04/19/2021 11:45

8 tiêu chí giúp bạn lọc ra người không đáng tin cậy trong cuộc sống

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Sống ở đời, có người tốt nhưng cũng có không ít kẻ xấu, thế nên biết "chọn bạn mà chơi" là điều rất quan trọng, bởi lựa chọn những mối quan hệ cũng chính là lựa chọn hướng đi mà cuộc đời sẽ đưa bạn đến.

Tục ngữ có câu: "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng", thế nên kết giao với người đàng hoàng sẽ giúp mình học hỏi những điều hay từ họ, còn nếu giao du với người xấu ắt bạn cũng sẽ trở thành người xấu xa.

8 tiêu chí giúp bạn lọc ra người không đáng tin cậy trong cuộc sống
Biết "chọn bạn mà chơi" là điều rất quan trọng, bởi lựa chọn những mối quan hệ cũng chính là lựa chọn hướng đi mà cuộc đời sẽ đưa bạn đến. Nguồn ảnh: CafeF

>> Đừng bỏ lỡ: Cổ nhân dạy: người thông minh chớ nói lời vô nghĩa, ngưng bóc mẽ người khác

Những người coi mình như "vật dự phòng"

Sống ở đời, nhớ đừng bao giờ kết giao với những ai xem mình như "tình bạn dự phòng" - nghĩa là khi cần mới tìm đến mình nhờ vả. Kiểu người này rất dễ để chúng ta nhận biết, bởi với họ khi cần giúp đỡ sẽ tỏ ra rất vui vẻ, tử tế và thân thiết nhưng một khi không cần đến mình thì họ sẽ chẳng bao giờ liên lạc.

Những người này thường đặt lợi ích cá nhân lên trên hết thảy mọi thứ và xem mình tất cả. Vậy nên, nếu kết giao với họ sớm muộn chúng ta cũng sẽ bị lợi dụng, thậm chí bán đứng, bởi trong suy nghĩ của họ chúng ta chẳng khác gì một "vật dự phòng", chỉ khi thật sự cần thiết mới "dùng đến".   

8 tiêu chí giúp bạn lọc ra người không đáng tin cậy trong cuộc sống
Sống ở đời, nhớ đừng bao giờ kết giao với những người "hai mặt", những người  xem mình như "tình bạn dự phòng", khi cần mới tìm đến mình nhờ vả. Nguồn ảnh: Pinterest

Những người là "chuyên gia" hứa suông

Chỉ cần nhìn vào lời hứa của một người cũng có thể giúp chúng ta đoán biết họ có đáng tin cậy hay không. Bởi nếu là người đàng hoàng, họ sẽ dùng hành động thay cho những lời "hứa hươu hứa vượn".

Khổ nỗi, ở đời không thiếu những người như vậy, khi có việc cần đến họ thì "một tiếng hứa, hai tiếng hứa" nhưng cuối cùng chẳng thấy tăm hơi. Danh dự của một người còn được thể hiện qua những lời hứa của chính họ, thế nên, nếu một người nhiều lần thất hứa, hứa suông thì không đáng để chúng ta kết giao, tin tưởng. 

>> Bạn biết chưa: Lời Phật dạy: để cuộc đời bình yên hạnh phúc hãy ngưng nói xấu sau lưng người khác

Những người sống hai mặt

Tất nhiên, trong cuộc sống đừng bao giờ kết giao với những người sống hai mặt. Đấy là những người tuy bề ngoài luôn tỏ ra thân thiết, ủng hộ nhưng lại "đâm sau lưng" mình, thậm chí còn hay chỉ trích hoặc nói xấu mình khắp nơi.

Tất nhiên, trong cuộc sống, bạn bè có thể đùa cợt nhau nhưng hãy nhớ đó chỉ là chuyện vui, còn người "hai mặt" làm thế là để cố tình hạ thấp uy tín của người khác. Thế nên kiểu người trước mặt và sau lưng là hai người khác nhau thì tuyệt đối không nên kết giao.

Những người nịnh bợ kẻ mạnh và chà đạp kẻ yếu

Đã là kẻ mạnh thì sẽ không bao giờ giẫm lên người khác để thỏa mãn bản thân mà lại chính là người giúp đỡ người khác trên đôi vai của mình. Thế nên, chỉ cần nhìn vào cách đối xử với những người có hoàn cảnh kém hơn họ, bạn sẽ tự nhận biết mình có nên kết giao với họ hay không.

Ngạn ngữ Pháp có câu: "Kẻ giỏi nịnh bợ người khác cũng chính là kẻ giỏi vu khống người khác" - nghĩa là những người giỏi nịnh bợ kẻ mạnh và chà đạp ức hiếp những người yếu thế là kiểu người không đáng để chúng ta tin cậy.

8 tiêu chí giúp bạn lọc ra người không đáng tin cậy trong cuộc sống
Kẻ giỏi nịnh bợ người khác cũng chính là kẻ giỏi vu khống người khác. Nguồn ảnh: Pinterest

Những người vô ơn

Lẽ tất nhiên, đối với những kẻ vô ơn, xem thường sự giúp đỡ của người khác dành cho mình, chỉ giỏi đưa ra hạch sách, đòi hỏi mà không bao giờ biết đến hai chữ báo đáp thì cũng đừng nên kết giao với họ. Những người này dù mình có đối tốt với họ thế nào họ cũng chẳng bao giờ ghi nhớ, nhưng chỉ cần mình làm trái ý họ một chuyện thì họ sẽ trở mặt và "trở máng" với mình ngay.

Ở đời, không thiếu những kẻ "miệng nam mô, bụng một bồ dao găm" là vậy. Những người này thường tỏ vẻ thân thiết, ủng hộ và nhiệt tình trước mặt mình, nhưng khi khuất mặt mình thì lại nói xấu, chỉ trích ngay.

Những người thích khoe khoang

Những người thích khoe khoang, thậm chí quan tâm nhiều đến vẻ bề ngoài, đến thể diện thường chỉ là "hổ giấy". Những người chỉ có vẻ bề ngoài mà bên trong rỗng tuếch thì cũng không nên kết giao.

Phàm những người có tâm tính kiểu này, bản thân họ còn khó hết lòng với chính người thân của họ, đừng nói gì đến bạn bè. Kết giao với kiểu người sẽ càng thêm khó chịu và phiền toái.

8 tiêu chí giúp bạn lọc ra người không đáng tin cậy trong cuộc sống
Những người chỉ có vẻ bề ngoài mà bên trong rỗng tuếch thì cũng không nên kết giao. Nguồn ảnh: Pinterest

Những người vô trách nhiệm

Những người vô trách nhiệm cũng giống như những con thiêu thân tự lao đầu vào chỗ chết, tương lai mờ mịt trong bài bạc, rượu chè... tuyệt đối tránh xa và đừng bao giờ kết giao với họ.

Kết giao với những người này cũng giống như tự hủy hoại đời mình, tương lai không có, chơi với họ như tự đẩy mình vào chỗ chết không lối thoát ra. Giao du với họ, không sớm thì muộn chúng ta cũng sẽ bị lôi vào cuộc sống tăm tối và trác táng như thế.

>> Xem thêm: Đừng than thở về cuộc sống “tồi tệ” của mình khi trên tay là cốc trà sữa 56k và wifi 5g

Những người tử tế với người ngoài những lại nóng nảy với người nhà

Chỉ cần nhìn vào thái độ cư xử của một người với người ngoài và người thân trong nhà ra sao cũng có thể giúp chúng đoán biết chính xác tâm tính của họ. Bởi, trước mặt người nhà, những người này sẽ tháo bỏ tất cả "mặt nạ ngụy trang" và thể hiện chân thật nhất bản chất của mình.

Những kẻ thích lấy lòng người ngoài để được tán thưởng thì thường sẽ vừa không có sĩ diện vừa không bao giờ cư xử tử tế với người thân của mình. Những người này dường như dùng hết năng lượng tích cực với người ngoài, còn năng lượng tiêu cực và bản tính cục cằn họ lại dành cho người nhà của họ. Thử hỏi, một người nhã nhặn trước người ngoài nhưng lại ác khẩu với người nhà mình như thế, liệu có nhân phẩm tốt hay không? 

NHỮNG BÀI HỌC CUỘC SỐNG DÙ LÀ AI CŨNG KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC PHÉP QUÊN.

Mỗi ngày trôi qua, chúng ta thường sẽ tiếp xúc với rất nhiều kiểu người khác nhau, có người truyền cho ta cảm giác lẫn năng lượng tích cực nhưng cũng có người, nếu kết giao với họ chỉ càng khiến cho cuộc đời chúng ta thêm bế tắc, tăm tối. Hi vọng qua những thông tin như trên sẽ giúp bạn biết cách "chọn bạn mà chơi", đừng để mình ngày càng lún sâu vào bóng tối vì kết giao với kẻ xấu - những người mang đến năng lượng tiêu cực cho mình.

Hi vọng những bài học hay về cuộc sống của Bestie sẽ giúp tinh thần của bạn luôn vui khỏe mỗi ngày!

"5 KHÔNG" Ở ĐỜI, DÙ LÀ AI CŨNG CẦN GHI NHỚ ĐỂ TRÁNH XA TAI ƯƠNG

Bên cạnh những bài học cuộc sống tuyệt vời như trên thì ở đời còn có "5 không" mà dù là ai cũng cần ghi nhớ để tránh xa tai ương, hậu họa...

- Không bao giờ tranh giành: Tuy cạnh tranh là bản chất vốn có của mỗi người, nhưng cạnh tranh để vươn lên, để mình tồn tại... khác với tranh đoạt, tranh giành bất chấp thủ đoạn.
- Không nên khoe khoang: "Núi cao sẽ còn có núi cao hơn", thế nên đừng quá khoe khoang mà tự gây ghanh ghét, thị phi rồi thêm thiệt thân cho mình.  
- Không nên đòi hỏi quá nhiều: Sống ở đời, chẳng phải người khác mang đến đau khổ và âu lo cho mình mà chính thái độ lẫn tâm trạng của mình gây ra việc ấy. Thế nên hãy biết dừng lại và biết đủ là đủ, đừng ganh tị, đừng đố kị, và cũng đừng đòi hỏi quá nhiều...  

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Trần Đạt và hành trình làm trang phục cho Á hậu Mis Sup Kim Duyên
Scroll to top