04/25/2021 10:55

Campuchia: Dịch Covid-19 lan ra 22 tỉnh thành, nhiều nơi bị phong tỏa

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Những ngày vừa qua, dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều nước ở Đông Nam Á. Cuộc chiến chống COVID-19 ở Campuchia đang ngày càng khốc liệt và khó khăn hơn rất nhiều vì số lượng ca dương tính ngày càng tăng.

Theo báo Khmer Times, số liệu ngày 25/4 thì mặc dù chưa qua 12h đêm 24/4 nhưng đã ghi nhận hơn 600 ca dương tính với Covid-19 ở Campuchia. Các quan chức tiết lộ rằng tình hình dịch bệnh ở Campuchia hiện tại có biểu hiện khó khăn hơn. Làn sóng lây nhiễm mới khiến số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại đây tăng cao, dự báo sẽ có thể thêm kỷ lục buồn. 

Campuchia: Dịch Covid-19 lan ra 22 tỉnh thành, nhiều nơi bị phong tỏa
Người dân xếp hàng chờ tiêm vắc xin COVID-19 ở Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: Reuters

>>Xem thêm: Cảnh tượng ám ảnh khiến không ai có thể chủ quan trước Covid-19

Số ca nhiễm ở Campuchia không hề có dấu hiệu giảm đi mà ngày càng phức tạp hơn. Hai ngày cuối tuần trước, tức ngày 17 và 18/4, nước này ghi nhận số ca vượt mốc 600, lần lượt là 624 và 618. Ngày 19/4 có 431 ca, hôm 21/4 có 446 ca, hôm 23/4, có 511 ca mắc giảm so với 655 ca của ngày 22-4.

Tính tổng cộng có 22 tỉnh, thành, khu vực của Campuchia đã ghi nhận người nhiễm virus SARS-CoV-2. Chính phủ Campuchia đã ra lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh và phong tỏa cục bộ nhiều tỉnh, thành phố từ 0 giờ ngày 15 đến 28-4.

Campuchia: Dịch Covid-19 lan ra 22 tỉnh thành, nhiều nơi bị phong tỏa
Đường phố Thủ đô Phnom Penh trong thời gian phong tỏa. Ảnh: Fresh News

Tính tới đêm 24/4, Bộ Y tế Campuchia cho biết tính từ ca nhiễm đầu tiên ở Sihanoukville ngày 23-1-2020 thì nước này đã có tổng cộng 9.359 trường hợp mắc Covid-19 được ghi nhận tại. Trong đó có 71 trường hợp không qua khỏi, 3.662 người đang được điều trị, 3.210 người đã khỏi bệnh.

>>Xem thêm: Cảnh tượng ám ảnh khiến không ai có thể chủ quan trước Covid-19

Kiên Giang dự trù tình huống dịch lây lan ra cộng đồng

Kiên Giang là tỉnh có đường biên giới trên bộ và biển với Campuchia nên khả năng lây lan là rất lớn vì thế chính quyền tỉnh Kiên Giang đang nỗ lực đề ra nhiều biện pháp phòng, chống dịch:

- Tăng cường kiểm soát người/hàng hóa nhập cảnh tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Ngoài ra, còn tiến hàng tuần tra, rà soát trên biển để đảm bảo tất cả các trường hợp nhập cảnh đều được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung.

Campuchia: Dịch Covid-19 lan ra 22 tỉnh thành, nhiều nơi bị phong tỏa
Lực lượng chống xuất nhập cảnh trái phép tuần tra khu vực biên giới. Ảnh: Nhân dân

- Đầu tư xây sửa và mở thêm các khu cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận cách ly tập trung trong tình huống người nhập cảnh với số lượng nhiều, vượt quá khả năng tiếp nhận. “Kiên Giang đã xây dựng kế hoạch thiết lập bệnh viện dã chiến tại TP Hà Tiên quy mô 300 - 500 giường với sự hỗ trợ của các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh. Tỉnh cũng đã chuẩn bị các điều kiện cơ bản như rà soát nguồn nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế... để sẵn sàng điều động, điều tiết từ các cơ sở y tế cho bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động”, ông Hà Văn Phúc - Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang chia sẻ với tờ Nhân dân.
- Ngoài ra, chính quyền TP Hà Tiên sẽ thiết lập khu điều trị bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng đến rất nặng, quy mô 70 giường, đủ khả năng lọc máu và vận hành hệ thống ECMO dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Y tế.

>>Xem thêm: CĐM Việt Nam hy vọng Ấn Độ thoát khỏi "vực thẳm Covid-19"

Hiện tại, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Campuchia trong phòng, chống dịch Covid-19. Giới chức hai nước đã tiến hành họp trực tuyến để chia sẻ kinh nghiệm, thực hiện hiệu quả, đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

Thái Lan: 40 tỉnh yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc

Không chỉ Campuchia, hiện Thái Lan cũng là quốc gia đang phải đối mặt với đợt bùng dịch Covid-19 lần này. Đêm 24/4, Bangkok đã ra lệnh đóng cửa 31 loại hình kinh doanh như công viên, phòng tập, sân bóng, hồ bơi...từ ngày 26-4 tới ngày 9-5 nhằm ngăn chặn sự lây lan của làn sóng thứ ba đại dịch COVID-19 tại thủ đô.

Ngoài ra, Bangkok còn ra lệnh cấm tụ tập trên 20 người. Quay lại lệnh bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài ở Thủ đô Thái Lan và 40 tỉnh khác.

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top