03/23/2021 04:45

Xót xa câu chuyện mẹ thiểu năng 1 tay nuôi con gái chẳng biết mặt cha

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Chẳng có thứ tình cảm nào trên đời sánh bằng tình mẫu tử thiêng liêng, cao cả. Mẹ có thể không được bình thường như người khác nhưng mẹ tuyệt đối chẳng bao giờ bỏ rơi con.

Đó là câu chuyện về chị Lê Thị Đệ, quê ở huyện Mộc Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Vì đầu óc không được bình thường nên chị bị kẻ xấu lạm dụng, mang thai rồi làm mẹ.

Nhờ những dòng chia sẻ của nhiếp ảnh gia Như Ý (SN 1992), ai nấy đều hình dung rõ hơn về hành trình nuôi con gian nan nhưng cũng đầy niềm vui, niềm hạnh phúc của người mẹ tuổi đời 40 mà tâm trí như đứa trẻ mới lên 3.

Mẹ nhận thức “như trẻ lên 3” một tay nuôi con gái chẳng biết mặt cha
Chị Đệ và con gái.

>> Xem thêm: Mẹ già 6 năm tìm con trai mất tích, khóc đến mờ mắt, tóc bạc nửa đầu.

Người mẹ đặc biệt cùng đứa con đặc biệt

Từ khi mẹ mất, người phụ nữ đáng thương này phải sống mình ên trong gian nhà nhỏ. Số phận cứ tiếp tục trêu ngươi khi chị bị kẻ xấu lạm dụng dẫn đến mang thai. Ngày trở dạ, chị liên tục đánh vào bụng mình rồi la lớn “không đẻ, không đẻ...”. Các y bác sĩ nghe thế liền vội vã mang đứa trẻ đi chỗ khác vì sợ chị trong vô thức sẽ làm hại con mình. Ấy vậy mà giờ đây, đố ai tách được con gái ra khỏi chị.

Mẹ nhận thức “như trẻ lên 3” một tay nuôi con gái chẳng biết mặt cha
Cuộc sống của chị từ lúc chào đón thiên thần nhỏ đã thay đổi hoàn toàn.

Cô bé sinh ra theo họ mẹ, tên đầy đủ là Lê Thị Hồng. Mới 4 tuổi nhưng Hồng đã cực kỳ hiểu chuyện và thương mẹ. Sự xuất hiện của cô bé cũng giúp cuộc đời chị Đệ tươi sáng hơn nhiều. Chị tập tành nấu cháo, pha sữa rồi đút con ăn, cho con uống. Nếu trước đây 5-6 ngày chị mới tắm một lần thì từ lúc có con, chị biết mua xà phòng, sữa tắm rồi cả dây chun để cột tóc cho con. Dù là sắm quần áo, giày dép hay búp bê… chị cũng ưu tiên màu hồng cho đúng với tên của bé. Hỏi tuổi chị, chị lắc đầu bảo không biết nhưng hỏi đến tuổi con, chị trả lời ngay là 4.

Mẹ nhận thức “như trẻ lên 3” một tay nuôi con gái chẳng biết mặt cha
Hai mẹ con sớm tối có nhau.

>> Xem thêm: Con cái nên gần gũi nhiều với cha mẹ vì người già dễ cảm thấy cô đơn.

Dõi theo hành trình làm mẹ của người phụ nữ thiểu năng Lê Thị Đệ, ai nấy đều không khỏi bất ngờ. Bà Huỳnh Thị Thùy Trang – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Mộ Đức từng chia sẻ trên báo Quảng Ngãi về trường hợp của chị hồi năm ngoái: “Từ một người nửa đêm nửa hôm la hét, lang thang khắp xóm làng; giờ chị đã biết chăm con không thua bất cứ người bình thường nào”.

Cuộc sống hoàn toàn dựa vào khoản tiền trợ cấp xã hội

Theo lời Như Ý, ngoài hai mẹ con chị Đệ, trong nhà còn có thêm một chú chó nhỏ. Cuộc sống của họ phải nói là hết sức khó khăn, chỉ biết trông cậy vào tiền trợ cấp xã hội. Hàng xóm láng giềng thấy thương nên cũng hay giúp đỡ. Người này cho lon gạo, người kia góp miếng thịt mớ rau giúp mẹ con chị xoay sở qua ngày. Với người bình thường, chúng có lẽ chẳng là gì nhưng với gia đình này lại vô cùng quý giá.

Mẹ nhận thức “như trẻ lên 3” một tay nuôi con gái chẳng biết mặt cha
Có mẹ có con nhưng thiếu thốn đủ bề.

>> Xem thêm: Người mẹ Sài Gòn: Một thời giàu có, sống dưới gầm cầu đợi con trở về.

Dù tới tuổi học mẫu giáo nhưng bé Hồng vẫn chưa có cơ hội đến trường, đến lớp như những đứa trẻ đồng trang lứa. Nguyên nhân một phần vì kinh tế eo hẹp, phần khác là do trường cách nhà tận 5km mà chị Đệ lại chẳng biết đạp xe đưa đón. Bà con hàng xóm vì vậy mà suy nghĩ rất nhiều về việc đưa mẹ con chị đến Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh. Ở đấy, cả mẹ lẫn con sẽ có cuộc sống tốt hơn và bé Hồng cũng được đến lớp như bao người khác.

Từ không cần con, chị Đệ dần dần thích nghi với cuộc sống làm mẹ và cuối cùng là một tay nuôi dưỡng bé Hồng khôn lớn. Dù mang bệnh trong người nhưng tình thương của chị phải nói là chẳng hề thua kém bất kỳ bà mẹ bình thường nào khác. Tin chắc rằng dù tương lai thế nào đi nữa, cặp mẹ con đặc biệt này sẽ luôn nắm chặt tay, cùng nhau bước tiếp.

Ảnh: IG @iam_nhu_y

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

MẸ GIÀ 98 TUỔI QUYẾT ĐỊNH VÀO VIỆN DƯỠNG LÃO ĐỂ CHĂM SÓC CON TRAI

Ai rồi cũng có thể rời bỏ nhau nhưng người làm mẹ sẽ chẳng bao giờ bỏ rơi con cái. Đi khắp thế gian chẳng thứ gì sánh bằng tình mẹ. 9 tháng 10 ngày cưu mang hoạn dưỡng, sinh ra rồi lại tiếp tục những tháng ngày nuôi nấng, chăm lo từng miếng ăn giấc ngủ. Thậm chí, đến tuổi gần đất xa trời, trong đầu mẹ cũng chỉ nghĩ làm sao để vun vén cuộc sống cho con.

Câu chuyện của cụ bà 98 tuổi sau đây chính là ví dụ điển hình. Vì quá thương, cụ nhất quyết vào viện dưỡng lão chăm sóc cho cậu con trai chỉ kém mình 28 tuổi. Dù cả hai đều tuổi cao sức yếu, mọi hoạt động đều cần người dìu đỡ nhưng chỉ cần mỗi ngày mở mắt nhìn thấy con là cụ đã vui rồi.

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Các bà mẹ Cbiz hậu sinh con: Đa số đều bị chỉ trích vì "tham việc bỏ con"
Scroll to top