04/01/2021 16:22

Giải mã âm thanh "ù ù" kỳ lạ thỉnh thoảng văng vẳng trong tai

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Bạn có để ý, thỉnh thoảng chúng ta thường nghe thấy tiếng ù ù trong tai? Một điều kỳ lạ đây là một nhận thức ảo về âm thanh và âm thanh này thường không xác định được. 

Thường thì những âm thanh này nghe rõ hơn khi xung quanh im lặng, đó là những tiếng như tiếng vo ve, tiếng huýt sáo, tiếng rít hoặc tiếng động lạ và mọi người thường gọi là ù tai. Mỗi người có cấu tạo tai khác nhau nên âm thanh nghe được cũng khác biệt, thời gian âm thanh phát ra cũng thay đổi.

Có những trường hợp diễn ra nhanh chóng rồi hết nhưng cũng có trường hợp kéo dài, gây khó khăn trong sinh hoạt và giao tiếp với mọi người xung quanh. Đa số chỉ diễn ra rồi mất đi nhanh chóng, nhưng một số trường hợp kéo dài hơn, thậm chí nặng đến mức gặp khó khăn trong giao tiếp với người khác.

Giải mã âm thanh ù ù kỳ lạ thỉnh thoảng văng vẳng trong tai
Thỉnh thoảng sẽ xuất hiện những tiếng như tiếng vo ve, tiếng huýt sáo, tiếng rít hoặc tiếng động lạ... Ảnh: Brightside

>>Xem thêm: Tiến sĩ Singapore nói về lỗ nhỏ trên tai: Lành tính hoặc do di truyền

Nguyên nhân gây ra hiện tượng âm thanh "ù ù" kỳ lạ trong tai

Do các tế bào lông ở tai trong bị thương tổn, thông điệp truyền đi sẽ bị sai lệch, làm cho não bộ nghe thấy những tiếng động không thực sự tồn tại mà dưới đây là những nguyên nhân chính:

- Do nghe âm thanh với cường độ lớn trong thời gian dài hoặc nghe nhạc qua tai nghe với âm lượng lớn. Với trường hợp này nếu nhẹ thì chỉ cần rời khỏi nơi phát nhạc quá to là mọi thứ trở lại bình thường, nhưng nếu bị nặng thì phải đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra.

- Ráy tai cũng là một trong những lý do gây ù tai. Ráy tai nhiều, bám vào tai khiến ống tai bị sưng lên, ảnh hưởng đến màng nhĩ và tạo ra những âm thanh không có thật. Lúc này, nguy cơ viêm nhiễm cũng dễ xảy ra hơn.

- Ngoài ra, khi đã có tuổi thì thính giác cũng bị thoái hóa dần dẫn đến hiện tượng ù tai với tần suất lớn. Hiện tượng này thường xảy ra ở những người trên 60 tuổi. Ngoài ra, việc huyết áp thay đổi cũng là một lý do khiến tai có hiện tượng "ù ù" kỳ lạ.

Giải mã âm thanh ù ù kỳ lạ thỉnh thoảng văng vẳng trong tai
Đôi lúc tai thường xuất hiện tiếng ù ù. Ảnh: Brightside

>>Xem thêm: Người phụ nữ mắc bệnh "lạ": Nghe được tất cả trừ giọng nói của chồng

- Chuyên gia cũng nhận định, có thể là những chấn thương ở vùng đầu và cổ cũng sẽ gây ra tình trạng ù tai, vì chúng có kết nối với thính giác. Và nếu vì lý do này, việc ù thường chỉ xảy ra ở một bên tai.

- Trường hợp nghiêm trọng hơn là tình trạng tai ù này là dấu hiệu của những căn bệnh như hội chứng Ménière, một tình trạng ở tai trong; hoặc schwannoma tiền đình, tạo ra bởi một khối u lành tính nằm trong hộp sọ. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc trầm cảm, kháng sinh... hay đơn giản là bị nước vào tai cũng có thể gây ra triệu chứng này.

Bên cạnh đó còn một số lý do nữa, chẳng hạn như xơ cứng lỗ tai, tổn thương khớp thái dương hàm, hoặc đơn giản là bị nước vào tai... cũng có thể gây ra hiện tượng này.

Giải mã âm thanh ù ù kỳ lạ thỉnh thoảng văng vẳng trong tai
Âm thanh ù ù đôi khi cũng ảnh hưởng đến sinh hoat hằng ngày. Ảnh: Sohu

>>Xem thêm: 5 cách xử lý khi bỗng dưng bị nổi cục u ở sau cổ, tai hay lưng

Về cơ bản, ù tai thường chỉ là một hiện tượng tạm thời nhưng nếu kéo dài lâu sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Vì thế, để không tốn thời gian, tiền bạc để đi khám thì tốt nhất không nên tiếp xúc với âm thanh quá lớn, không nghe âm thanh với mức âm lượng tối đa hay đến những nơi quá ồn ào.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

PHẢI LÀM GÌ NẾU BỊ Ù TAI KHI ĐI MÁY BAY

Khi đi máy bay nhiều người , hiện tượng ù hoặc đau tai chính là do sự chênh lệch giữa áp suất bên trong và ngoài tai. Để không bị ù tai, hãy áp dụng theo những cách dưới đây:

- Thuốc thông mũi: Giúp màng nhĩ co lại và làm giảm hiện tượng ù, đau tai nhưng không được khuyến khích sử dụng nhiều. 
- Ngậm/Nhai: Việc nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng giúp ngăn chặn hiện tượng ù tai.
- Ngáp: Khiến cho ống Eustachian mở ra để không khí đi vào tai giữa khiến cân bằng áp suất.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top