03/26/2021 12:20

Từ 1/7/2021: Thu hồi sổ hộ khẩu khi công dân thay đổi thông tin

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Từ ngày 1/7/2021, thời điểm Luật Cư trú 2020 có hiệu lực thì cảnh sát quản lí cư trú sẽ thu hồi sổ hộ khẩu bằng giấy và cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về cư trú khi người dân đăng ký thay đổi thông tin.

Theo đó, Luật Cư trú năm 2020 quy định thay thế việc đăng ký, quản lý thường trú từ phương thức thủ công bằng sổ giấy sang phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin. Cụ thể, quản lý bằng việc sử dụng mã số định danh cá nhân (12 số trên thẻ Căn cước công dân) để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Từ 1/7/2021: Thu hồi sổ hộ khẩu khi công dân thay đổi thông tin
Luật Cư trú năm 2020 quy định thay thế việc đăng ký, quản lý thường trú từ phương thức thủ công bằng sổ giấy sang phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin. Nguồn ảnh: Dân Việt

>> Đừng bỏ lỡ: Có phải sửa thông tin sổ đỏ khi làm Căn cước công dân gắn chip?

Bên cạnh thu hồi sổ hộ khẩu, cảnh sát quản lý cư trú cũng sẽ không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Theo thông tin trên Vnexpress, Cục Pháp chế cải cách hành chính tư pháp, Bộ Công an cho biết, đây là một trong những điểm mới trong Luật Cư trú sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2021. Theo đó, với việc thay đổi quản lý đăng ký thường trú, tạm trú từ sổ giấy sang công nghệ thông tin, cảnh sát quản lý cư trú sẽ sử dụng mã số định danh cá nhân trên thẻ Căn cước công dân để truy cập, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ Công an thông tin: “Việc đổi mới phương thức quản lý theo hướng này giúp công dân không cần mang theo các loại giấy tờ có chứa thông tin cá nhân đã thể hiện trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cũng như không phải sao y chứng thực các loại giấy tờ này khi thực hiện thủ tục hành chính hoặc tham gia giao dịch dân sự mà chỉ cần mang theo thẻ CCCD hoặc cung cấp mã số định danh cá nhân cho cơ quan chức năng để thực hiện”.

Từ 1/7/2021: Thu hồi sổ hộ khẩu khi công dân thay đổi thông tin
Từ ngày 1/7/2021, cảnh sát quản lí sẽ thu hồi sổ hộ khẩu và cập nhật vào Cơ sở dữ liệu về cư trú khi người dân đăng ký thay đổi thông tin. Nguồn ảnh: Minh Anh/Tuổi Trẻ

Bạn biết chưa: 5 trường hợp sẽ bị phạt tiền nếu không đổi Căn cước công dân gắn chip

Theo thông tin trên Thanh Niên: "Một điểm mới quan trọng là Luật Cư trú năm 2020 đã chỉnh lý quy định về đăng ký thường trú bằng hình thức cấp sổ hộ khẩu theo định hướng của Nghị quyết số 112/NQ-CP năm 2017 của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư".

"Theo đó, so với luật hiện hành, luật Cư trú năm 2020 đã bỏ toàn bộ các quy định về thủ tục cấp đổi sổ hộ khẩu; cấp lại sổ hộ khẩu; cấp giấy chuyển hộ khẩu. Đồng thời, quy định thủ tục đăng ký thường trú như sau: Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình cư trú; Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ (khoản 1, 2 điều 22)".

Từ 1/7/2021: Thu hồi sổ hộ khẩu khi công dân thay đổi thông tin
Theo Bộ Công an, từ 1/7/2021, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của luật Cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022. Nguồn ảnh: Vietnamnet

Cũng theo thông tin từ Bộ Công an: "Từ 1/7/2021, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật Cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022. Trường hợp thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú. Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký, khai báo về cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của luật này và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú".

>> Xem thêm: Ý nghĩa của 12 số trên thẻ Căn cước công dân gắn chip: bạn biết chưa? 

Bên cạnh đó, việc giải quyết đăng ký thường trú cho công dân cũng đơn giản, rút ngắn cả về thủ tục và thời gian. Theo quy định hiện hành, thời gian giải quyết đăng ký thường trú là 15 ngày, còn theo quy định Luật Cư trú năm 2020 tối đa là 7 ngày (khoản 3 điều 22).

Được biết, sau khi dự án cơ sở dữ liệu này được hoàn thiện, sau ngày 1/7/2021 có thể người dân không cần cầm sổ hộ khẩu đi giao dịch. Khi ấy, mỗi công dân có một mã số định danh, cảnh sát chỉ cần tra họ tên trên máy tính để xem xét, hoàn thiện hồ sơ. Thậm chí, người dân còn có thể ngồi tại nhà khai báo thủ tục cư trú trực tuyến.

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie!

TRƯỚC NGÀY 1/7/2021: NGƯỜI NGOẠI TỈNH CẦN PHẢI BÁO TẠM VẮNG, TẠM TRÚ

Ngoài việc thu hồi sổ hộ khẩu khi công dân thay đổi thông tin (thay thế việc đăng ký, quản lý thường trú từ phương thức thủ công bằng sổ giấy sang phương thức quản lý hiện đại bằng công nghệ thông tin) như trên thì trước khi Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực (ngày 1/7/2021) thì người dân ngoại tỉnh cần phải khai báo tạm trú tạm vắng.

Theo đó, nếu người ngoại tỉnh đã rời khỏi nơi đăng ký thường trú từ 1 năm trở lên thì phải đăng ký tạm trú tại nơi mình đang sinh sống, làm việc; hoặc phải khai báo tạm vắng tại nơi đăng ký thường trú. Nếu không thực hiện một trong hai nghĩa vụ này, người dân sẽ bị xóa đăng ký thường trú...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top