03/18/2021 09:00

Quảng Nam: Nam tài xế taxi giúp sản phụ “vượt cạn” ngay trên xe

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Mới đây, một trường hợp đẻ rớt trên taxi được tài xế phụ đỡ đẻ đã gây sự chú ý của cộng đồng mạng. Một hành động kịp thời, đúng lúc đã giúp "mẹ tròn con vuông".

Mới đây, theo thông tin từ mạng xã hội chia sẻ, tài xế T. L.B ở TP Tam Kỳ, Quảng Nam đã đón sản phụ T.T.M cùng gia đình ở xã Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành) đến sinh tại bệnh viện trên địa bàn TP Tam Kỳ. 

Tuy nhiên, xe mới đi khoảng 2km thì thai phụ chuyển dạ, không thể chờ đến bệnh viện được. Thấy tình thế cấp bách, tài xế đã quyết định dừng xe, cùng người nhà hỗ trợ sản phụ sinh an toàn trên xe. Trong quá trình sinh nở, tài xế đã nhanh chóng liên hệ với bệnh viện để chuẩn bị trước.

Tài xế taxi Quảng Nam giúp sản phụ “vượt cạn” ngay trên xe
May mắn là sản phụ và em bé đã "mẹ tròn con vuông". Ảnh: Beatvn

>>Xem thêm: Mẹ trẻ "đẻ rớt" trước cửa trung tâm y tế, cảnh sát bối rối đứng nhìn

Sau khi sinh xong, tài xế B. đã đưa mẹ con sản phụ cùng người nhà đến bệnh viện để được chăm sóc sau sinh, may mắn sức khỏe của hai mẹ con đã ổn định.

 Anh nói: "Tôi rất vui, mẹ con chị M. khỏe là mừng, hạnh phúc rồi. Đây là lần đầu tiên tôi gặp trường hợp sinh con trên xe. Lúc đó, dù tôi hay ai cũng cố gắng giúp đỡ sản phụ."

Tài xế taxi Quảng Nam giúp sản phụ “vượt cạn” ngay trên xe
Sau đó hai mẹ con được đưa đến bệnh viện để chăm sóc. Ảnh: Thanh Niên

Hành động của nam tài xế được nhiều người ủng hộ và dành lời cảm ơn bởi không phải tài xế nào cũng sẵn sàng giúp đỡ các sản phụ đẻ rớt như thế. Trước đó, từng có nam tài xế đã đuổi sản phụ xuống xe khiến bé trai sơ sinh không qua khỏi khiến dư luận chỉ trích.

- Cảm ơn anh, chúc anh thượng lộ bình an.
- May quá, có nhiều anh taxi không chịu giúp đâu, sợ xui hay sao đó.
- Mẹ tròn con vuông là hạnh phúc lắm rồi.
- Việt Nam, cứ ra ngõ là gặp người tốt. Thật đúng!

- Trời, sinh dễ thế sao, lúc trước mình quằn quại cả ngày trời.

Tài xế taxi Quảng Nam giúp sản phụ “vượt cạn” ngay trên xe
Trước đó từng có sản phụ bị tài xế đuổi xuống xe. Ảnh: Thanh Niên

>>Xem ngay: Đà Nẵng: Hy hữu sản phụ "đẻ rớt" ngay trước bệnh viện đang bị cách ly

Cách xử lý khi sản phụ chuyển dạ trên đường đến bệnh viện

Nếu sản phụ chuyển dạ trên đường, không kịp đưa đến bệnh viện thì phải giúp thai phụ chuyển dạ an toàn. Hãy tìm một chỗ sạch sẽ, trải khăn, tấm ni-lông và để thai phụ nằm xuống. Sau đó cởi bớt đồ, động viên thai phụ cố gắng rặn đẻ sau mỗi cơn gò, để em bé chào đời an toàn. Trong khi đó cần liên lạc với bệnh viện để được hỗ trợ kịp thời.

Tiến sĩ - bác sĩ Bùi Chí Thương, Bệnh viện Từ Dũ, giảng viên Đại học Y dược (TP.HCM), chia sẻ với Thanh Niên: "Trong trường hợp sản phụ sinh trên đường đi, trên xe taxi, có 2 việc cần làm để an toàn cho mẹ và bé. Thứ nhất, đối với bé, phải khai thông đường thở của bé bằng cách hút nhớt. Lúc này, lấy khăn hay áo chùi ngay mũi miệng của bé. Nếu được, người lớn có thể lấy miệng mình hút nhớt ngay mũi miệng bé. Sau đó, lấy khăn hay áo quấn ấm cho bé để tránh hạ thân nhiệt. Thứ hai, đối với mẹ, nguyên tắc là hạn chế mất máu nhiều gây băng huyết sau sinh. Vì vậy, lấy tay xoa bóp vùng ngay dưới rốn có một cục cứng cứng, đó là tử cung. Cục này càng cứng và càng nhỏ thì tử cung càng gò tốt, ít bị chảy máu.

>>Xem thêm: Hình ảnh chồng dìu vợ tập đi sau sinh mổ nhận "mưa lời khen"

Các mẹ bầu ai cũng muốn sinh con đúng ngày, đủ tháng, không sinh sớm, đẻ muộn hay sinh rớt trên đường đến bệnh viện. Tuy nhiên, chuyện bầu bì đâu thể nói trước được vì thế, những ngày cuối thai kì, mẹ bầu nên chuẩn bị tinh thần, đồ đạc, giấy tờ sẵn sàng, có dấu hiệu là đến bệnh viện nhanh chóng.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

DẤU HIỆU SẢN PHỤ SẮP CHUYỂN DẠ MẸ BẦU NÊN BIẾT

Để giảm rủi ro đẻ rớt, sản phụ nên đi khám thai theo đúng lịch, nhớ ngày dự sinh, tầm soát nguy cơ sinh non. Tuy nhiên, chưa đến ngày sinh mà có những dấu hiệu sau thì cũng nên đến bệnh viện: 

- Thấy ra nhớt hồng (máu báo) hay ra nước.
- Có cảm giác trằn bụng, muốn đi đại tiện.
- Cứ khoảng 10 phút có một cơn gò, nếu đã sinh con thứ hai thì nên lưu ý vì thường sẽ dễ hơn sinh con đầu.
- Từ lúc có dấu hiệu bắt đầu chuyển dạ đến lúc sinh không thể xảy ra trong vòng 1 - 2 giờ, vì vậy, đừng quá hoang mang.

Video có thể bạn quan tâm
Vì sao em bé thường ra đời vào buổi tối và buổi sáng sớm?
Scroll to top