03/25/2021 10:13

Trước ngày 1/7/2021: Người ngoại tỉnh cần phải báo tạm vắng, tạm trú

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Kể từ ngày 1/7/2021 (thời điểm Luật Cư trú 2020 có hiệu lực) thì người ngoại tỉnh cần phải đăng ký tạm trú tại các thành phố (nơi mình đang sinh sống, làm việc) bởi nếu không thực hiện có thể sẽ bị xóa đăng ký thường trú ở quê.

Bên cạnh những thông tin về việc thay đổi chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân có mã vạch sang căn cước công dân gắn chip thì nhiều người còn rất quan tâm đến thời điểm Luật Cư trú 2020 có hiệu lực (ngày 1/7/2021) bởi Luật này có nhiều điểm mới liên quan đến việc tạm trú, thường trú của người dân.

Trước ngày 1/7/2021: Người ngoại tỉnh cần phải báo tạm vắng, tạm trú
Ngoài thông tin về việc thay đổi chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân có mã vạch sang căn cước công dân gắn chip thì nhiều người còn rất quan tâm đến thời điểm Luật Cư trú 2020 có hiệu lực - ngày 1/7/2021. Nguồn ảnh: Sachluat

>> Đừng bỏ lỡ: Ý nghĩa của 12 số trên thyể căn cước công dân gắn chip: bạn biết chưa? 

Có thể bị xóa thường trú nếu không báo tạm vắng hoặc tạm trú

Theo đó, Điểm d Khoản 1 Điều 24 của Luật Cư trú 2020 quy định một trong những trường hợp bị xóa đăng ký thường trú là: "Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng".

Thế nên, theo Luật Cư trú 2020, nếu người ngoại tỉnh đã rời khỏi nơi đăng ký thường trú từ 1 năm trở lên thì phải đăng ký tạm trú tại nơi mình đang sinh sống, làm việc; hoặc phải khai báo tạm vắng tại nơi đăng ký thường trú. Nếu không thực hiện một trong hai nghĩa vụ này, người dân sẽ bị xóa đăng ký thường trú.

Trước ngày 1/7/2021: Người ngoại tỉnh cần phải báo tạm vắng, tạm trú
Kể từ ngày 1/7/2021 thì người ngoại tỉnh cần phải đăng ký tạm trú tại các thành phố (nơi mình đang sinh sống, làm việc) bởi nếu không thực hiện có thể sẽ bị xóa đăng ký thường trú ở quê. Nguồn ảnh: Tổ Quốc

Ví dụ cụ thể như: "Cô B. quê ở Bình Thuận, đăng ký thường trú ở tỉnh Bình Thuận, nhưng đang làm việc và sinh sống tại TP.HCM đã hơn 1 năm. Như vậy, cô B. bắt buộc phải khai báo tạm vắng ở quê nhà (tỉnh Bình Thuận) hoặc phải đăng ký tạm trú tại TP.HCM (nơi cô B đang sinh sống và làm việc). Nếu cô B không thực hiện việc này thì từ ngày 1/7/2021 (khi Luật Cư trú 2020 có hiệu lực) thì cô B sẽ bị xóa đăng ký thường trú tại quê nhà của mình (tỉnh Bình Thuận)".

>> Bạn xem chưa: Có phải sửa thông tin sổ đỏ khi làm thể Căn cước công dân gắn chip?

Thủ tục khai báo tạm vắng, đăng ký tạm trú

Thủ tục khai báo tạm vắng:

Theo Điều 22 của Thông tư 35/2014/TT-BCA, thủ tục khai báo tạm vắng được tiến hành như sau:

- Hồ sơ cần chuẩn bị: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; Phiếu khai báo tạm vắng (HK05).

- Nơi nộp hồ sơ: Trụ sở Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

- Thời gian giải quyết: 1 ngày làm việc (trường hợp đặc biệt, tối đa 2 ngày).

- Phí/lệ phí: Không.

Trước ngày 1/7/2021: Người ngoại tỉnh cần phải báo tạm vắng, tạm trú
Nếu là người ngoại tỉnh, đang sinh sống và làm việc ở những thành phố lớn nhưng chưa đăng ký tạm trú cũng như chưa làm thủ tục khai báo tạm vắng ở quê nhà thì hãy nhanh chóng thực hiện thủ tục này trước ngày 1/7/2021. Nguồn ảnh: Lao Động

Thủ tục đăng ký tạm trú

Theo Điều 16 Thông tư 35/2014/TT-BCA, thủ tục đăng ký tạm trú được tiến hành như sau:

- Hồ sơ cần chuẩn bị: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu); Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; trường hợp thuê nhà phải có Hợp đồng thuê nhà và được chủ nhà đồng ý cho đăng ký tạm trú vào nhà thuê); Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.

- Nơi nộp hồ sơ: Trụ sở Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú.

- Thời gian giải quyết: 3 ngày làm việc.

- Phí/lệ phí: Theo quy định từng địa phương.

>> Xem thêm: Mất tiền bảo hiểm nếu như không có giấy xác nhận số chứng minh

Lưu ý: Thủ tục khai báo tạm vắng và đăng ký thường trú như trên được thực hiện theo quy định hiện hành. Và kể từ ngày 1/7/2021, các thủ tục nêu trên sẽ thay đổi theo Luật Cư trú 2020.

Có thể thấy, Luật Cư trú 2020 sẽ tác động đến những người ngoại tỉnh đang sinh sống và làm việc tại các thành phố. Và nếu là người ngoại tỉnh, đang sinh sống và làm việc ở những thành phố nhưng chưa đăng ký tạm trú hoặc chưa làm thủ tục khai báo tạm vắng ở quê nhà (nơi mình đang có hộ khẩu thường trú) thì hãy nhanh chóng liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục này trước ngày 1/7/2021.

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại Bestie!

Ý NGHĨA CỦA 12 SỐ TRÊN THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHIP: BẠN BIẾT CHƯA?

Nhiều địa phương trên cả nước đang triển khai cấp Căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp cho người dân. Theo đó, mẫu CCCD gắn chíp được cấp theo Thông tư 06/2021/TT-BCA và số thẻ CCCD gắn chíp gồm 12 số được cấp theo quy định tại Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Căn cước công dân 2014.

Đặc biệt, chỉ cần nhìn vào số thẻ CCCD của một người nào đó chúng ta sẽ biết được ba thông tin quan trọng của họ, đó là nơi công dân đăng ký khai sinh, giới tính và năm sinh. Cụ thể, ba số đầu tiên trên CCCD là mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh.Chữ số tiếp theo là mã thế kỷ sinh, mã giới tính của công dân. Hai chữ số tiếp theo là mã năm sinh của công dân. Sáu số tiếp theo là khoảng số ngẫu nhiên...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top