04/12/2021 09:44

10 thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất, mồng tơi thứ 2

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Qua kiểm tra từ 46 loại rau củ quả phổ biến, Tổ chức Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ và nhóm nghiên cứu đến từ ĐH Harvard đã đưa ra báo cáo, mồng tơi, dâu tây... là những loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất.

Cụ thể hơn, dưới đây là danh sách 10 loại rau củ quả thuộc nhóm tồn dư nhiều thuốc bảo vệ thực vật nhất mà ai cũng cần lưu ý.

10 thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất
Rau củ quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật rất nguy hại cho sức khỏe người dùng. Nguồn ảnh minh hoạ: Baophapluat

>> Đừng bỏ lỡ: Những loại trái cây giúp chống nắng từ bên trong cực hiệu quả

Thứ tự 10 loại rau củ quả còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất:

1. Dâu tây; 2. Rau mồng tơi; 3. Rau bina (chân vịt); 4. Mận; 5. Táo; 6. Nho; 7. Cherry (anh đào); 8. Đào; 9. Lê; 10. Ớt chuông

10 thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất
Dâu tây, mồng tơi... là hai trong số những loại rau củ quả dễ còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhất. Nguồn ảnh: Prepona

Ngoài ra, EWG (Tổ chức Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ) cũng đưa ra danh sách 10 loại rau củ quả ít tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhất, cụ thể như sau: 

1. Quả bơ; 2. Bắp; 3. Dứa (thơm); 4. Hành tây; 5. Đu đủ; 6. Đậu hạt; 7. Cà tím; 8. Măng tây; 9. Súp lơ; 10. Bắp cải

>> Bạn biết chưa: Những loài cây sát thủ: Chẳng cần ăn hay ngửi, đứng canh thôi cũng dễ mất mạng như chơi

Những loại rau củ quả tiêu biểu dễ "ngậm" nhiều thuốc bảo vệ thực vật

- Ớt chuông: Theo các chuyên gia, ớt chuông có thể "ngậm" tới 115 loại thuốc bảo vệ thực vật khác nhau. Và tất nhiên, những thuốc bảo vệ thực này đều rất có hại cho sức khỏe con người.

- Táo: Theo báo cáo từ EWG (Tổ chức Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ), những quả táo màu sắc càng đỏ và da càng sáng thì càng dễ chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, EWG còn tiết lộ rằng, trung bình có khoảng 4,4 loại thuốc bảo vệ thực vật được tìm thấy trong các mẫu táo. Giải thích về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, trước khi bán táo thường được phun hóa chất để vỏ của chúng không chuyển sang màu đen trong quá trình bảo quản và vận chuyển lạnh.

10 thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất
Theo các chuyên gia, những quả táo màu sắc càng đỏ và da càng sáng thì càng dễ chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Nguồn ảnh: Hk01 

- Dâu tây: Cũng theo các chuyên gia, qua kiểm tra, có đến 30% mẫu dâu tây chứa hơn 10 loại thuốc bảo vệ thực vật khác nhau. Và trong báo cáo về các loại thực phẩm tồn dư nhiều thuốc bảo vệ thực vật nhất trong 6 năm liên tiếp của EWG thì dâu tây luôn xếp ở vị trí "đầu bảng". Đặc biệt, thuốc bảo vệ thực vật không chỉ được phát hiện trên vỏ quả dâu tây mà còn có trong cả đất trồng. 

- Rau bina (chân vịt): Qua khảo sát, EWG đã từng phát hiện có đến 20 loại thuốc bảo vệ thực vật khác nhau "hiện diện" trong một mẫu rau bina. Nhưng nguy hiểm hơn cả là thuốc bảo vệ thực vật, nếu còn tồn dư trên rau bina thì rất khó để người tiêu dùng làm sạch. Bên cạnh đó, hầu hết chúng ta đều dùng rau này làm salad (ăn sống, không nấu chín) và điều này càng khiến thuốc bảo vệ thực vật dễ dàng "ngấm" vào cơ thể hơn.

>> Xem thêm: Ths - Bs Lê Thị Hải: Ăn nhiều trái cây vẫn có thể bị thừa cân, béo phì

Làm cách nào để rửa sạch rau quả?

Để rửa sạch rau quả và an toàn khi sử dụng, các chuyên gia có lời khuyên dành cho chị em nội trợ trong việc sơ chế thực phẩm này như sau: 

- Chú ý rửa thật kỹ rau củ quả ngay dưới vòi nước đang chảy.

10 thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất
Chị em nội trợ nên rửa rau củ quả thật kỹ dưới vòi nước chảy. Nguồn ảnh: Pinterest

- Với các loại củ quả có vỏ cứng thì nên dùng bàn chải chà sạch bề mặt vỏ cùng các khe hở nhằm loại bỏ bụi bẩn hoặc các chất khác, bao gồm cả thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư.

- Có thể bỏ đi phần lá và vỏ ngoài của rau củ quả trước khi chế biến.

- Tuyệt đối không được dùng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa để làm sạch rau củ quả.

- Lưu ý: việc ngâm và chần rau củ quả có thể giúp loại bỏ chất bẩn và giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả hơn, tuy nhiên, việc làm này cũng khiến rau củ quả mất chất dinh dưỡng, thế nên chị em cần cân nhắc sử dụng với các loại thực phẩm thích hợp.

5 LOẠI TRÁI CÂY TỐT CHO SỨC KHỎE - CÀNG ĂN CÀNG TỐT.

Ngoài ra, điều quan trọng nhất là trước khi chế biến chị em cần ngâm rửa kĩ, thậm chí rửa từng lá, nhất là các kẽ lá cho thật sạch và gọt bỏ vỏ các loại quả ăn tươi... Nhưng cách tốt nhất là chị em nên chọn mua rau củ quả ở những nơi có uy tín, chất lượng, hoặc sử dụng rau hữu cơ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả nhà.

Cùng theo dõi những bài viết thú vị trên Bestie nhé!

TOP 10 LOẠI QUẢ QUEN THUỘC GIÚP CHỐNG NẮNG NGAY TỪ BÊN TRONG CỰC HIỆU QUẢ

Bên cạnh các loại kem chống nắng giúp chúng ta bảo vệ làn da khi ra ngoài thì một số loại quả cũng giúp chống nắng vô cùng hiệu quả ngay từ bên trong.

- Dưa leo là thực phẩm tự nhiên có thể chống nắng rất tốt. Bởi dưa leo chứa rất nhiều nước, khi chúng ta sử dụng dưa leo thường xuyên thì sẽ giúp da ngậm nước lâu hơn từ đó có thể chống nắng cho da.
- Cam (hoặc cách loại có múi như quýt, bười...) cũng là loại quả có thể chống nắng từ bên trong cơ thể. Quả cam chứa rất nhiều vitamin A và C và các dưỡng chất khác có thể chống các tia UV và hạn chế cho da bị cháy nắng.

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Thức đêm thường xuyên khiến bạn tăng nguy cơ mắc những căn bệnh này
Scroll to top