03/19/2021 13:00

"Xòe bàn tay, đếm ngón tay" - Bí quyết sống khoẻ 5000 năm vẫn hữu dụng

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Ra đời gần 5000 năm trước nhưng phương pháp Jin Shin Jyutsu (xoa bóp các ngón tay) của người Nhật vẫn được các chuyên gia đánh giá rất tốt trong việc giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và sống vui sống khỏe mỗi ngày.

Thoạt nghe cách xoa bóp ngón tay và lòng bàn tay này có vẻ không thật sự thuyết phục nhưng qua nghiên cứu, các chuyên gia đã kết luận rằng, phương pháp Jin Shin Jyutsu giúp mang đến nhiều tác dụng rất tích cực, bởi các ngón tay và lòng bàn tay đều có sự liên quan mật thiết đến các cơ quan bên trong cơ thể lẫn cảm xúc của mỗi người.

Xòe bàn tay, đếm ngón tay - Bí quyết sống khoẻ 5000 năm vẫn hữu dụng
Phương pháp Jin Shin Jyutsu đã ra đời ở Nhật Bản từ hơn 5000 năm trước. Nguồn ảnh: Pinterest.

>> Đừng bỏ lỡ: 21 - 23h là lúc hệ miễn dịch đào thải độc tố: Tốt nhất nên nghỉ ngơi

Bằng cách xoa bóp những ngón tay của mình, chúng ta có thể cải thiện dòng chảy năng lượng đến tất cả các cơ quan quan trọng bên trong cơ thể, từ đó giúp nâng cao sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần.

Xoa bóp ngón cái: Giảm căng thẳng, cải thiện tiêu hóa

Theo phương pháp Jin Shin Jyutsu, ngón cái có liên quan rất mật thiết đến sự lo âu và căng thẳng của mỗi người. Thế nên thường xuyên xoa bóp nhẹ nhàng ngón tay này sẽ giúp giảm bớt cảm xúc tiêu cực, căng thẳng đồng thời giúp cơ thể tràn đầy năng lượng tích cực và giúp chúng ta ngủ ngon hơn. 

Xòe bàn tay, đếm ngón tay - Bí quyết sống khoẻ 5000 năm vẫn hữu dụng
Xoa bóp ngón cái giúp giảm căng thẳng, cải thiện tiêu hóa. Nguồn ảnh: Brightside

Bên cạnh đó, ngón cái cũng được xem có liên kết với dạ dày và lá lách. Việc xoa bóp ngón tay này có thể cải thiện tiêu hóa, giúp dạ dày và lá lách hoạt động tốt hơn.

Xoa bóp ngón trỏ: Giảm sợ hãi, tăng cường chức năng thận

Không như ngón cái, xoa bóp nhẹ nhàng ngón trỏ lại được xem sẽ giúp chúng ta giảm bình tĩnh, sợ hãi đồng thời tăng cường sức sống và gia tăng ý chí, bởi ngón tay này có mối liên quan đến sức mạnh bên trong của mỗi người. 

Xòe bàn tay, đếm ngón tay - Bí quyết sống khoẻ 5000 năm vẫn hữu dụng
Xoa bóp ngón trỏ giúp bình tĩnh hơn, giảm sợ hãi và tăng cường chức năng thận. Nguồn ảnh: Brightside

Ngoài ra, ngón trỏ cũng được xem là có gắn bó rất mật thiết với bàng quang và thận của mỗi người. Thế nên xoa bóp ngón trỏ cũng giúp tăng cường chức năng thận, phòng ngừa sỏi thận và giúp cân bằng các chất hóa học bên trong cơ thể.

>> Bạn xem chưa: Những vị trí đau bất thường cảnh báo bệnh nguy hiểm, số 6 nhiều người trẻ đang mắc phải

Xoa bóp ngón giữa: Giảm tức giận, tốt cho gan mật

Theo phương pháp Jin Shin Jyutsu thì sự tức giận của chúng ta có liên quan với ngón giữa. Xoa bóp nhằm giúp giải phóng năng lượng ở ngón giữa cũng là cách giúp chúng ta giảm nhanh những cơn tức giận, xoa dịu thần kinh cũng như những ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần.

Xòe bàn tay, đếm ngón tay - Bí quyết sống khoẻ 5000 năm vẫn hữu dụng
Xoa bóp ngón giữa giúp giảm tức giận và tốt cho gan mật. Nguồn ảnh: Brightside

Thêm vào đó, ngón tay giữa cũng được xem có mối gắn kết với hệ thống gan mật. Và vì lý do đó mà việc xoa bóp ngón giữa cũng đồng nghĩa rằng bạn đã giúp cải thiện chức năng gan mật của chính mình. 

Xoa bóp ngón đeo nhẫn: Giảm suy nghĩ tiêu cực, cải thiện hệ hô hấp 

Nếu đang cảm thấy căng thẳng hoặc đầu óc chìm dần vào những suy nghĩ tiêu cực... thì hãy thử xoa bóp ngay ngón tay đeo nhẫn của mình, bởi ngón tay này được xem là có liên quan đến thái độ tiêu cực, nỗi buồn và sự suy yếu năng lượng của mỗi người.

Xòe bàn tay, đếm ngón tay - Bí quyết sống khoẻ 5000 năm vẫn hữu dụng
Xoa bóp ngón đeo nhẫn giúp giảm suy nghĩ tiêu cực, cải thiện hệ hô hấp. Nguồn ảnh: Brightside

Cũng tương tự như ngón cái, xoa bóp ngón đeo nhẫn sẽ giúp cơ thể tràn đầy năng lượng tích cực và giúp chúng ta ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, việc xoa bóp ngón tay này còn giúp cải thiện chức năng hô hấp, bởi ngón đeo nhẫn được xem có liên quan đến phổi. 

Xoa bóp ngón út: Cải thiện tuần hoàn, tốt cho tim mạch

Cuối cùng, theo phương pháp Jin Shin Jyutsu, ngón út có liên quan đến hệ thống mạch máu và trái tim của mỗi người. Và tim khỏe mạnh, mạch máu ổn định mới có thể cung cấp đủ máu đến các tế bào và giúp các cơ quan bên trong cơ thể hoạt động tốt hơn.

Xòe bàn tay, đếm ngón tay - Bí quyết sống khoẻ 5000 năm vẫn hữu dụng
Xoa bóp ngón út giúp cải thiện hệ tuần hoàn và tốt cho tim mạch. Nguồn ảnh: Brightside

Thế nên, xoa bóp ngón út, theo phương pháp Jin Shin Jyutsu, là việc làm rất quan trọng. Không chỉ cải thiện tuần hoàn, tốt cho tim mạch, việc làm tuy đơn giản này còn rất tốt cho sức khỏe của não bộ và nâng cao khả năng tư duy.

Xoa bóp lòng bàn tay: Cải thiện tâm trạng

Lòng bàn tay được xem là trung tâm của cảm giác và cảm xúc của mỗi người. Thế nên, xoa bóp lòng bàn tay là phương pháp giúp cải thiện tâm trạng nói chung, phòng ngừa căng thẳng, thậm chí cả buồn nôn, táo bón... nói riêng.

Xòe bàn tay, đếm ngón tay - Bí quyết sống khoẻ 5000 năm vẫn hữu dụngXòe bàn tay, đếm ngón tay - Bí quyết sống khoẻ 5000 năm vẫn hữu dụng
Xoa bóp lòng bàn tay giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường lưu thông máu. Nguồn ảnh: Brightside

Tuy động tác này thường được sử dụng trong thiền định nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà bằng cách ấn và xoa nhẹ hai lòng bàn tay vào nhau. Bên cạnh tốt cho tâm trạng, xoa lòng bàn tay còn có thể giúp cải thiện lưu thông máu rất hiệu quả.

>> Xem thêm: 5 vị trí đổ mồ hôi là dấu hiệu "cảnh báo" sức khỏe có vấn đề

Thoạt nghe, có lẽ nhiều người đã vội nghĩ rằng phương pháp xoa bóp ngón tay Jin Shin Jyutsu này không mấy hiệu quả, nhưng qua nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra những tác dụng rất tích cực. Theo đó, qua nghiên cứu, các nhà khoa học đến từ ĐH Kentucky (Mỹ) đã kết rằng: "Những bệnh nhân mắc bệnh nan y, nếu thường xuyên thực hiện phương pháp Jin Shin Jyutsu sẽ giúp họ cải thiện rất đáng kể tình trạng căng thẳng và đau đớn do bệnh tật mang lại".

Những kĩ thuật massage thời Trung Quốc cổ đại giúp trị bách bệnh.

Ngày nay, công việc bộn bề khiến chúng ta rất dễ rơi vào tình trạng căng thẳng, lo âu, mệt mỏi triền miên... và khi tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của mỗi người. Thế nên, hãy dành vài phút mỗi ngày và thực hiện theo phương pháp massage như trên nhé. Tuy đơn giản, dễ thực hiện nhưng thường xuyên massage theo phương pháp Jin Shin Jyutsu sẽ giúp bạn chuyển hóa năng lượng và cân bằng cảm xúc rất hiệu quả.

Cùng theo dõi những bài viết trên Bestie.vn nhé!

RÈN QUY TẮC "3 PHÚT", KHỎE TỪ TRONG RA NGOÀI: NHỚ ĐỪNG GIẬN QUÁ 3 PHÚT

Bên cạnh phương pháp massage đơn giản của người Nhật như trên thì theo các chuyên gia, chỉ cần áp dụng quy tắc “3 phút” như dưới đây mỗi ngày chúng ta cũng có thể giúp mình sống vui và sống khỏe hơn.

- Khi đun nước sôi nhớ nấu thêm 3 phút để giúp làm giảm hàm lượng các hợp chất độc hại có trong nước. Và khi hãm trà để uống mỗi ngày thì nên ngâm chúng thêm 3 phút để giúp trà thơm ngon hơn. 
- Không nên ngồi trong nhà vệ sinh nhiều hơn 3 phút để bảo vệ sức khỏe đường ruột.
- Không giận quá 3 phút bởi đấy là khoảng thời gian an toàn cho cơ thể và cũng là lúc giúp bạn nhanh chóng lấy lại tinh thần...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top