03/26/2021 11:37

Tháng nào cô gái cũng hiến tiểu cầu cho bà cụ "xa lạ" bị suy tủy

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Không chỉ giúp đỡ bà cụ bị suy tủy, thiếu tiểu cầu, trước đó, cô gái 27 tuổi này đã từng hiến máu, hiến tiểu cầu rất nhiều lần cứu giúp nhiều hoàn cảnh đang giành giật từng giây với sự sống. 

Theo thông tin từ Zing, cô gái trẻ này là Nguyễn Thị Trâm (sinh năm 1994, ở Thanh Hóa). Cô nàng "chăm chỉ" đi hiến máu thậm chí không nhớ rõ mình đã đi hiến bao nhiêu lần, và điều xúc động hơn cả là khoảng 1 năm trở lại đây, tháng nào cô cũng tới bệnh viện để hiến tiểu cầu (một thành phần trong máu) cho một cụ bà bị suy tủy.

Tháng nào cô gái cũng hiến tiểu cầu cho bà cụ xa lạ bị suy tủy
Tiểu cầu (một thành phần trong máu) cần thiết trong việc cứu người. Ảnh: Vinmec

>>Xem thêm: Những triệu chứng đông máu có thể dẫn đến đột quỵ mà bạn không thể phớt lờ

Được biết bà cụ này bị suy tủy, thiếu tiểu cầu nhóm máu AB từ cách đây 1 năm, may nhờ có Trâm hiến tiểu cầu mà bà đã qua được cơn nguy kịch. Từ đó đến nay, cứ mỗi lần cụ bị mệt mỏi, nhợt nhạt, chảy máu chân răng là Trâm lại đến giúp. Mặc dù người nhà có gửi tiền để Trâm bồi bổ sức khỏe nhưng cô nàng nhất quyết không nhận.

Trước đó, cô gái trẻ cũng đã rất nhiều lần hiến máu, hiến tiểu cầu. Trâm cho biết cách đây 2 năm, cô từng giúp cho một em bé sơ sinh bị suy giảm tiểu cầu, giúp cho bệnh nhân mổ tim nguy cấp trong bệnh viện, rồi đến bà cụ rơi từ mái nhà xuống phải mổ cấp cứu. Thậm chí có khi bác sĩ gọi khẩn cấp lúc 3h sáng để nhờ cô vào bệnh viện giúp bệnh nhân.

Thấy con gái giúp đỡ người khác mà không màng đến sức khỏe thì bố mẹ Trâm cũng phản đối vì xót con. Nhưng vì một lòng muốn giúp đỡ người khác nên cô đã giải thích cho bố mẹ hiểu việc mình đang làm.

Tháng nào cô gái cũng hiến tiểu cầu cho bà cụ xa lạ bị suy tủy
Cô gái mỗi tháng hiến tiểu cầu 1 lần cho bà cụ. Ảnh: Zing

>>Xem thêm: Nhóm máu đang khan hiếm trầm trọng ở Việt Nam

Điều kiện để hiến tiểu cầu 

Trâm thuộc nhóm máu AB, ở Việt Nam chỉ có 6% dân số có nhóm máu này và khả năng hiến tiểu cầu lại càng ít. Trâm cho biết, mỗi lần hiến cô được lấy đi 560 ml tiểu cầu (tương đương 700 ml máu).

Điều kiện để đủ tiêu chuẩn hiến tiểu cầu: Người hiến phải không mắc bệnh truyền nhiễm; Đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe như: huyết áp, lượng huyết sắc tố, số lượng tiểu cầu… (được khám, xét nghiệm trước khi tham gia hiến tiểu cầu); Ven (tĩnh mạch) để lấy máu đủ to…

Tiểu cầu có thời hạn sử dụng rất ngắn, chỉ 3 – 5 ngày vì thế để có đủ tiểu cầu cấp cứu hay điều trị bệnh thì các bệnh viện cần thường xuyên có người hiến máu và tiểu cầu. 

Sau khi lọc lấy tiểu cầu thì những thành phần còn lại trong máu sẽ được trả về cơ thể. Thế nên, chỉ cần sau 3 tuần là có thể tiếp tục hiến tiểu cầu, chứ không phải đợi 12 tuần như hiến máu thông thường. 

Tháng nào cô gái cũng hiến tiểu cầu cho bà cụ xa lạ bị suy tủy
Nếu số lượng tiểu cầu trong máu quá ít hay đang chảy máu quá nhiều, các bác sĩ sẽ chỉ định truyền tiểu cầu. Ảnh: Vinmec

>>Xem thêm: Hàng trăm người hiến máu giúp sản phụ mắc bệnh nan y vượt cạn thành công

Hiện tại Trâm chỉ mong muốn mình có nhiều sức khỏe để có thể giúp đỡ được nhiều người hơn vì tiểu cầu tại các bệnh viện hiện nay đang rất hiếm.  Thế mới nói, xung quanh ta vẫn có rất nhiều người tốt, họ âm thầm giúp đỡ người khác mà không cần trả ơn miễn sao sẻ chia được với ai đó là đã cảm thấy an lành.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

HÀNG TRĂM NGƯỜI HIẾN MÁU GIÚP SẢN PHỤ MẮC NAN Y VƯỢT CẠN THÀNH CÔNG

Đó là sản phụ N.L, sinh năm 1991, chị phát hiện mình bị bệnh nan y về máu ở tuần thứ 37 của thai kì, chỉ 3 ngày trước khi sinh con. Một sản phụ bình thường khi sinh con đã mất rất nhiều máu, trường hợp của chị L. càng mất nhiều máu hơn, vì thế cần phải có một lượng máu lớn trước, trong và sau ca mổ. 

Nhận được sự kêu gọi giúp đỡ tiếp máu của chồng chị L., may mắn là chỉ trong một buổi chiều, đã có hơn 200 đơn vị máu đủ số máu cần thiết cho ca mổ của chị. Cuối cùng, em bé đã chào đời an toàn, dù khó khăn vẫn còn ở phía trước nhưng chắc chắn vợ chồng chị L. sẽ kiên cường vượt qua tất cả.

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top