03/20/2021 15:00

Nữ CEO Vietjet Air: "Trên thương trường không có chỗ cho sự yếu đuối"

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Gác lại giấc mơ làm giáo viên, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã trở thành CEO của một hãng hàng không lớn khiến nhiều người nể phục. Và cách bà khởi nghiệp xứng đáng để nhiều người noi theo.

Hãng hàng không Vietjet đã trở thành một trong những hãng hàng không nổi tiếng với Việt Nam và thế giới. Để có được ngày hôm nay, nữ CEO Nguyễn Thị Phương Thảo đã dành nhiều tâm huyết để xây dựng và phát triển.

Khởi nghiệp từ khi còn rất trẻ, bà luôn vững vàng đương đầu với mọi thử thách. Vì vậy dù là nữ giới nhưng bà đã làm biết bao người nể phục, bởi đối với bà: “Trên thương trường không có chỗ cho kẻ yếu đuối, dấn thân mới có khả năng mang đến sự thay đổi.”

Nữ CEO Vietjet Air: Trên thương trường không có chỗ cho sự yếu đuối
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet Air. Ảnh: Lifeter

>> Xem thêm: Xuất thân nhà giáo rẽ sang kinh doanh trở thành các nữ CEO nổi tiếng

Học giỏi có tiếng, bà Thảo cũng sớm bộc lộ khả năng kinh doanh

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Năm 17 tuổi, bà học tại trường Đại học Ngoại Thương và sau đó sang Đông Âu du học. Lúc ấy, bà Thảo sớm nổi tiếng trong cộng đồng du học sinh với thành tích học tập xuất sắc. Đến năm 27 tuổi, bà đã có trong tay tấm bằng Tiến sĩ Kinh tế và 2 tấm bằng là Cử nhân quản lý tài chính lao động và Cử nhân Tài chính Tín dụng.

Không những vậy, bà còn bộc lộ khả năng kinh doanh ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Bà nhận thấy trên thị trường Đông Âu lúc bấy giờ đang khá khan hiếm hàng hóa nên bắt đầu kinh doanh. Bà buôn bán đủ thứ, từ đồ điện tử, máy tính, máy fax, đồng hồ đến hàng nông sản từ các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc mang sang. Bên cạnh đó bà cũng đưa một số mặt hàng khan hiếm về Việt Nam như sắt, thép, thiết bị, phân bón,… Bởi vậy chỉ sau vài năm buôn bán, trao đổi hàng hóa giữa các nước, bà Thảo đã có tài sản 1 triệu USD. Khi đó bà mới 21 tuổi. 

Nữ CEO Vietjet Air: Trên thương trường không có chỗ cho sự yếu đuối
Bà Thảo luôn có sự bản lĩnh và không ngại dấn thân trên thương trường. Ảnh: Bstyle

>> Xem thêm: Nữ CEO bị đồn là "tiểu tam": Con gái chủ tịch, thành tích học tập khủng, bàn tay vàng Kbiz

Bản lĩnh dấn thân vào thương trường, bà được công nhận là nữ tỉ phú đô la đầu tiên của Việt Nam

Từ năm 2005 – 2006, bà Thảo tham gia sáng lập và điều hành hai ngân hàng tư nhân là VIB và Techcombank. Đến năm 2008, bà lại tiếp tục đầu tư vào ngân hàng HDBank. Và sau đó trở thành Chủ tịch thường trực hội đồng quản trị của ngân hàng này. Bên cạnh lĩnh vực ngân hàng, bà Thảo còn tham gia vào lĩnh vực bất động sản. Bà đã thành công thâu tóm khu nghỉ dưỡng Furama Resort DaNang và trở thành nữ doanh nhân Việt Nam đầu tiên đủ bản lĩnh thâu tóm dự án 5 sao của nước ngoài.

Từ những nền tảng đó, bà Thảo đã mạo hiểm thành lập hãng hàng không Vietjet Air. Để xây dựng và duy trì một hãng hàng không là điều vô cùng khó bởi nó cần một nguồn đầu tư khổng lồ. Chưa kể đến việc trên thị trường Việt Nam đã có một hãng hàng không độc quyền chính là Vietnam Arilines. Vậy mà với sự chỉ đạo của bà, Vietjet Air đã dần dần khởi sắc và thành công. Năm 2012, Vietjet Air nắm giữ 8% thị phần và đến năm 2016 hãng hàng không này đã nắm được 41% thị phần. Bởi vậy bà hoàn toàn xứng đáng khi trở thành Nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam do Forbes bình chọn.

Nữ CEO Vietjet Air: Trên thương trường không có chỗ cho sự yếu đuối
Bà được Forbes bầu chọn là Nữ tỷ phú đầu tiên ở Việt Nam. Ảnh: Tuổi trẻ và xã hội

>>Xem thêm: Ái nữ tỷ phú tài sản tỷ đô, bố phải treo thưởng khủng cho ai tán đổ

Hành khách đồng loạt vào "tư thế an toàn" trên chuyến bay Vietjet nghi gặp sự cố phải bay vòng trên trời rồi quay lại Tân Sơn Nhất

Nhìn những gì bà Thảo đã trải qua và làm được, chúng ta thấy những điều bà nói là hoàn toàn đúng. Nếu không có đủ sự tự tin, bản lĩnh và một tinh thần luôn luôn dám dấn thân, dám đương đầu thì chắc chắn bà Thảo cũng không thể có ngày hôm nay. Giống như lời nhận xét của ông John Leahy, Tổng giám đốc thương mại toàn cầu của Airbus: "CEO Vietjet là người phụ nữ có bàn tay sắt bọc nhung, cứ thử đàm phán hợp đồng với bà ấy mà xem.”

Hãy theo dõi những bài viết thú vị trên Bestie nhé!

CEO Vietjet Air góp mặt trong danh sách Top nữ doanh nhân châu Á

Danh sách 25 gương mặt phụ nữ góp phần phác thảo nên toàn cảnh thị trường châu Á trong những năm tiếp theo có sự góp mặt của 2 CEO Việt Nam. Đó là CEO của hãng hàng không Vietjet Air và CEO của Nutifood.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO của Vietjet Air là một cái tên nổi bật được có mặt trong danh sách “Những nữ doanh nhân quyền lực của châu Á”. Giữa lĩnh vực hàng không, là một lĩnh vực mà hầu hết đều là đàn ông chiếm ưu thế thì bà Thảo đã làm rất tốt vai trò của mình. Bà đã xây dựng và điều hành Vietjet phát triển đến ngày hôm nay. Theo đó bà cũng chia sẻ thêm những định hướng phát triển của hãng trong tương lai: “Chiến lược của chúng tôi là bành trướng sang những thị trường khu vực trong bán kính 2.500km để có thể cung cấp dịch vụ cho một nửa dân số thế giới.”

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top