03/15/2021 10:33

Rửa dưới vòi nước: 1 trong những sai lầm khi rửa thịt cần thay đổi

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Nếu bạn vẫn thường rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước hoặc chần sơ qua nước sôi... trước khi chế biến thì nên thay đổi ngay bởi theo các chuyên gia, cách sơ chế thịt như thế rất dễ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Tuy rửa thịt là một việc đơn giản nhưng nếu không biết cách làm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề dinh dưỡng, đặc biệt là an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và có thể gây hại cho sức khỏe gia đình.

Những sai lầm khi rửa thịt cần thay đổi
Rửa thịt sống trực tiếp dưới vòi nước hoặc chần sơ qua nước sôi là một thói quen sai lầm nhiều bà nội trợ phạm phải. Nguồn ảnh: Baomoi

>> Có thể bạn chưa biết: Đầu bếp mách nhỏ chị em cách chiên thức ăn đảm bảo không bắn dầu, sát chảo

Rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước

Ít người biết rằng việc rửa thịt sai cách rất dễ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và từ đó sẽ gây hại cho sức khỏe cả nhà. Và theo các chuyên gia, rửa thịt trực tiếp dưới vòi nước chính là một trong những thói quen không tốt rất nhiều chị em nội trợ phạm phải.

Những sai lầm khi rửa thịt cần thay đổi
Rửa thịt sai cách rất dễ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, từ đó gây hại cho sức khỏe cả nhà. Nguồn ảnh: Brightside

Theo thông tin trên The New York Times, lý do các chuyên gia khuyên không nên rửa thịt như thế bởi những giọt nước trong khi rửa thịt có thể văng ra xa và dính vào các thực phẩm xung quanh (như rau sống, trái cây...) và sẽ sản sinh ra vi khuẩn gây hại.

Chần thịt qua nước sôi

Nhiều chị em nội trợ khi mua thịt về chỉ rửa sơ, thậm chí không hề rửa mà đun nước sôi để chần qua trước khi chế biến món ăn và lầm tưởng rằng như thế mới đảm bảo an toàn, song đây cũng là việc sơ chế thịt rất sai lầm. Tuy chần thịt qua nước sôi có thể giúp tiêu diệt một số vi khuẩn đang bám trên bề mặt thịt nhưng lại không loại bỏ được chất bẩn có trong thịt (do thịt bị co lại). 

Những sai lầm khi rửa thịt cần thay đổi
Chần thịt sơ qua nước sôi vừa không mang lại hiệu quả vừa khiến thịt mất chất dinh dưỡng. Nguồn ảnh: Suckhoe24

Bên cạnh đó, đa số vi khuẩn chỉ bị tiêu diệt hoàn toàn ở nhiệt độ trên 100 độ C, vậy nên việc làm như trên vừa không mang lại hiệu quả vừa khiến thịt mất đi những chất dinh dưỡng vốn có. Cuối cùng, thói quen này không những không mang lại tác dụng mà còn gây ra những tác hại xấu đối với sức khỏe gia đình.

>> Đừng bỏ lỡ: Không biết 8 mẹo khắc phục lỗi nấu ăn kinh điển đừng cho mình đảm đang việc bếp núc

Không vứt bao bì đựng thịt ngay

Không vứt bỏ ngay những bao bì đựng thịt cũng là thói quen rất nhiều bà nội trợ phạm phải, nhưng đây cũng được xem là một trong những vấn đề dễ khiến thực phẩm nhiễm khuẩn. Các chuyên gia khuyên, để hạn chế vấn đề này thì sau khi lấy thịt ra ngoài chị em nội trợ nên bỏ các bao bì đựng thịt ngay lập tức, đặc biệt là đừng bao giờ để chúng lăn lóc ở trên bàn bếp trong khi chế biến thức ăn.

Những sai lầm khi rửa thịt cần thay đổi
Những bao bì đựng thịt có thể chứa rất nhiều vi khuẩn và có nguy cơ gây nhiễm khuẩn chéo cho các loại thực phẩm khác rất cao. Nguồn ảnh: Wikihow

Các chuyên gia đến từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến cáo rằng: "Những bao bì đựng thịt có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, vậy nên chúng có nguy cơ gây nhiễm khuẩn chéo cho các loại thực phẩm khác rất cao. Thế nên, để an toàn thực phẩm thì các bà nội trợ nên vứt bỏ các loại bao bì đựng thịt ngay lập tức. Đặc biệt là tuyệt đối không nên tái sử dụng bao bì này để đựng các loại thực phẩm khác nhằm tránh nhiễm khuẩn".

Không dọn dẹp nhà bếp sau khi rửa thịt sống

Cuối cùng, không dọn dẹp nhà bếp sau khi rửa hoặc ngâm thịt sống cũng là thói quen xấu chị em nội trợ cần thay đổi ngay, bởi việc này có thể gây ra nhiễm khuẩn thực phẩm nguy hại cho sức khỏe gia đình. Theo thông tin trên Wellandgood, các chuyên gia khuyên rằng: "Dù rửa hay ngâm thịt sống thì việc chị em nội trợ cần làm ngay sau đó là phải vệ sinh sạch sẽ tất cả các vật dụng trong nhà bếp có liên quan như bồn rửa, thớt, mặt bàn hoặc những đồ dùng đã qua sử dụng".

Những sai lầm khi rửa thịt cần thay đổi
Sau khi rửa thịt sống, chị em nội trợ phải vệ sinh sạch sẽ tất cả các vật dụng trong nhà bếp có liên quan như bồn rửa, thớt, mặt bàn... Nguồn ảnh: Khonggiansach

Các chuyên gia lý giải, vi khuẩn từ thịt (nếu có) rất dễ bám vào những vật dụng như như trên, thế nên nếu chị em nội trợ không vệ sinh cẩn thận ngay sau khi nấu sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi. Và vấn đề này khiến cho không gian sống của gia đình mình không còn được trong lành, sạch sẽ và an toàn như bạn nghĩ.

>> Xem thêm: Chỉ cần thêm thứ sốt này vào thì món thịt chiên sẽ ngon không cưỡng nổi

Bí quyết rửa thịt "đúng chuẩn"

- Để tránh nhiễm khuẩn chéo thì chị em nội trợ cần rửa tay của mình thật sạch trước khi rửa thịt sống. Các chuyên gia đến từ trường ĐH Michigan (Mỹ) còn khuyến cáo rằng: "Trước khi rửa thịt sống thì các bà nội trợ nên rửa tay với xà phòng và nước ấm trong thời gian ít nhất 20 giây".

Những sai lầm khi rửa thịt cần thay đổi
Để tránh nhiễm khuẩn chéo thì chị em nội trợ cần rửa tay thật sạch trước khi rửa thịt sống. Nguồn ảnh: VOV

- Chị em có thể rửa thịt bằng nước muối pha loãng để giúp các chất bẩn trong thịt từ từ tiết ra và rửa sạch hơn. Ngoài ra, chú ý không nên rửa thịt cùng với các loại đồ ăn sống cùng một lúc, thay vào đó, nên rửa riêng chúng ra.

- Chần thịt trong nước đun sôi với một ít giấm và muối khoảng 2 phút để vi khuẩn và chất bẩn trong thịt được loại bỏ hoàn toàn.

Mẹo chọn cá tươi ngon chị em nội trợ nào cũng phải nằm lòng.

Rửa thịt sống không đúng cách ngoài khiến thực phẩm bị mất chất dinh dưỡng còn dễ bị nhiễm khuẩn và gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe gia đình. Hy vọng những thông tin hữu ích như trên sẽ giúp chị em nội trợ biết cách sơ chế thực phẩm để có những bữa ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình mình thưởng thức.

Cùng xem thêm nhiều thông tin thú vị trên Bestie nha bạn!

CHUYÊN GIA CHỈ CÁCH CHỌN THỊT HEO TƯƠI NGON ĐẢM BẢO AN TOÀN

Để chế biến thịt heo thành món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng thì một vấn đề vô cùng quan trọng đó là chị em phải biết cách chọn thịt ngon. Dưới đây là một vài lưu ý khi chọn thịt mà bất cứ bà nội trợ nào cũng cần thuộc nằm lòng: 

- Chọn miếng thịt dày, săn chắc và đàn hồi: Thịt ngon, tươi phải có độ săn chắc, đàn hồi, đặc biệt là không chảy nhớt. 
- Chú ý đến màu sắc của thịt: Không chọn những miếng thịt có màu lợt, đục. Miếng thịt ngon phải có màu đỏ, hồng tươi, mềm và có độ dính. Lớp mỡ chắc, có mùi thơm đặc trưng...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top