04/27/2021 14:07

3 thói quen xấu gây rối loạn nội tiết cần phải bỏ mà phái nữ hay mắc

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Theo các chuyên gia, thường xuyên thức khuya, lướt điện thoại trước khi đi ngủ và làm việc quá sức là nguyên nhân chính và phổ biến nhất rất dễ gây rối loạn nội tiết ở phụ nữ, khiến chị em nhanh già - xấu - bệnh tật.

Nội tiết bị rối loạn không những dễ sinh bệnh tật mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe làn da, thẩm mỹ, thậm chí cả chu kỳ "đèn đỏ" của chị em phụ nữ.

Vậy nên, nếu đang phạm phải những thói quen xấu như sau thì hãy thay đổi càng sớm càng tốt.

3 thói quen xấu gây rối loạn nội tiết cần phải bỏ mà phái nữ hay mắc
Nội tiết bị rối loạn không những dễ sinh bệnh tật mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thẩm mỹ và chu kỳ "đèn đỏ" của chị em phụ nữ. Nguồn ảnh: Forbes

>> Đừng bỏ lỡ: 10 dấu hiệu chứng tỏ cơ thể chị em đang mất cân bằng hormone

Làm việc quá sức

Làm việc quá sức rất dễ dẫn đến căng thẳng, stress kéo dài, từ đó gây ra những áp lực rất lớn đến tinh thần và cả thể chất của chị em. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thần kinh và từ đó gây rối loạn nội tiết tố.

3 thói quen xấu gây rối loạn nội tiết cần phải bỏ mà phái nữ hay mắc
Làm việc quá sức rất dễ dẫn đến căng thẳng, stress, từ đó gây rối loạn nội tiết tố. Nguồn ảnh: Ameblo

Vì vậy, để tâm lý của mình luôn trong tình trạng thoải mái, không ảnh hưởng xấu đến quá trình bài tiết nội tiết tố, chị em cần dành thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời duy trì vận động hàng tuần để tạo năng lượng tích cực cho cơ thể và giúp hệ thống nội tiết tố hoạt động bình thường.

>> Bạn biết chưa: Dấu hiệu cho thấy chi em đang suy giảm nội tiết tố nữ trầm trọng

Xem smartphone trước khi đi ngủ

Như chúng ta đã biết, việc lạm dụng smartphone bất kể giờ giấc, thời gian không những gây hại cho mắt, não bộ... mà còn ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe nói chung và sức khỏe nột tiết của chị em phụ nữ nói riêng. Đặc biệt, nếu duy trì thói quen xem smartphone trước khi đi ngủ hàng đêm càng gây ra nhiều tác hại nguy hiểm hơn. 

3 thói quen xấu gây rối loạn nội tiết cần phải bỏ mà phái nữ hay mắc
Thói quen xem smartphone trước khi đi ngủ rất có hại cho sức khỏe nói chung và hoạt động nội tiết tố nói riêng. Nguồn ảnh: Minews

Theo các chuyên gia, thói quen xem smartphone trước khi đi ngủ vừa dễ gây mất ngủ (do cơ thể không tiết melatonin) vừa gây rối loạn nội tiết tố. Theo nghiên cứu, đa phần những chị em mắc phải bệnh nan y vú đều thường xuất phát từ nguyên nhân do cơ thể của họ không tiết đủ melatonin.

Thường xuyên thức khuya

Thức khuya là thói quen mà ngày càng nhiều người phạm phải, nhất là chị em phụ nữ trẻ, đặc biệt là thức khuya trong thời gian dài. Tuy nhiên, ít người biết rằng, thói quen xấu này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động nội tiết tố của chính mình.

3 thói quen xấu gây rối loạn nội tiết cần phải bỏ mà phái nữ hay mắc
Thường xuyên thức khuya gây ảnh hưởng rất xấu đến hoạt động nội tiết của chị em. Nguồn ảnh: Fortune

Cơ thể của chúng ta hoạt động rất nhịp nhàng theo nhịp sinh học, nghĩa là giờ nào ăn thì chị em phải ăn và giờ nào ngủ phải ngủ (phải tuân theo quy luật sinh lý), cần cố gắng ngủ sớm, dậy sớm bởi có như thế mới tốt cho sức khỏe. Khi chúng ta phá vỡ đi quy luật cũng như nhịp sinh học ấy của cơ thể, thức khuya thường xuyên thì hàm lượng hormone trong cơ thể sẽ giảm (hoặc tăng), từ đó dẫn đến rối loạn nội tiết. 

>> Xem thêm: 8 thứ con gái nên ăn mỗi ngày để da đẹp, dáng xinh, tinh thần tươi trẻ

Khi nội tiết bị rối loạn, cơ thể chị em thường xuất hiện ba triệu chứng cơ bản như sau:

- Cân nặng đột ngột thay đổi: Khi cân nặng đột ngột thay đổi theo chiều hướng tăng hoặc giảm nhưng không rõ lý do, nhiều khả năng chị em đã mắc phải rối loạn nội tiết.

- Ngực đau và sưng: Khi nội tiết bị rối loạn thì ngực của chị em cũng dễ xảy ra hiện tượng sưng và đau, thậm chí còn có thể gây tăng sản tuyến vú.

- Tóc bạc xuất hiện: Tóc bạc đột ngột xuất hiện nhiều cũng có liên quan mật thiết đến nội tiết. Khi rối loạn nội tiết (đặc biệt là khi cơ thể tiết ra quá ít hormone sinh dục) thì quá trình lão hóa sẽ bị đẩy nhanh hơn.

Những hành động khiến bạn sớm phải chào tạm biệt làn da tươi trẻ của mình.

Trong cơ thể chúng ta, hệ thống nội tiết được xem như “nhạc trưởng” bởi có ảnh hưởng rất nhiều đến sự tăng trưởng và phát triển, trao đổi chất, tâm trạng và cả chức năng "chăn gối" của chị em. Để duy trì sức khỏe nói chung và sự tươi trẻ cho mình, điều trước tiên chị em cần nghĩ đến chính là duy trì hoạt động nội tiết bình thường cho cơ thể mình. Hãy từ bỏ càng sớm càng tốt những thói quen xấu như trên, cố gắng dành thời gian thư giãn đồng thời vận động để cơ thể luôn tràn đầy năng lượng tích cực nhé.

Xem thêm nhiều tin hot trên Bestie nha!

DẤU HIỆU CHO THẤY CHỊ EM ĐANG SUY GIẢM NỘI TIẾT TỐ NỮ TRẦM TRỌNG

Đừng nghĩ rằng, việc thiếu nội tiết tố nữ (estrogen) trong giai đoạn mãn kinh mới ảnh hưởng xấu tới tâm trạng, thể chất. Trên thực tế, việc thừa hay thiếu nội tiết tố nữ trong độ tuổi nào cũng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe thể chất và tinh thần của chị em.

Thế nên, nếu đột nhiên giảm ham muốn "chăn gối", da trở nên khô nám, dễ tăng cân và cáu gắt.. là những dấu hiệu cho thấy chị em đang bị thiếu hụt nội tiết tố nữ trầm trọng. Lúc này, ngoài chế độ ăn uống cân bằng, chị em nên bổ sung các loại thực phẩm giúp tăng cường sản xuất estrogen...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY

 

Video có thể bạn quan tâm
9 loại thực phẩm “quen mắt” và những công dụng bất ngờ
Scroll to top