04/09/2021 10:36

Đi cân dạo, mẹ đơn thân chỉ nặng 37kg nuôi con thành tiến sĩ ở Pháp

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Nuôi con 1 mình, người mẹ Hưng Yên làm đủ nghề, bất chấp mọi khó khăn, từ chối nhiều người đàn ông khác để dành trọn tình cảm cho cậu con trai duy nhất của mình.

Theo thông tin từ Nông Nghiệp Việt Nam, đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị Lánh (hiện nay 59 tuổi), là mẹ đơn thân. Chị Lánh vừa là bố, vừa là mẹ, làm đủ mọi việc để nuôi đứa con trai Nguyễn Văn Linh.

Hồi còn trẻ, chị lỡ mang thai nhưng không được gia đình bạn trai chấp nhận chỉ vì không môn đăng hộ đối. Vào năm 1987, chị đã một mình vượt cạn. Lúc đó chị bị kỷ luật, định kiến xã hội quá lớn nhưng chị vẫn cố gắng vượt qua để nuôi dạy đứa con trai bé bỏng của mình. 

Đi cân dạo, mẹ đơn thân chỉ nặng 37kg nuôi con thành tiến sĩ ở Pháp
Giờ đây, cuộc sống của hai mẹ con đã đầy đủ hơn rất nhiều. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

>> Đừng bỏ lỡ: Được trai tây gọi là "nữ hoàng", mẹ đơn thân bị lừa 12 triệu

Người phụ nữ đơn thân làm đủ việc để nuôi con

Sau khi sinh con xong, mọi thứ lắng xuống, mẹ con chị trở về quê ở Dạ Trạch, Hưng Yên. Gửi con cho người thân, chị Lánh theo các bà trong làng để đi buôn rau. Sau đó vì thương nhớ con, chị lại đưa bé lên Hà Nội sống cùng.

Đây là khoảng thời gian chị Lánh vô cùng vất vả khi vừa buôn bán, vừa chăm con. Cứ 3 giờ sáng, chị ra cầu Long Biên lấy hàng xong rồi về nhà đánh thức con dậy. Hai mẹ con cùng nhau gánh rau đi bán rong khắp phố phường.

Đến khi con trai đến tuổi đi học, chị buộc lòng phải gửi về quê, còn mình ở lại thủ đô để buôn bán kiếm tiền. Tuy nhiên, việc mua bán cũng không mấy thuận lợi, thời điểm đó, mỗi ngày chị chỉ lời khoản 10.000 - 15.000 đồng. Nhiều lần còn bị tịch thu hết hàng hóa nên chị đành về quê, nhận trông bệnh nhân thuê, có khi lại xin làm phụ vữa.

>> Xem thêm: Nuôi con 1 mình, Ly Kute vẫn chu toàn cuộc sống đáng ngưỡng mộ

Chị Lánh ngày ngày cân dạo nuôi con, con trai được học bổng sang Pháp

Vì sức khỏe không tốt, người nhỏ, chỉ nặng 37kg, nên chị đã vay mượn khắp nơi để mua một chiếc cân điện tử giá 25 triệu, đi cân dạo kiếm tiền. Vừa lúc này con trai cũng đỗ vào Đại học Xây Dựng, chị Lánh lại tiếp tục theo con trai lên thành phố để làm việc kiếm tiền nuôi con.

Đi cân dạo, mẹ đơn thân chỉ nặng 37kg nuôi con thành tiến sĩ ở Pháp
Ngày ngày, chị đi cân dạo nuôi con. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Hằng ngày, chị Lánh lo cơm nước xong xuôi cho con rồi đẩy cân dạo đi tới nửa đêm mới về. Mỗi lần cân giá 500 - 1.000 đồng, Nhờ cái cân đã giúp mẹ con chị sống tạm qua ngày, còn những ngày mưa gió thì chẳng có đồng nào, trong khi tiền vay nợ mua cân vẫn còn lên đến 20 triệu. 

Đi cân dạo, mẹ đơn thân chỉ nặng 37kg nuôi con thành tiến sĩ ở Pháp
Mỗi lần cân chị chỉ kiếm từ 500-1000 đồng. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Chị chia sẻ với báo Nông nghiệp Việt Nam, vào một lần sinh nhật Linh, chị nói với con trai: "Mẹ chẳng có tiền tặng cho con một cái gì cả, chỉ chiêu đãi con một bữa trứng vịt lộn đến chán thì thôi. Thế là Linh ăn liền tù tì 27 quả trứng vịt lộn, quá hoảng hốt phải vội mua ngay thuốc rối loạn tiêu hóa để phòng ngừa".

Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng chàng trai Nguyễn Văn Linh vẫn chăm chỉ học hành, nhận được học bổng sang Pháp. Sau đó Linh còn học lên thạc sĩ, tiến sĩ và có cả hai quốc tịch Việt - Pháp. Giờ đây, chị Lánh không cần phải làm lụng vất vả nữa, chị trở về quê để sống cùng với người thân, mọi thứ đã có cậu con trai lo. 

Đi cân dạo, mẹ đơn thân chỉ nặng 37kg nuôi con thành tiến sĩ ở Pháp
Anh Linh giờ đây đã thành công, đủ sức lo cho cuộc sống của hai mẹ con. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

>>Xem thêm: Chia tiền vào từng phong bì, mẹ đơn thân quẳng gánh lo nuôi con

Cuộc sống của mẹ đơn thân không phải là chuyện đơn giản, phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều mới có thể vượt qua được định kiến xã hội và nuôi con khôn lớn, trưởng thành. Như chị Lánh trong câu chuyện trên, sau bao năm vất vả đã thu được quả ngọt, nửa đời còn lại của chị sẽ được con trai lo lắng một cách chu toàn nhất.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

6 BƯỚC CHUẨN BỊ ĐỂ LÀM MẸ ĐƠN THÂN HẠNH PHÚC, TỰ TIN NUÔI DẠY CON TỐT

Ai cũng muốn con sinh ra đầy đủ cha mẹ nhưng không tuy nhiên vì nhiều vấn đề, một sốphụ nữ lựa chọn cuộc sống đơn thân dù phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Muốn làm mẹ đơn thân, cần chuẩn bị những diều dưới đây để tự tin nuôi dạy con tốt: 

- Hãy mạnh mẽ và độc lập: Bởi vì kể từ lúc này, bạn phải tự mình nuôi con, không có sự hỗ trợ của chồng/bạn trai.
- Cho phép mình có khoảng thời gian để thích nghi: Cách tốt nhất để vượt qua nỗi đau chính là đối mặt với nó sau đó học cách thích nghi, thời gian sẽ xóa nhòa tất cả.

Xem chi tiết tại đây

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top