03/01/2021 14:40

Mới sinh 4 tuần mẹ bỉm đã gần gũi chồng, kết quả nhập viện vì hậu sản

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Sau sinh, nhiều chị em thường kiêng việc "gần gũi" chồng để tránh bị hậu sản. Nhưng kiêng thế nào cho phù hợp bởi nếu yêu sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe còn kiêng cữ quá lâu khiến hạnh phúc gia đình bị trục trặc.

Sau sinh, các bác sĩ đều dặn các chị em sản phụ nên kiêng cữ chuyện vợ chồng. Tuy nhiên, vì đã kiêng một thời gian dài lúc mang bầu nên khó mà kiêng cữ thêm một thời gian dài nữa, nhất là các ông chồng thường xuyên đòi hỏi khiến chị em mềm lòng.

Thế nhưng vì không kiêng cữ đúng cách nên nhiều chị em đã bị hậu sản, như trường hợp của mẹ bỉm ở Hà Nội dưới đây, đã phải nhập viện vì để kiểm tra sức khỏe.

Vợ nhập viện vù gần gũi chồng sau khi sinh 4 tuần
Cần kiêng cữ đúng cách đối với những phụ nữ vừa mới sinh. Ảnh: Women

>>Xem thêm: Những nguyên tắc vợ chồng cần biết về chuyện ấy sau sinh để luôn an toàn

Mới sinh con nhưng không "kiêng chồng" mẹ bỉm sữa sốt cao, rét run nhập viện

Mới đây, trên một group hội chị em bỉm sữa có chia sẻ câu chuyện của chị  T. 28 tuổi, ở Hà Nội, mới sinh con được 4 tuần. Chị T. sinh mổ, mẹ tròn con vuông và được xuất viện về nhà. Thế nhưng cách đây vài ngày, chị T. sốt cao trên 38 độ, người ốm yếu, mệt mỏi, vùng kín bị đau sưng và có mủ. Chị T. đã nhờ người nhà mua thuốc về uống nhưng tình trạng bệnh vẫn không thuyên giảm.

Đến tối, chị T. tiếp tục lên sốt cao, rét run, huyết áp tụt, lúc này gia đình mới đưa chị đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội kiểm tra. Kết quả cho thấy chị T. bị nhiễm trùng hậu sản nặng. Theo các bác sĩ, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chị T. không kiêng cữ, mà “gần gũi” chồng sau sinh con.

Nói về điều này, Bác sĩ Đỗ Xuân Vinh - Trưởng khoa Đẻ A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết:

"Việc không kiêng cữ sau thời gian sinh con, đặc biệt “yêu” trong thời kỳ hậu sản (nhất là khi vẫn còn ra máu sau sinh) là nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh hậu sản.

Các cơ quan sinh sản của phụ nữ giới cần khoảng 6 tuần để trở lại bình thường như trước sinh. Vì vậy mà việc không kiêng cữ sẽ gây nên những tổn thương cơ quan này, khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn. Nhiều chị em không nghĩ đến mốc 42 ngày như lời khuyên của chuyên gia y tế, chủ quan nên chỉ sau vài tuần khi thấy cơ thể đã tạm ổn là đã bắt đầu “yêu” trở lại. Việc này rất có hại cho sức khỏe vì khiến cơ thể phụ nữ dễ bị nhiễm trùng, thậm chí có trường hợp có thể nguy hiểm tính mạng".

Vợ nhập viện vù gần gũi chồng sau khi sinh 4 tuần
Không kiêng cữ sau sinh, chị T. đã bị hậu sản. Ảnh minh họa: Sohu

>>Xem thêm: Chuyện ấy sau sinh: Kiêng cữ trong bao lâu để không ảnh hưởng đến sức khỏe của người vợ?

Vậy các mẹ sau sinh cần kiêng cữ như thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe?

- Với phụ nữ sinh thường:

Chia sẻ trên Zing, Bác sĩ Trần Vũ Quang, khoa Sản 1, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội), tư vấn: "Phụ nữ nên kiêng quan hệ vợ chồng ít nhất 6 tuần nếu sinh thường, để tử cung có thời gian hồi phục, tầng sinh môn bị rạch khi chuyển dạ được lành lại và đàn hồi. Đặc biệt, vùng âm đạo đã sạch sản dịch, hạn chế viêm nhiễm". 

Nếu cơ thể khỏe mạnh, hồi phục tốt thì sau 6 tuần vợ chồng có thể "yêu" lại và cần sử dụng biện pháp tránh thai. Nhiều người nghĩ rằng nuôi con bằng sữa mẹ có tác dụng tránh thai nhưng theo các chuyên gia, sau sinh khoảng 21 ngày thì người phụ nữ đã bắt đầu rụng trứng trở lại vì vậy khi quan hệ vợ chồng khả năng có thai rất cao.

- Với phụ nữ sinh mổ:

Bác sĩ Quang cũng cho biết thêm: "Nếu bạn đẻ mổ, thời gian hồi phục vết mổ đường bụng sẽ lâu hơn, có thể kiêng "chuyện ấy" từ 2 tháng trở lên. Sản phụ phải đảm bảo chỉ tự tiêu hay đường mổ lành lại hoàn toàn". Tuy nhiên còn tùy thuộc vào thể trạng của từng người, nếu cảm thấy chưa sẵn sàng thì thời gian kiêng quan hệ có thể dài hơn.

>>Xem thêm: Không chỉ nói vui, khoa học chứng minh phụ nữ sau sinh dễ đãng trí

Trong cuộc sống vợ chồng, chuyện ấy là điều không thể thiếu giúp tình cảm ngọt ngào, thăng hoa hơn. Tuy nhiên, cũng nên biết rằng lúc nào thì thoải mái trong chuyện ấy, lúc nào thì nên kiêng cữ. Khi vợ ở cữ, các anh chồng cũng nên hiểu ý hạn chế đòi hỏi, giúp người vợ có sự hồi phục tốt hơn.

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

Vậy làm sao để chị em biết mình bị nhiễm trùng hậu sản và tới bệnh viện kịp thời?

Thường thì sau khi sinh con, dần dần cơ thể sẽ hồi phục, tử cung co giãn, sản dịch cũng ra ít, nhạt màu dần và hết hẳn sau 2 tuần.

Tuy nhiên nếu chị em để ý thấy những dấu hiệu dưới đây thì rất có thể đã bị nhiễm trùng, hậu sản, cần lập tức đến bệnh viện để được kiểm tra kĩ hơn: sốt cao, tử cung co hồi chậm, sản dịch có mùi hôi hoặc có màu lạ, ấn vào tử cung bị đau, ra máu nhiều...

Xem chi tiết tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top