03/21/2021 21:43

Người phụ nữ Hà Nội mất 620 triệu sau cú điện với "trung úy" dỏm

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đến lần thứ hai bị "trung úy" dỏm yêu cầu rút 200 triệu từ ngân hàng để phong tỏa tài khoản, bà T. mới nhận ra mình đã bị lừa đảo nên đã lập tức đi trình báo công an.

Theo thông tin từ Doanh nghiệp và tiếp thị, mới đây, Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đã tiếp nhận một vụ lừa đảo qua hình thức gọi điện thoại, giả danh công an và đang điều tra, xử lý.

Nạn nhân là bà T. P. T.  trước đó bà T. có nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 88223638xxx. Đầu dây bên kia giới thiệu là nhân viên bưu điện, nói bà có một thư bảo mật, "hỏi có cần xem trước nội dung không".

Người phụ nữ Hà Nội mất 620 triệu sau cú điện với trung úy dỏm
Hình thức lừa đảo qua điện thoại tuy đã xảy ra trong một thời gian dài nhưng nhiều người vẫn bị lừa. Ảnh minh họa: Tạp chí tài chính

>>Xem thêm: 3 bước kẻ gian hay sử dụng để mạo danh ngân hàng lừa tiền người dùng

Người phụ nữ Hà Nội mất 620 triệu sau cuộc nói chuyện qua điện thoại với "trung úy công an" dỏm

Sau khi được sự đồng ý của bà T. thì người kia mở thư và cho biết "Bà có mở một thẻ ngân hàng Chi nhánh Đà Nẵng, hiện nợ hơn 38 triệu đồng" và người phụ nữ đã phủ nhận. 

Người này tiếp tục hỏi "bà có muốn báo án hay không" và yêu cầu bà giữ máy. Khoảng 5 phút sau, một giọng nam giới thiệu là "Trung uý N.H.S" mà thực chất là giả danh. Vị "trung úy" dỏm này cho biết bà T. liên quan đến tội phạm rửa tiền quốc gia, và yêu cầu bà kết bạn với tài khoản Zalo với mình. Ngay sau đó, "Trung úy S." giả danh đã gửi một lệnh bắt tạm giam đến bà T.

Lúc này biết "con mồi" đã "cắn câu",  người này đã yêu cầu bà T. cung cấp số tài khoản ngân hàng và mật khẩu tài khoản Internet Banking để phối hợp điều tra. Đối tượng gửi tin nhắn Zalo cho bà T. 5 hình ảnh mã QR code, yêu cầu đăng nhập. Sau khi làm theo các yêu cầu của người này thì bà phát hiện bị rút 620 triệu đồng, đối tượng cho biết đang phong toả tiền để quốc gia giữ hộ.

Đến hôm sau,  người này lại tiếp tục yêu cầu bà T. P. T. rút nốt số tiền 200 triệu đồng từ sổ tiết kiệm ngân hàng. Lúc này, nạn nhân mới biết bị lừa đảo.

Người phụ nữ Hà Nội mất 620 triệu sau cú điện với trung úy dỏm
Một cú điện thoại mất 620 triệu đồng. Ảnh minh họa: Tạp chí tài chính

>>Xem thêm: 1 cuộc điện thoại giả mạo bộ Công an khiến nữ giáo viên mất 1 tỉ đồng

Cảnh báo những cuộc điện thoại lừa đảo

Hiện nay, có rất nhiều vụ lừa đảo qua điện thoại, vì thế nếu có những cuộc gọi với số lạ, hoặc yêu cầu nhận bưu phẩm, chuyển tiền, thông báo có nợ... thì tốt nhất không nên tin theo. Đặc biệt không nên đưa thông tin cá nhân, số điện thoại, OTP cho bất kỳ người lạ nào.

Theo Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự CA TP.HCM chia sẻ với Vietnamnet: 

"Những trường hợp đầu số lạ gọi đến người dân thông báo có hộp quà hay nợ cước điện thoại, nợ tiền ngân hàng thì không nên tin theo. Bên cạnh đó, trường hợp người xưng là cán bộ các cơ quan công quyền như: Công an, Viện KSND hay toà án gọi đến để làm việc điều tra, xác minh thì càng không tin.

Bởi lẽ, những hoạt động trên được thực hiện theo đúng quy định pháp luật, cụ thể cơ quan chức năng sẽ gửi giấy mời, giấy triệu tập đến địa chỉ của người liên quan, chứ không mới làm việc, thông báo qua điện thoại. Trường hợp người dân nhận được những cuộc gọi điện thoại lạ, xưng là người của cơ quan công quyền hay yêu cầu chuyển tiền thì lập tức báo với cơ quan Công an gần nhất để phối hợp điều tra, xử lý".

Người phụ nữ Hà Nội mất 620 triệu sau cú điện với trung úy dỏm
Số tài khoản, mật khẩu, OTP cần được bảo mật một cách tối đa. Ảnh minh họa: Eva

>>Xem thêm: Thêm 1 người suýt thành nạn nhân của trò lừa "bạn trai Tây gửi tiền"

Khi phát hiện mình bị lừa đảo, không nên hoảng loạn hoặc cho qua, dù số tiền nhiều hay ít cũng phải báo với ngân hàng để khóa tài sản đồng thời báo với cơ quan công an để phối hợp điều tra. Có nhiều người đã bị lừa lên con số tiền tỷ, vì thế hãy cẩn thận với những cuộc gọi lạ để không bị mắc bẫy, bảo toàn tài sản cho chính mình.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

3 BƯỚC KẺ GIAN HAY SỬ DỤNG ĐỂ MẠO DANH NGÂN HÀNG LỪA TIỀN NGƯỜI DÙNG

Các chuyên gia an toàn thông tin thuộc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) cho biết những bước mà đối tượng tiến hành để thực hiện hành vi lừa đảo như sau:

- Thực hiện phát tán tin nhắn rác lừa đảo: Gửi các link website giả mạo để nạn nhân bấm vào xem.
- Người dùng cung cấp thông tin cá nhân: Nạn nhân không để ý đã cấp thông tin cá nhân truy cập tài khoản ngân hàng (tên tài khoản, mật khẩu) cho kẻ xấu.
- Đối tượng lừa đảo lấy mã OTP của người dùng: Số tiền trong tài khoản sẽ "không cánh mà bay".

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top