04/05/2021 12:51

BS khuyến cáo: Tiếp xúc với tiếng ồn lớn ảnh hưởng xấu đến tim mạch

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Theo chia sẻ từ bác sĩ bệnh viện Tai Mũi Họng (TP.HCM), việc tiếp xúc quá thường xuyên với âm thanh, tiếng ồn lớn ngoài ảnh hưởng không tốt đến thính lực còn có thể gây rối loạn nhịp tim, huyết áp.

Vừa qua, thông tin TP.HCM sẽ xử lý nghiêm, thậm chí phạt nặng những trường hợp hát karaoke quá ồn ào trong khu vực dân cư đã khiến "vấn nạn" này có vẻ giảm dần. Tuy nhiên, song song đó, nhiều người cũng thắc mắc rằng, việc tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài, ngoài tác động xấu đến thính giác thì còn ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

BS khuyến cáo: Tiếp xúc với tiếng ồn lớn ảnh hưởng xấu đến tim mạch
Bác sĩ khuyến cáo, tiếp xúc thường xuyên với âm thanh lớn sẽ ảnh hưởng xấu đến tim mạch, thính giác. Nguồn ảnh: Oxii

>> Đừng bỏ lỡ: Dùng tai nghe theo kiểu này vừa mau vứt đi vừa làm tai "nghễnh ngãng"

Tiếp xúc với âm thanh lớn thường xuyên gây ảnh xấu đến thính lực, có thể rối loạn huyết áp, nhịp tim

Để trả lời cho thắc mắc: "tiếng ồn bao nhiêu sẽ ảnh hưởng đến thính giác, tim mạch?", chia sẻ trên Vnexpress, BS. Đỗ Hồng Giang (Trưởng khoa Thính học, BV Tai Mũi Họng TP.HCM) cho biết: "Thông thường, một cuộc hội thoại của chúng ta phát ra âm thanh ở mức 60 - 70 decibel. Và tiếp xúc thường xuyên với âm thanh trên 70 decibel sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe. Cụ thể, tiếng ồn ngoài đường, tiếng hát karaoke (từ các loa kẹo kéo...) thường ở mức 100 decibel (đối với người ngồi gần) và khoảng 80 decibel (đối với người lân cận)".

BS khuyến cáo: Tiếp xúc với tiếng ồn lớn ảnh hưởng xấu đến tim mạch
Ngoài ảnh hưởng xấu đến thính lực, tiếp xúc với âm thanh lớn thường xuyên còn có thể rối loạn huyết áp, nhịp tim. Nguồn ảnh: Noskhe

"Thường xuyên tiếp xúc với âm thanh trên 70 decibel, về âu dài (từ 10 - 20 năm) sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thính giác. Còn trong thời gian hiện tại, tiếp xức với mức âm thanh to như thế sẽ gây ra các vấn đề về tinh thần như khó chịu, cáu gắt, ảnh hưởng đến tâm lý và giấc ngủ, thậm chí còn ảnh hưởng đến tim mạch, rối loạn nhịp tim, huyết áp" - BS. Đỗ Hồng Giang chia sẻ thêm.

>> Bạn có biết: Bé có thể bị viêm tai giữa, thậm chí điếc nếu bạn cố ép con xì mũi

Người mắc vấn đề về thính giác ngày càng trẻ hoá

Theo các chuyên gia, với những ai phải làm việc trong môi trường có âm thanh lớn và quá ồn ào (như xưởng cơ khí, nhà máy dệt, quán bar...) lại càng chú ý đến vấn đề này hơn bởi họ là đối tượng rất dễ bị giảm thính lực do phải tiếp xúc với tiếng ồn thường xuyên (âm thanh trên 85 decibel trong 8 tiếng/ngày) và liên tục trong nhiều tháng, nhiều năm.

Còn đối với trẻ em, nếu thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn trên 70 decibel sẽ rất dễ ảnh hưởng đến thính giác và các rối loạn về phát triển. Và nếu tiếp xúc trực tiếp tiếng ồn 120 decibel, trẻ sẽ rất dễ bị điếc (trong khi ngưỡng gây điếc ở người lớn là 140 decibel).

BS khuyến cáo: Tiếp xúc với tiếng ồn lớn ảnh hưởng xấu đến tim mạch
Việc tiếp xúc với âm thanh lớn trong thời gian ngắn hay dài cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là các âm thanh trên 85 decibel. Nguồn ảnh: Read01

Cũng theo thông tin trên Vnexpress, BS. Đỗ Hồng Giang cho biết: "Theo thống kê tại BV Tai Mũi Họng TP.HCM, những người mắc các vấn đề về thính giác đang có xu hướng tăng và trẻ hóa. Trước đây, bệnh nhân đến khám chủ yếu là các trẻ em có vấn đề bẩm sinh và nhóm người lớn tuổi, còn hiện nay, số người trên 40 tuổi đến khám tăng nhiều. Ca bệnh tăng có thể do nhiều nguyên nhân, như bệnh lý nền ảnh hưởng đến thính giác, lão hóa nhanh, ô nhiễm tiếng ồn...".

Bên cạnh đó, BS. Văn Thị Hải Hà (Khoa Tai Mũi Họng, BV ĐH Y Dược TP.HCM) cũng chia trên Vnexpress về vấn đề này: "Việc tiếp xúc với các âm thanh lớn trong thời gian ngắn hay dài cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là các âm thanh trên 85 decibel. Những âm thanh này gây tổn hại đến cấu trúc nhạy cảm ở tai trong và gây nghe kém".

Tình trạng nghe kém có thể xuất hiện ngay lập tức khi tiếp xúc với những âm lớn đột ngột hoặc sau một thời gian dài tiếp xúc. Triệu chứng ban đầu sẽ là ù tai, nghe âm thanh như tiếng dế kêu, chuông reng hay tiếng máy xay lúa, tiếng bóng đèn kêu... Và rồi những người suy giảm thính giác sẽ dần không thể hiểu được những gì người khác đang nói, đặc biệt khi nghe điện thoại hoặc trong phòng ồn ào.

BS khuyến cáo: Tiếp xúc với tiếng ồn lớn ảnh hưởng xấu đến tim mạch
Hiện nay, số người mắc các vấn đề về thính giác ngày càng trẻ hoá. Nguồn ảnh: Pinterest

>> Xem thêm: Tai nghe nhỏ, hậu quả to: Sử dụng quá 2 giờ mỗi ngày có thể gây điếc

BS. Đỗ Hồng Giang khuyến cáo thêm: "Các cơ quan quản lý cần có các biện pháp giảm tiếng ồn trong khu dân cư và có các quy định xử phạt với các hoạt động gây tiếng ồn ảnh hưởng sức khỏe người dân. Song song đó, mỗi cá nhân, đặc biệt là những người làm việc trong môi trường ồn ào, cũng cần chủ động bảo vệ tai mình bằng cách sử dụng nút tai chống ồn và kiểm tra thính lực thường xuyên".

Không chỉ mất thính giác, đeo tai nghe thường xuyên còn rất nguy hiểm.

Được biết, vừa qua, nhân ngày thính lực thế giới, WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) đã đưa ra cảnh báo rằng, vào năm 2050 sẽ có đến 1/4 dân số thế giới gặp phải các vấn đề về thính giác. Bên cạnh đó, trong ba thập kỷ tới, số người có nguy cơ mất thính giác cũng có thể tăng hơn 1,5 lần (từ 1,6 tỷ - theo số liệu năm 2019 - lên 2,5 tỷ người). Tổn thương thính giác sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt trong cuộc sống hàng ngày, thế nên, để bảo vệ thính giác của mình thì chúng ta cần có phương pháp chăm sóc cho đôi tai thật tốt.

Đừng quên cập nhật mẹo vặt sức khỏe tại Bestie mỗi ngày nhé!

BS TAI MŨI HỌNG: CÓ THỂ NHIỄM TRÙNG NÃO, ĐIẾC KHI TỰ MÌNH RÁY TAI

GS. BS, Phạm Kiên Hữu (Trưởng khoa Tai Mũi Họng, BV ĐH Y Dược TP.HCM) khuyến cáo: "Đừng bao giờ tự mình lấy ráy tai" bởi thói quen này có thể dẫn đến điếc, thậm chí nhiễm trùng não cực kỳ nguy hiểm.

Tự mình ráy tai, ngay cả bằng tăm bông cũng là việc không nên làm bởi đây là thói quen vệ sinh tai hoàn toàn sai lầm. Tự ráy tai có thể gây viêm tai giữa dẫn đến điếc, thậm chí nhiễm trùng não nếu không được điều trị kịp thời...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Video có thể bạn quan tâm
Thức đêm thường xuyên khiến bạn tăng nguy cơ mắc những căn bệnh này
Scroll to top