04/07/2021 06:00

Đơn 400k khách chuyển nhầm thành 400 triệu, chú shipper gửi trả lại

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Có nhiều trường hợp bỗng dưng nhận được tiền từ tài khoản một người khác chuyển nhầm vào tài khoản của mình hoặc người chuyển chuyển nhầm số tiền lên gấp đôi, gấp mười vì "dư vài số 0".

Những lúc ấy, không ít người ỉm đi, giành làm của riêng và người chuyển sẽ chịu "mất trắng" hoặc muốn lấy lại cũng tốn nhiều thời gian nhưng cũng không ít người thành thật, trung thực, vội vã chuyển trả vì không nỡ lấy tiền của người khác, phần nữa là để tránh rắc rối.

Như trường hợp của chú shipper dưới đây, đơn hàng chỉ 400k nhưng khách chuyển nhầm thành 400 triệu khiến chú phải vội vã chuyển trả "Đời mình chưa bao giờ có số tiền lớn như vậy".

Chú shipper chuyển trả 400 triệu đồng vì khách gửi nhầm
Chú shipper nhanh chóng chuyển trả lại cho người chuyển nhầm. Ảnh: Tuấn VA

>>Xem thêm: Những mánh lới trộm tiền trong tài khoản ngân hàng, biết để đề phòng

Nguyên văn đoạn chia sẻ của anh Tuấn VA về câu chuyện ấm lòng của chú shipper"

"Lần đầu tiên trong đời gặp trường hợp có chú đi giao hàng cho khách, đơn hàng 400k, khách chuyển nhầm thành 400 triệu. 16h30 chú mới biết thì vội vàng ra ngân hàng để gửi lại khách vì tài khoản có hạn mức không chuyển lại được số tiền lớn như vậy và vội vì sợ ngân hàng đóng cửa. Sau khi nhận lại 400 triệu khách đã chuyển đúng 400 nghìn cho chú".

Shipper - chú T.H.T, chia sẻ: "Đời mình chưa bao giờ có số tiền lớn như vậy, lúc đó cũng sắp đến giờ ngân hàng đóng cửa nên cũng run, phải tìm cách trả lại luôn kẻo người ta nghĩ mình tham".

Được biết, chú T. đã 50 tuổi, trước đây chú chạy xe tải, nhưng do sức khỏe không tốt chú đã đổi sang làm shipper. Việc giao hàng không tránh khỏi vất vả, ngày nắng đã vậy còn ngày mưa khi cứ "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", song vì mưu sinh nên chú T. vẫn cố gắng để duy trì cuộc sống.
Hiện chú T. đang sống cùng mẹ già, do sau một tai nạn giao thông đôi chân chú không còn lạnh lặn nên chú không lập gia đình vì không muốn ai phải vất vả vì mình. Hàng ngày, chú lấy việc giao hàng, phục vụ khách hàng hài lòng làm niềm vui mỗi ngày..."

Chú shipper chuyển trả 400 triệu đồng vì khách gửi nhầm
Hoàn cảnh của chú shipper tuy khó khăn nhưng vẫn không tham lam chiếm đoạt tiền của người khác.

>>Xem thêm: Để tránh trộm tiền từ ATM, cần che kỹ khi rút tiền, bảo mật thông tin

Từ trước đến nay, không hiếm các vụ chuyển nhầm tiền, có người được hoàn trả lại, có người phải ngậm ngùi mất trắng vì sự ẩu đoảng của mình. Hành động của chú shipper đã nhận được nhiều lời cảm ơn vì tính trung thực:

- Chú sẽ gặp may mắn trong cuộc sống, chúc chú thật nhiều sức khỏe.
- Hẳn là chỉ chuyển cho chú đúng 400k.
- Nếu là em cũng muốn được gặp lại bác ship và cảm ơn bác chút quà, công bác chạy đi chạy lại.
- Chú đúng là người tốt, hy vọng trong cuộc sống có nhiều người như chú.

Chú shipper chuyển trả 400 triệu đồng vì khách gửi nhầm
Quá trình giải quyết để lấy lại tiền chuyển nhầm hiện nay gần như trông chờ vào thiện chí của người nhận. Ảnh minh họa giao dịch tại ngân hàng - Ảnh: Quang Định/Tuổi Trẻ

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo một ngân hàng cho biết nếu phát hiện chuyển nhầm cần ngay lập tức đến quầy giao dịch ngân hàng để được giải quyết"

"Trường hợp chuyển nhầm do lỗi từ nhân viên thì ngân hàng có trách nhiệm liên hệ để lấy lại số tiền chuyển nhầm, hoặc ứng tiền trả cho khách hàng. 

Nếu lỗi chuyển nhầm do khách hàng, ngân hàng chỉ hỗ trợ liên hệ với người nhận nhầm, chứ không thể tự ý trừ tài khoản khi chưa được chủ tài khoản cho phép.

Trường hợp không liên hệ được với chủ tài khoản nhận nhầm, khách hàng có thể làm đơn yêu cầu công an vào cuộc hoặc khởi kiện ra tòa". 

"Ngoài ra, quá trình giải quyết cũng sẽ kéo dài hơn nếu tài khoản nhận không cùng hệ thống. Khi đó, ngân hàng đầu gửi sẽ làm thủ tục tra soát và báo cho ngân hàng đầu nhận để biết tài khoản nhận là ai. Nếu người nhận không hợp tác, ngân hàng sẽ thông báo đến khách hàng về kết quả xử lý".

>>Xem thêm: Đâu là mức phạt cho thanh niên 19 tuổi "ỉm" luôn 5 tỷ ngân hàng chuyển nhầm?

Sự cố chuyển nhầm tiền như thế này không phải là hiếm, vì thế cần kiểm tra thật kĩ tên ngân hàng, tên người thụ hưởng và quan trọng hơn cả là số tiền chuyển để không bị sai sót và mất tiền oan. Còn bạn, nếu bỗng dưng bị chuyển nhầm với số tiền khủng như vậy, bạn sẽ làm gì?

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

CÁCH LẤY LẠI TIỀN KHI CHUYỂN NHẦM TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG AI CŨNG CẦN BIẾT

Nếu nhỡ chuyển nhầm tiền qua tài khoản ngân hàng, bạn cũng không nên quá lo lắng, tùy trường hợp sẽ có cách giải quyết phù hợp nhất:

- Chuyển tiền sai ngân hàng hoặc chi nhánh: Trường hợp này các ngân hàng khẳng định sẽ lấy lại được nhưng phải chờ các bên tra soát và làm thủ tục hoàn tiền lại. 
- Chuyển tiền không đúng người nhận: Ngân hàng đích sẽ gửi điện nội bộ về cho ngân hàng chuyển tiền và đơn vị này sẽ tiếp tục trả tiền về tài khoản của bạn nhưng cũng phải chờ trong một thời gian nhất định.

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top