảm sinh lí
Nhiều anh chàng băn khoăn không biết có nên áp dụng phương pháp này không? Ảnh: Livescience.

>>>Xem thêm: Hoàng Bách gây xôn xao khi đi triệt sản vì thương vợ

Phụ nữ đã chịu khổ mang nặng đẻ đau, hy sinh nhiều mặt để chăm sóc con cái thì nam giới cũng nên chia sẻ, gánh vác phần nào nỗi lo vỡ kế hoạch sinh sản. Đây cũng là cách để thể hiện tình yêu, sự quan tâm đến sức khỏe của vợ. Tuy nhiên, việc có chọn cách tránh thai này hay không là do cả hai vợ chồng bàn bạc và lựa chọn để phù hợp với gia đình mình nhất.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

BS NGUYỄN KHẮC LỢI: "SAU TRIỆT SẢN, ĐÀN ÔNG KHÔNG GIẢM SINH LÍ"

Nhiều ông chồng nghe nói đến triệt sản là nhảy dựng lên vì sợ triệt luôn chuyện ấy hoặc giảm khả năng sinh lý. Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi, Giám đốc bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã khẳng định trên VN Express:

"Thắt ống dẫn tinh chắc chắn sẽ không thể thụ thai nhưng không làm mất, giảm khả năng tình d ụ c, hoặc bị biến đổi giới tính như nhiều người lầm tưởng. Để thực hiện thủ thuật này, nam giới chỉ mất 20 phút thực hiện và không quá đau đớn".

Tuy nhiên, bác sĩ cũng khuyến cáo trước khi thực hiện thủ thuật này nên bàn bạc, suy nghĩ thật kĩ vì đây là phương pháp tránh thai vĩnh viễn, muốn có con lại phải thực hiện thủ thuật tốn công, tốn kém.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top