03/07/2021 10:39

Trác Thúy Miêu gây tranh cãi: "Đàn bà không làm việc nhà thì làm gì?"

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Mới đây, Trác Thúy Miêu chia sẻ quan điểm cá nhân về việc từ khi nào bếp núc lại trở thành một thứ hình thức tra tấn đầy bi kịch khiến chị em mệt mỏi, áp lực đến như vậy?

Thời điểm cận kề 8/3 - ngày của chị em phụ nữ, nhiều người lại lên tiếng đòi bình đẳng giới, đòi quà, đòi được yêu thương, chiều chuộng - một câu chuyện cũ được lặp lại năm này qua năm khác.

Những ngày này, cặp vợ chồng nào được hoán đổi vị trí, đàn ông vào bếp còn cô vợ thảnh thơi ngồi xoè trong tiệm nail sẽ được chị em xuýt xoa, ca tụng là hình mẫu gia đình lý tưởng được hướng đến. Thế nhưng, thử nghĩ xem, phụ nữ chỉ thảnh thơi ngày hôm đó, đàn ông chỉ vào bếp ngày hôm đó thôi sao? Và việc vào bếp nấu nướng cho gia đình lại khó khăn, mệt mỏi, áp lực với phụ nữ như vậy sao?

Trác Thúy Miêu gây tranh cãi về làm việc nhà của đàn bà
Phụ nữ vẫn vào bếp nhưng đàn ông không được gắn cho họ hai từ trách nhiệm, nghĩa vụ. Ảnh: Eva

>>Xem thêm: Các nhà khoa học Nga: Đàn ông siêng làm việc nhà con cái sẽ rất giỏi 

SHARE YOUR SECRET - Tập 29: Trác Thúy Miêu trải lòng về đời về nghề

Trác Thúy Miêu gây tranh cãi: "Thử hỏi, đàn bà không làm việc nhà thì làm gì?"

Trác Thúy Miêu đi ngược với số đông khi cho rằng đàn bà vào bếp là chuyện hết sức bình thường, thậm chí đã là đàn bà thì nên cảm thấy sướng khi được vào bếp.

"Các chị em khác thì thì ủ ê, khóc lóc cho thân phận bếp núc của mình; các anh thì tranh nhau phân bua. Câu chuyện vẫn hay cho đến khi các mợ đấu tranh đòi nữ quyền bay vào. Tôi thì thấy thông điệp lại rất rõ ràng, cái “mái lạnh” đó chỉ ấm lại khi mà người ta hiểu rõ việc nhà phải được thấu cảm để sẻ chia, chứ không ai có quyền bắt ép ai! Thử hỏi, đàn bà mà không chịu làm việc nhà thì làm gì?"

Từ khi nào nỗi ám ảnh bị bó buộc vào việc lau nhà, nấu nướng, rửa bát giặt giũ,… lại thậm tệ hơn cả nỗi ám ảnh mang tên Covid? Các chị em à, tại sao không hỏi chính mình xem những lời càu nhàu, đá thúng đụng nia ngay trong gian bếp - nơi giữ lửa gia đình, rồi sẽ đi về đâu, và họ sẽ được gì? Chiến thắng vẻ vang, khuất phục được "cái bọn đàn ông" hay chỉ là những đổ vỡ rạn nứt, giằng xé nhau trước bữa cơm chiều.

Đàn bà nhiều khi lại “sướng” khi được lăn vào bếp. Khi được vô bếp, họ vui như cô đào hát được tặng bông. Những người không hiểu rành rọt niềm vui sướng đó, không hề có tư cách cãi bàn! Vậy nên, đừng ai đấu tranh giải phóng tôi khỏi gian bếp của mình, đó là đặc ân của mình, của riêng đàn bà.

Về phần mình, tôi ước có mấy ngày thảnh thơi, những người đàn ông quanh tôi cứ nằm ườn ra coi sách, tập tuồng, đờn ca hát xướng. Còn tôi, tôi sẽ bất chấp chợ đông chợ vắng, bất chấp luôn ai cười tôi “ngôi sao đi chợ”, sẽ lựa lựa mua mua không trả giá rồi về bày soạn.

Nói theo kiểu "bọn đàn ông": Đàn bà không làm việc nhà thì làm được cái gì? Nghe là muốn nhảy dựng lên vì giọng phân biệt giới tính và khinh miệt. Nhưng ngẫm lại cho sâu, đàn bà khi thích, có thể làm kha khá việc, nhưng vụng việc nhà, kể ra cũng dở!

Trác Thúy Miêu gây tranh cãi về làm việc nhà của đàn bà
Bài đăng của Trác Thúy Miêu nhận được rất nhiều bình luận trái chiều. Ảnh chụp màn hình

>>Xem thêm: Vợ ở nhà nội trợ vẫn được tính có thu nhập tương đương chồng

Cộng đồng mạng đưa ra nhiều phản ứng trái chiều 

Phía dưới bài chia sẻ của Trác Thúy Miêu cộng đồng mạng đã đưa ra nhiều phản ứng trái chiều. Trong khi đa phần các bài viết đều bênh vực, đứng về phía chị em phụ nữ cho rằng thật không công bằng khi cùng nhau đi làm 8 tiếng bên ngoài nhưng khi về nhà, phụ nữ phải “chịu trận” ở gian bếp. Ngược lại chồng lại thảnh thơi đi nhậu, hay nằm bấm điện thoại, xem TV, thậm chí xem nấu nướng là chuyện dĩ nhiên phải thuộc về phụ nữ thì Trác Thúy Miêu lại cho rằng nấu nướng cho chồng con là “đặc ân” của phụ nữ. Cô còn cho rằng "đàn bà khi thích, có thể làm kha khá việc, nhưng vụng việc nhà, kể ra cũng dở!"

- Ăn tiệm hay tự nấu ăn cũng chỉ là vấn đề lựa chọn. Nội trợ là công việc vất vả nhưng có cách làm nó vui nếu chị em muốn. Có người luôn thích tự mình vào bếp để nấu cho chồng con.
- Hãy cho đàn bà một cuộc sống dư dả và thoải mái tự nhiên họ sẽ yêu công việc nếp núc. Chứ bon chen cơm áo gạo tiền, rồi con cái, xoay mòng mòng ai còn tâm trạng đâu mà bếp núc.
- Đọc bài chị Miêu mà
 sặc mùi cổ xúy tư tưởng nội trợ là nhiệm vụ của riêng đàn bà.
- Cô được chọn cách "làm đàn bà" của cô, và hàng trăm, hàng triệu người phụ nữ khác trên đời được chọn cách làm đàn bà của họ.
- Em sẽ sẵn sàng vào bếp nếu chồng cùng vào phụ hoặc chỉ cần anh hiểu đó là cách bày tỏ tình cảm với chồng chứ không phải là trách nhiệm.

Trác Thúy Miêu gây tranh cãi về làm việc nhà của đàn bà
Quan điểm của Trác Thúy Miêu không nhận được sự đồng lòng hoàn toàn của cộng đồng mạng. Ảnh: FB Trác Thúy Miêu

>>Xem thêm: Thuê một người làm giúp việc nhà sẽ làm bạn hạnh phúc hơn đi shopping

Tóm lại "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", suy nghĩ chuyện bếp núc có là gánh nặng không thì còn tùy từng chị em. Người mê nấu ăn, thích không gian vì nó giúp họ thoải mái, giải tỏa căng thẳng thì lo cả chục mâm cỗ chẳng hề hấn gì. Còn với người không thích nấu nướng, coi chốn bếp áp lực chẳng khác gì văn phòng thì với họ lên tiếng đấu tranh bình đẳng trong gian bếp là điều tất yếu. Không phải phụ nữ nào cũng coi việc nhà là “đặc ân”, là “sướng”. Đàn ông và phụ nữ đều đi làm cả, tốt nhất nên chia sẻ với nhau vì đó là trách nhiệm chung của vợ, chồng thậm chí của cả các con.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top