04/24/2021 15:19

Ấn Độ: Covid-19 bùng phát, hỏa thiêu liên tục, người dân tháo chạy

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Hiện tại, số ca nhiễm mới của Ấn Độ tăng chóng mặt, chỉ trong 2 tuần vừa qua, tổng số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này lên hơn 16 triệu người. Các bác sĩ suy sụp khi nhìn bệnh nhân dần từ bỏ sự sống do thiếu giường, thiếu oxy.

Ấn Độ đang rơi vào "vực thẳm Covid-19" vì số ca dương tính tăng quá nhanh. Theo thống kê của Worldometers, số ca không qua khỏi tăng 186.920 - 1 con số kỷ lục trên thế giới.

Tại các bệnh viện, khung cảnh vô cùng hỗn loạn, còi xe cấp cứu rú liên hồi, nhiều người ngất ngoài hành lang, lượng bệnh nhân thiếu giường rất nhiều, phải nằm chung hoặc thở mệt nhọc trên cáng và xe cứu thương. Số khác thì ngồi gục xuống bên bình oxy tự mua, người thân đứng bên cạnh chỉ biết khóc ngất. Thậm chí, có những trường hợp qua đời trong lúc chờ đợi tại bãi đỗ xe bệnh viện.

Ấn Độ: Covid-19 bùng phát, hỏa thiêu liên tục, người dân tháo chạy
Nhiều người tự chuẩn bị bình oxy cho riêng mình.

>> Bạn biết chưa: Biến chủng Sars-Cov-2 mới ở Nam Phi nguy hiểm thế nào? 

Tại một số bang của Ấn Độ, những chiếc xe của cảnh sát được huy động để hộ tống xe chở oxy trong bối cảnh nước này đang thiếu oxy nghiêm trọng giữa đại dịch COVID-19. Một giám đốc bệnh viện cho biết: "Nhiều bệnh nhân được bác sĩ trả về vì nếu ở lại cũng chờ chết vì bệnh viện chẳng còn bình oxy dự trữ nào. Tại đây, các xe chở oxy từ nhà máy của Inox được hộ tống cẩn thận, chẳng khác gì xe chở vàng".

Ấn Độ: Covid-19 bùng phát, hỏa thiêu liên tục, người dân tháo chạy
Một tài xế ở thành phố Ahmedabad xếp các bình chứa oxy trống rỗng lên xe tải, với hi vọng có thể bơm đầy chúng nhanh chóng tại trạm bơm.

Nhà có người qua đời vì dịch bệnh đã quá đau khổ, người thân còn phải vật lộn để tìm nơi hỏa táng. Có nhiều khu hỏa táng đã đầy người chết chờ đến lượt thiêu khiến nhiều gia đình buộc phải giữ thi thể của những người thân ở nhà trong nhiều ngày.

Anh Nitish Kumar sống tại thủ đô Delhi Reuters đã chia sẻ với Reuters: "Tôi cố gắng tìm chỗ hỏa thiêu cho mẹ thậm chí bỏ nhiều tiền nhưng không có suất. Các nhà hỏa táng đều có lý do từ chối, có nơi thì cho rằng họ đã hết gỗ để hoả táng. Cuối cùng, tôi đã hỏa táng cho mẹ tại khu tập thể tạm bợ ở một bãi đậu xe liền kề với một lò hỏa táng sau khi giữ thi thể của bà ở nhà gần hai ngày".

>>Xem thêm: Cảnh tượng ám ảnh khiến không ai có thể chủ quan trước Covid-19

Ấn Độ: Covid-19 bùng phát, hỏa thiêu liên tục, người dân tháo chạy
Xác một người qua đời vì Covid-19 chuẩn bị được đem thiêu ở dàn thiêu dã chiến chất bằng những bó củi.
Ấn Độ: Covid-19 bùng phát, hỏa thiêu liên tục, người dân tháo chạy
Một dàn hoả thiêu dã chiến được dựng lên ở thủ đô New Delhi để thiêu xác những người qua đời vì Covid-19. 
Ấn Độ: Covid-19 bùng phát, hỏa thiêu liên tục, người dân tháo chạy
Các giàn thiêu dã chiến ở thủ đô New Delhi được dựng lên để hoả thiêu các thi thể.

>>Xem thêm: CĐM Việt Nam hy vọng Ấn Độ thoát khỏi "vực thẳm Covid-19"

Nhiều người tháo chạy khỏi Ấn Độ để trốn dịch bệnh

Theo Reuters, cảm thấy tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ ngày càng nghiêm trọng, lượng người dương tính và qua đời tăng lên chóng mặt nên nhiều người đã tìm cách ra nước ngoài. Vé máy bay 1 chiều từ Ấn đi Dubai, xuất phát ngày 23 và 24-4 đã tăng gấp 10 lần bình thường, từ khoảng 100 lên hơn 1.000 USD (23-230 triệu đồng). Tất cả các trang đặt vé máy bay đều báo lỗi khi yêu cầu vé xuất phát ngày 25-4.

Bên cạnh đó, những người đó điều kiện, tỷ phú... đã thuê chuyên cơ đưa cả nhà tháo chạy. Trong ngày 23-4, hãng Enthrall Aviation chuyên cho thuê chuyên cơ cho biết công ty nhận được hơn 80 yêu cầu thuê máy bay, giá mỗi chuyến bay là 38 ngàn USD (hơn 800 triệu đồng) với 13 chỗ bay từ Ấn đi Dubai. Trong khi đó, hàng loạt quốc gia đang chặn đường bay từ Ấn tới xứ họ.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

Ảnh: Reuters

Ba nguyên nhân đẩy Ấn Độ đến vực thẳm dịch bệnh

Hiện tại, Ấn Độ  trở thành quốc gia có số ca nhiễm nhiều thứ hai và số ca không qua khỏi đứngthứ tư trên thế giới với gần 333.000 ca mắc mới và 2.621 ca không qua khỏi.

Chỉ 2 tháng trước, Ấn Độ đã vui mừng vì khống chế được dịch bệnh khi 6 tháng liên tiếp số ca mắc mới tại đây liên tục giảm. Tuy nhiên, đến giữa tháng 3, số ca nhiễm mới của Ấn Độ bắt đầu tăng trở lại với tốc độ chóng mặt. Theo các nhà nghiên cứu, đây là ba nguyên nhân đẩy Ấn Độ đến vực thẳm dịch bệnh:

- Chính phủ chủ quan và không chuẩn bị trước cho một kịch bản tồi tệ có thể xảy ra.
- Người Ấn Độ hưng phấn thái quá về viễn cảnh miễn dịch cộng đồng.
- Các biến thể xuất hiện hàng loạt cũng khiến số ca nhiễm tại Ấn Độ tăng nhanh chóng. 

Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top