03/21/2021 11:09

Vừa tốt nghiệp ĐH, chàng trai 26 tuổi phát hiện bệnh nan y về máu

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Theo phác đồ điều trị, để có thể hóa trị, cần ít nhất 2 tỷ "đối đầu" với cuộc chiến cam go này. Căn bệnh "nhà giàu" khiến mình chùn bước, chàng trai nói với mẹ "hay là mình về nhà đi, đến đâu thì đến!".

Ở tuổi 23 đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, chàng trai bị chẩn đoán mắc nan y máu dòng tủy, thể đột quỵ, là một thể hiếm gặp. Nếu 100 người mắc căn bệnh này, chỉ có khoảng 10 người "va" phải nó.

Vì thế, chàng trai trẻ đã buộc phải tạm khép lại ước mơ, hoài bão, gắn mình trong bệnh viện để điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Vừa tốt nghiệp ĐH, chàng trai 26 tuổi phát hiện bệnh nan y về máu
Chàng trai đầy ước mơ và hoài bão lại mang trong mình căn bệnh nan y. Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp thị

>>Xem thêm: Mắc bệnh nan y trước ngày cưới, cô gái ngậm ngùi trả lễ cho nhà trai

Chàng trai từng tuyệt vọng vừa tốt nghiệp ĐH thì phát hiện bệnh nan y về máu

Theo Doanh Nghiệp và Tiếp thị, đó là Đỗ Danh Hường, 23 tuổi, cựu sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội vừa tốt nghiệp Đại học được 2 tháng, đang có công việc tại một công ty Media thì nhận được tin sốc này. 

Lúc đó, Hường cảm thấy cơ thể mình có nhiều khác lạ, sức khỏe giảm sút nghiêm trọng, hay bị mệt, chóng mặt, bình thường có thể leo 6 tầng cầu thang nhưng giờ đây chỉ mới 3 tầng đã thở không ra hơi.

Thế nhưng cậu bạn cũng khá chủ quan, không đi khám, đến một lần bị sốt cao, phải đi cấp cứu tại Bệnh viện 103 thì các bác sĩ chẩn đoán Hường bị nhiễm trùng máu, sau đó cậu bạn được yêu cầu chọc tủy và bất ngờ nhận kết quả... bệnh nan y về máu.

Vừa tốt nghiệp ĐH, chàng trai 26 tuổi phát hiện bệnh nan y về máu
Sau khi tốt nghiệp 2 tháng, Hường nhận tin sốc về căn bệnh của mình. Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp thị

"Mình đã rất sốc và suy sụp. Mọi thứ đến quá nhanh khiến mình không kịp thích ứng. Mình bật khóc như đứa trẻ con. Chỉ tháng trước thôi, mình còn là một tân cử nhân đầy hoài bão và mộng mơ. Mình ôm nhiều dự định về con đường phía trước. Nhưng, bệnh tật chẳng chừa một ai.

Mẹ mình, bà thực sự đau khổ, còn hơn cả bản thân mình. Bà chỉ biết than trời sao bất công với 2 mẹ con mãi thế, mọi chuyện thật trớ trêu! 53 tuổi gian truân, về già chưa kịp cậy nhờ con trai, bà đã phải vào viện chăm sóc mình. Cũng từ đó, 2 mẹ con đồng hành cùng nhau qua từng bệnh viện". Anh chàng chia sẻ.

Nói về gia đình của Hường, bố mẹ Hường đã ly hôn, mẹ bệnh trầm cảm, phải uống thuốc quanh năm, Hường tự hứa với lòng sẽ phấn đấu học tập và làm việc để kiếm tiền nuôi mẹ, là chỗ dựa tinh thần cho mẹ nhưng giờ đây cậu bạn bất lực vì cảm thấy mình như trở thành gánh nặng.

>>Xem thêm: Cô giáo trẻ mắc bệnh nan y, khao khát sống dù cắt 1 bên ngực

"Hay là mình về nhà đi mẹ, đến đâu thì đến!"

Lần tái khám gần nhất, Hường bị xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, bác sĩ đã đưa ra phác đồ điều trị, để có thể hóa trị, cần ít nhất 2 tỷ, một số tiền quá sức đối với mẹ con Hường. 

"Căn bệnh nhà giàu" khiến mình chùn bước, nói với mẹ, "hay là mình về nhà đi, đến đâu thì đến!". Bà đã luôn động viên mình, rằng "mẹ sẽ nghĩ cách, con yên tâm!". Mình thực sự không muốn mẹ khổ, không muốn chứng kiến cảnh vào giờ trưa, bà phải chạy vội xuống cổng viện, đưa tờ giấy giới thiệu hiến máu, để chờ "xin" máu cho con trai, rồi ăn tạm suất cơm hộp".

Vừa tốt nghiệp ĐH, chàng trai 26 tuổi phát hiện bệnh nan y về máu
Hường nằm trên giường bệnh. Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp thị

Đôi lúc Hường tự hỏi "Tại sao bệnh nan y lại đến với mình khi mọi thứ chỉ mới chớm bắt đầu. Nếu bệnh đến vào một thời điểm khác, thì có lẽ mình sẽ ít nuối tiếc hơn. Trong khoảnh khắc biết bản thân mắc bệnh nan y và cả những ngày sau đó, lắm khi mình muốn làm điều gì đó để giải thoát".

Thế nhưng suy đi nghĩ lại, cách tốt nhất vẫn là đón nhận. Hường hiểu bệnh của mình nên bình tĩnh hơn, biết đối mặt và chấp nhận. "Bệnh này, có người sống tận 10, 20 năm cơ mà, mình vẫn kiên cường lắm! Mình vẫn còn nhiều cơ hội thứ hai, để làm lại và làm thêm những gì mình cần làm".

Vừa tốt nghiệp ĐH, chàng trai 26 tuổi phát hiện bệnh nan y về máu
Mẹ Hường mặc dù bị bệnh cũng phải vào viện để chăm con trai. Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp thị

>>Xem thêm: Hoạn nạn mới biết chân tình: Chồng 9 năm cùng vợ chiến đấu bệnh nan y

Đến bây giờ, Hường nhớ lại và ám ảnh kiểu đề văn: "Nếu thời gian bạn sống chỉ còn được tính bằng ngày, bạn sẽ làm gì?". Sợ không? Dĩ nhiên là  có... Nhưng Hường biết rằng mình có mẹ, người thân, bạn bè ở bên nên cứ cố gắng hết sức. "Ngày kí vào giấy đăng ký hiến nội tạng và giác mạc khi mất, cũng là giây phút mình chẳng còn luyến tiếc điều gì".

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

NHỮNG DẤU HIỆU CHỨNG TỎ RẤT CÓ THỂ BẠN ĐÃ BỊ BỆNH NAN Y VỀ MÁU

Bệnh nan y về máu có thể chữa được nhưng chỉ ở giai đoạn đầu, lúc mới phát bệnh. Vì thế, bạn cần kiểm tra sức khỏe định kì, nếu thấy những dấu hiệu bất thường này nên lập tức đến gặp bác sĩ để được kiểm tra: 

 - Bầm tím bất thường: Bác sĩ Jack Jacoub (Viện Memorial Care Cancer Institute, Mỹ) đây là dấu hiệu tủy xương bị quá tải, các tế bào bạch cầu phát triển bất thường, ức chế sản xuất tiểu cầu, gây bầm tím.
- Chảy máu khác thường: Đây là tình trạng thiếu tiểu cầu trong cơ thể gây chảy máu.
- Sốt: Đây là dấu hiệu dễ bị bỏ qua, tuy nhiên, những người bị bệnh về máu, không thể tạo ra các tế bào bạch cầu khỏe mạnh nên đã làm cơ thể bị sốt.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top