03/28/2021 16:46

Lương 45 triệu/tháng, vợ chồng 29 tuổi vẫn nói không với việc mua nhà

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Khi mà câu chuyện về những người trẻ lương chưa đầy chục triệu vẫn tậu được nhà tiền tỷ sau vài năm được chia sẻ nhan nhản thì trường hợp của cặp vợ chồng 29 tuổi này có thể được liệt vào “hàng hiếm”.

Người ta nói an cư rồi mới lạc nghiệp, chỗ ở phải ổn định thì mới yên tâm tính đến những thứ khác. Vậy nên, mua nhà là kế hoạch, là mục tiêu hướng tới của nhiều người trẻ. Thế nhưng, nhiều không có nghĩa là tất cả. Điển hình như cặp vợ chồng trong câu chuyện sau đây. Dù mỗi tháng kiếm được số tiền không nhỏ nhưng họ tuyệt nhiên chẳng nghĩ đến chuyện mua mà thay vào đó bằng lòng với cảnh ở nhà thuê.

Lương 45 triệu/tháng, vợ chồng 29 tuổi vẫn nói không với việc mua nhà
Người nhín nhút để mua nhà trong khi người lại để tiền phục vụ nhu cầu cuộc sống. Ảnh: YAN

>> Xem thêm: Shark Hưng chia sẻ gây tranh cãi: Tuổi trẻ mà mua nhà là không thông minh.

Quan điểm: “Sao phải bỏ ra gần nửa đời người chỉ để mua nhà”

Cưới nhau 3 năm, mỗi tháng kiếm được 45 triệu nhưng thay vì mua nhà đất hay nhà chung cư, cặp vợ chồng 29 tuổi bỏ ra một nửa để trả tiền thuê trọ cũng như phục vụ nhu cầu cuộc sống, nửa còn lại mang gửi ngân hàng. Chia sẻ về lý do, người chồng cho biết bản thân không chịu được cảnh “hi sinh gần nửa đời người chỉ để mua nhà”.

Mua nhà mà hàng tháng phải nghĩ về khoản vay và vật lộn với cuộc sống để kiếm tiền trả thì chẳng khác gì tự đeo gông vào cổ. Em có con bạn là bạn chung của hai vợ chồng. Sau khi bấm bụng vay tiền để mua một căn hộ xa tít trung tâm, mỗi ngày phải chạy xe máy hơn tiếng đồng hồ để đi làm thì có một nỗi stress rất lớn đó là bị quản lý trực tiếp nắm thóp "trả nợ mua nhà" nên sẽ không dám nghỉ việc nên đã ra sức đì lên đì xuống... Rồi chưa kể trong thời gian cả chục năm phải trả nợ đó, nhỡ người thân như vợ chồng, con cái đau ốm nặng, thì một người biết xoay xở thế nào? Rồi đã mua nhà thì cũng phải cắt giảm nhiều chi phí để tiết kiệm, lấy tiền trả nợ, vậy các nhu cầu khác như vui chơi, du lịch cũng phải hy sinh theo.

Tuổi trẻ là thời gian để làm việc, học tập, vui vẻ để tuổi trung niên có tích luỹ và kinh nghiệm để kiếm nhiều tiền hơn, rồi đến lúc đó mua nhà cũng chưa muộn. Nhiều bạn sẽ nói như vậy thì tuổi trẻ qua đi thì cũng chẳng có ngôi nhà của mình. Nhưng em nghĩ một căn hộ cũ kỹ sau 10 - 15 năm trả góp là của mình thì cũng không đáng vui vẻ để nhận lấy”.

Lương 45 triệu/tháng, vợ chồng 29 tuổi vẫn nói không với việc mua nhà
 Ngại mua nhà vì nghĩ đến khoản vay. Ảnh chụp màn hình

Cộng đồng mạng nêu ý kiến trái chiều

“Lên sóng” không bao lâu, câu chuyện đã trở thành tâm điểm thu hút nhiều sự chú ý. Mỗi người một lẽ nhưng phần đông lại không tán thành quan điểm của cặp vợ chồng này. Ai cũng cần một nơi gọi là nhà để đi về. Nhà có thể không lớn, không sang nhưng phải là của mình, do mình làm chủ. Ở trọ chỉ vợ và chồng thì không nói làm gì nhưng lên chức bố mẹ là hàng tá rắc rối sẽ phát sinh.

Lương 45 triệu/tháng, vợ chồng 29 tuổi vẫn nói không với việc mua nhà
Dân tình không đồng tình lắm với quan điểm của cặp đôi. Ảnh: Mogi

>> Xem thêm: Lương 9 triệu, 4 năm sau cô nhân viên văn phòng tậu chung cư 1,4 tỷ.

- “Có nghe câu ‘chim có tổ như ta có nhà chưa’. Nhà ở hay không thì vẫn là của mình”.
- “Hai vợ chồng thì còn hiểu được chứ có con rồi cả nhà cứ kéo nhau ở trọ từ chỗ này đến chỗ khác hay sao. Chuyện học hành của con cái đã từng nghĩ tới chưa”.
- “Trẻ kiếm ra tiền không biết tính rồi già lấy gì mà ở”.
- “Mất nửa đời đổi lại được nửa đời, mua nhà ngoài để ở cũng là đầu tư vì sinh lãi theo thời gian. Có thiệt đi đâu mà lo không biết”.
- “Đọc xong không biết nói gì luôn. Thôi thì mỗi người một cách sống. Hi vọng là hai bạn về sau không hối hận”.
-...

Tuy nhiên, một vài người lại có suy nghĩ khác. Họ tâm niệm “đời này chỉ sống một lần” nên việc đầu tư cho bản thân là cực kỳ cần thiết. Trong khi đó, có nhà nhưng phải vay mượn, cày cuốc ngày đêm nhiều khả năng sẽ khiến bản thân rơi vào bế tắc.

>> Cùng theo dõi những thông tin liên quan đến góc nhìn cư dân mạng tại Yan Netizen nhé!

Mỗi người một quan điểm nhưng lời khuyên của dân tình đâu phải là không có cơ sở. Ai cũng thích cuộc sống hưởng thụ, tận hưởng thành quả lao động do mình làm ra nhưng như vậy thôi chưa đủ. Tính toán, chăm lo cho cuộc sống sau này suy cho cùng vẫn là chuyện nên làm. Còn bạn, bạn nghĩ gì vấn đề này? Người trẻ nên tích góp mua nhà rồi làm chủ hay cứ dành tiền tận hưởng cuộc sống nhưng cam cảnh ở thuê. Hãy chia sẻ ý kiến cùng chúng tôi nhé!

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

7 VẤN ĐỀ MÀ CHỦ NHÀ LUÔN MUỐN GIẤU NHẸM VỚI NGƯỜI MUA HAY ĐI THUÊ

Câu nói “ ở trong chăn mới biết chăn có rận” luôn đúng trong mọi trường hợp, bao gồm cả việc mua hay thuê nhà để ở. Có không ít những sự thật mà người chủ chẳng bao giờ đề cập, thậm chí giấu nhẹm đi khi bạn đến xem. Chúng bao gồm:

- Tình trạng an ninh, an toàn quanh khu vực.
- Vấn đề tường bị thấm đôi khi được che đậy khéo léo bằng việc phủ lên một lớp sơn thật mới.
- Nhiều người thường không để ý đến bồn cầu nhưng bạn biết không, khả năng nó bị tắc là vô cùng cao đấy.
-...

>> Xem chi tiết: TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top