03/28/2021 12:12

Tâm sự ứa nước mắt của mẹ trẻ trong đêm cuối ở cữ nhà ngoại

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

"Chỉ còn đêm nay nữa thôi mẹ con Gà phải khăn gói tạm biệt ông bà ngoại để về bên nội rồi. Đêm cũng không còn cảnh ông bà thay nhau ru cháu để mẹ nó nằm cho khỏi đau lưng" - Mẹ bỉm sữa tủi thân chia sẻ.

Theo văn hóa ở một số địa phương, sau khi sinh con hoặc sinh được 1 tháng thì các mẹ bỉm sẽ về nhà ngoại ở cữ để tiện cho việc chăm sóc hai mẹ con sau sinh. Đây là khoảng thời gian được rất nhiều chị em mong chờ khi được thoải mái về nhà mình, được bố mẹ chăm sóc, không phải động tay động chân vào bất cứ việc gì.

Thế nhưng, hết những ngày tháng ở cữ cũng là lúc các chị em "quay về với hiện thực", về nhà chồng hoặc ra ở riêng, "tự thân vận động" mọi thứ. Con gái thì tủi thân vì quen được chăm sóc từng ly từng tí, ông bà ngoại thì thương con, nhớ cháu. 

Nghe bà thông gia tiết kiệm, mẹ đẻ lên thăm bất ngờ với mâm cơm ở cữ
Sinh con ai chẳng muốn được về nhà mẹ đẻ để được chăm sóc. Ảnh minh họa: Eva.

>>Xem thêm: Vừa sinh con đã cùng chồng quay lại làm việc, Nhã Phương gây tranh cãi: "Có cần ở cữ?"

Chị Y.H (30 tuổi, Hà Nội) cũng từng rơi vào tâm trạng đó và có những dòng tâm sự vô cùng xúc động trong đêm cuối ở cữ nhà ngoại:

"Còn đêm nay nữa thôi là mai mẹ con Gà phải khăn gói tạm biệt ông bà ngoại để về bên nội rồi. Sẽ chẳng còn ai bế con cho để kích sữa nữa, đêm cũng không còn cảnh ông bà thay nhau ru cháu để mẹ nó nằm cho khỏi đau lưng vì đẻ xong người yếu lắm, "như con cua lột". Chẳng được ăn những món ăn ngon mà mẹ nó thích bà ngoại nấu nữa. 

Hôm qua ông ngoại Gà vừa bế Gà vừa nói chuyện: "Còn mai nữa thôi là tạm biệt rồi, ông nhớ con lắm nhưng mẹ con phải tự lập thôi", đang ngồi hút sữa nghe ông nói thế mà oà khóc.

Về nhà, ông bà lúc nào cũng coi mẹ còn bé bỏng. Mẹ Gà vất vả 4 năm lấy chồng mới có được gà, mẹ con bế nhau đi trong nhà ông cũng dặn bế khéo không ngã, coi mẹ với Gà như 2 đứa trẻ con bế nhau. Tắm cho cháu thì bà lo nước, ông lo khăn tắm rồi cầm cái đo nhiệt độ bấm bấm kiểm tra không sợ nước lạnh quá ốm cháu. Đi tiêm phòng cả ông bà cũng đưa Gà đi, ông ôm chặt cho cô y tá tiêm rồi dỗ Gà nằm ngủ trong tay ông ngon lành.

Trước hôm đón mẹ con Gà về, ông ngoại ngày nào cũng gọi điện bảo ông bà dọn dẹp phòng cho hai mẹ con rồi nha, về nhanh ông bà thương. Mai đi rồi cái phòng cũng trống trơn, không còn tiếng bà mỗi sáng cười đùa tập thể dục rửa mặt cho Gà con, không còn tiếng ông vỗ về "cháu yêu của ông đây mà". 

Cái giường mọi ngày la liệt khăn sữa tã bỉm của 2 mẹ con rồi cũng không còn gì nữa. Ông bà không có con trai, mai đi rồi ông bà lại lủi thủi với cụ, nhà lại vắng tiếng mẹ con cười đùa.

Giờ nằm ôm con ngủ mà cứ khóc thôi, bao nhiêu tình cảm giữ trong lòng nhưng chưa bao giờ nói với bố mẹ. Bên bố mẹ con lúc nào cũng là trẻ con thôi. Kiếp sau mong cho ông bà được làm ông bà nội". 

Tâm sự ứa nước mắt của mẹ trẻ trong đêm cuối ở cữ nhà ngoại
Đúng câu "Cháu bà nội, tội bà ngoại". Ảnh minh họa: Sohu

>>Xem thêm: Có ông ngoại, con gái ở cữ không phải động tay việc gì

Nỗi lòng chung của nhiều mẹ bỉm khi về nhà ngoại ở cữ

Đọc câu chuyện của chị H., nhiều chị em cứ tưởng như đang đọc câu chuyện của chính mình. Có lẽ tâm sự, nỗi buồn ấy không của riêng chị H., nó là nỗi niềm chung của rất nhiều chị em khi về ngoại ở cữ.

Sắp phải xa bố mẹ, trở về nhà nội, tiếp tục cuộc sống làm mẹ, làm dâu chứ không còn là con gái được bố mẹ nuông chiều. Đêm cuối trước khi rời khỏi nhà, quặn thắt tâm can, thương bố mẹ, thương chính bản thân mình chẳng khác gì lần đầu về nhà chồng.

- Giống cảm xúc của nhau quá, mất hàng tuần để làm quen, con mình còn quen tiếng của ông bà ngoại.
- Bao giờ cũng thế, chỉ có cha mẹ mình mới thương và luôn coi mình như 1 đứa trẻ mặc dù mình đã lấy chồng và có con. 
- Đọc chia sẻ mà bật khóc. Ông bà ngoại lúc nào cũng thật tuyệt vời. 
- Nhiều khi thấy mẹ thức đêm nhiều, bảo mẹ để con bế cháu, mẹ nghỉ đi. Mẹ lại bảo: Thôi, để mẹ chăm cho được ngày nào hay ngày ấy. Mẹ về rồi, thì chúng mày lại bồng bế nhau chứ ai bồng cho nữa mà còn đòi.

Tâm sự ứa nước mắt của mẹ trẻ trong đêm cuối ở cữ nhà ngoại
Ông bà cả đời thương con, thương cháu. Ảnh: theAsianparent

>>Xem thêm: BS gợi ý 20 mâm cơm ở cữ cho mẹ, nhìn ai cũng muốn đẻ thêm nữa

Đúng là có sinh con mới hiểu lòng bố mẹ, lúc này mới thấy thương bố mẹ nhiều hơn. vất vả nuôi con lớn lên, trưởng thành, sau đó thì gả đi lấy chồng. Đến khi sinh con đẻ cái cũng một tay bà chăm cho cả hai mẹ con. Thế mới thấy thấm thía câu nói "cháu bà nội, tội bà ngoại". 

Cập nhật tin tức mới nhật tại Bestie nhé!

NGHE BÀ THÔNG GIA TIẾT KIỆM, MẸ ĐẺ LÊN THĂM BẤT NGỜ VỚI MÂM CƠM Ở CỮ

Đi lấy chồng, nàng dâu nào cũng muốn trở về thăm gia đình, nhất là sau khi sinh xong, sức khỏe, tinh thần yếu đuối rất cần sự yêu thương, quan tâm của bố mẹ đẻ bởi hơn ai hết họ mới là người hiểu con gái đang cần gì nhất nhưng thực ra cũng có những bà mẹ chồng vô cùng tâm lý và yêu thương con dâu, như câu chuyện dưới đây.

Cô L. T (Bắc Giang) nghe con dâu nói mẹ chồng khó tính, tiết kiệm nên lên thăm con gái ở cữ thế nào. Bà bất ngờ nhìn mâm cơm cữ bà chuẩn bị cho con gái mình, đầy đủ các món, không thiếu thứ gì, thậm chí chỉ  nấu cho con dâu ăn rồi còn lại gì thì mình ăn nốt. 

Xem chi tiết tại đây!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top