04/03/2021 15:16

Cố ăn 100 trứng ngỗng để con trắng trẻo, mẹ thất vọng vì bé bị vàng da

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Người ta vẫn rỉ tai nhau về những tác dụng thần kỳ của trứng ngỗng đối với thai nhi, nào giải độc, nào giúp trẻ thông minh, có làn da trắng trẻo nhưng thực tế có đúng như vậy hay không?

Mới đây, một thai phụ người Trung Quốc tên Tú Y đã có trải nghiệm chẳng mấy vui vẻ khi nghe lời mẹ chồng, cố ăn hết khoảng 100 trứng ngỗng trong 3 tháng cuối của thai kỳ với mong muốn con sinh ra có làn da trắng hồng, mịn màng. Thế nhưng kết quả, con chào đời chưa lâu đã bị chẩn đoán vàng da sinh lý.

Cố ăn 100 trứng ngỗng để con trắng trẻo, mẹ thất vọng vì bé bị vàng da
Ăn trứng ngỗng tưởng lợi ai dè hối hận. Ảnh: baomoi

>> Xem thêm: Nghe lời mẹ chồng chăm đi bộ cho dễ đẻ, mẹ bầu 8 tháng bị dọa sảy.

Mẹ ăn 100 trứng ngỗng với mong muốn con sinh ra da trắng trẻo, hồng hào

Cụ thể, sau khi được người họ hàng ở quê nói về tác dụng của trứng ngỗng, mẹ chồng Tú Y tin răm rắp, mua ngay trăm quả. Vậy là mỗi ngày, cô phải “xử” một quả, hết luộc rồi tới rán làm liên tiếp trong 3 tháng. Chỉ sau 10 tuần, cân nặng của cô tăng lên chóng mặt, từ 50kg lên tận 65kg.

Không giống như trứng gà hay trứng vịt, trứng ngỗng vừa to, vừa khô mà lại còn nặng mùi tanh. Tuy nhiên, phần tin mẹ chồng, phần muốn tốt cho con nên Tú Y cũng bấm bụng làm theo. Tin chắc rằng với việc ăn ngần ấy trứng, con sinh ra sẽ khỏe mạnh và trắng trẻo nhưng ai có ngờ vừa chào đời, đứa bé đã phải tiến hành điều trị vàng da sinh lý.

Cố ăn 100 trứng ngỗng để con trắng trẻo, mẹ thất vọng vì bé bị vàng da
Cố nuốt mà chẳng giúp ích được gì. Ảnh: Pinterest

Lúc này, cô vô cùng thất vọng và lo lắng, liền hỏi bác sĩ "Tôi đã ăn 100 trứng ngỗng trong suốt thai kỳ để loại bỏ chất độc trong bào thai. Tại sao con tôi vẫn bị vàng da?" Lúc này bác sĩ mới giải đáp "Loại bỏ chất độc bào thai bằng việc ăn trứng ngỗng là không có cơ sở. Theo đó, loại trứng này chỉ là thực phẩm bình thường và chẳng có tác dụng thần kỳ như lời người ta vẫn hay đồn thổi. Các bệnh lý về da phụ thuộc vào yếu tố nội tại cơ thể, do ảnh hưởng của di truyền, môi trường cũng như miễn dịch".

Bác sĩ còn cho biết thêm, hàm lượng calo và chất béo trong trứng ngỗng cao hơn trứng gà, nhưng chất đạm lại thấp hơn. Vì thế, nếu ăn quá nhiều trứng ngỗng còn gây ra một số hệ quả nhất định.

Tác hại của việc ăn quá nhiều trứng ngỗng

Theo các chuyên gia sức khoẻ, việc ăn nhiều, thậm chí là lạm dụng loại thực phẩm này trên thực tế sẽ gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe cho cả mẹ lẫn con.

- Dinh dưỡng thiếu cân đối

Ăn hết một trứng to, mẹ bầu sẽ no và rất khó để nạp thêm những loại thực phẩm khác vào cơ thể. Hiện tượng mất cân bằng dinh dưỡng khi đó sẽ diễn ra gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của mẹ và cả sự phát triển thể chất cũng như trí não của thai nhi.

Cố ăn 100 trứng ngỗng để con trắng trẻo, mẹ thất vọng vì bé bị vàng da
Cái gì cũng vậy, nhiều quá là không tốt. Ảnh: Pinterest

>> Xem thêm: Dấu hiệu chào đời cho thấy em bé phát triển khỏe mạnh suốt thai kỳ.

- Con sinh ra rất dễ thừa cân

Hàm lượng chất béo và cholesterol cao có trong trứng khiến cân nặng của mẹ tăng lên nhanh chóng, khả năng con sinh ra sẽ bị thừa cân cũng cao hơn. Điều này không hề tốt cho sức khỏe của bé ở hiện tại và cả lâu dài.

- Nguy cơ mẹ bầu bị thiếu hụt canxi

Ngược lại với chất béo và cholesterol, hàm lượng canxi trong trứng ngỗng tương đối thấp. Khi xuất hiện cảm giác no, mẹ bầu không thể uống thêm sữa hay ăn những thực phẩm giàu canxi khác, nguy cơ thiếu hụt canxi vì lẽ đó cũng tăng lên.

Cũng như Trung Quốc xem trứng ngỗng là liệu pháp giúp thai nhi thải độc, người Việt cũng cho rằng ăn nhiều thực phẩm này, con chào đời sẽ cực thông minh, có làn da trắng trẻo. Có điều, y học hiện đại đã chứng minh những quan niệm này không hề có cơ sở. Mẹ nào cũng muốn tốt cho con nhưng phải tiếp thu thông tin một cách có chọn lọc, dựa trên cơ sở khoa học. Ai mách gì cũng làm theo đến khi hối hận thì đã muộn.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

TOP 3 NHÓM THỰC PHẨM GIÚP BÉ KHỎE, BÁM CHẮC TỬ CUNG SUỐT THAI KỲ

Không bắt buộc phải tuân thủ chế độ ăn uống khắt khe nhưng việc bổ sung đa dạng các nhóm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày với mẹ bầu mà nói là cực kỳ cần thiết. Ba trong số những nhóm không thể thiếu bao gồm:

- Nhóm thực phẩm giàu chất đạm (thịt bò, cá...): Chất đạm tham gia vào quá trình tạo máu và hình thành nhau thai. Lượng đạm mà mẹ nạp vào cơ thể mỗi ngày sẽ được thai nhi hấp thụ cho bằng hết.
- Nhóm thực phẩm giàu chất sắt: 50% phụ nữ mang thai không cung cấp đủ nhóm chất quan trọng này cho cơ thể mà không biết rằng việc thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra mắc chứng khó trị như thiếu máu.
- Canxi: Với mẹ bầu mà nói, canxi đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương của bé.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top