03/19/2021 17:15

Lãng phí đồ ăn vì hiểu nhầm thông số của hạn sử dụng trên bao bì

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Nhiều khi đồ ăn bị vứt đi một cách lãng phí, nó không hề có vấn đề gì cả nhưng vì nhiều người hiểu không đúng về hạn sử dụng trên bao bì nên tưởng nhầm rằng không thể ăn được nữa.

Hạn sử dụng là điều mà bất kì ai mua đồ ăn cũng rất quan tâm đến. Một cuộc khảo sát tại Anh cho biết, có tới 20% số lượng thực phẩm trên thị trường bị các bà nội trợ cho vào thùng rác vì đã hết hạn sử dụng.

Và tại Việt Nam cũng vậy, mọi người sẽ không ngần ngại bỏ đi món đồ nào đó khi nó đã quá ngày sử dụng rồi. Nhưng chính điều này gây nên không ít lãng phí bởi có nhiều người đã hiểu sai ý nghĩa của hạn sử dụng mà vứt đi món đồ còn có thể sử dụng được. 

Lãng phí đồ ăn vì hiểu nhầm thông số của hạn sử dụng trên bao bì
Khi mua bất kì món đồ ăn nào chúng ta cũng rất quan tâm đến hạn sử dụng ghi trên bao bì của nó. Ảnh: Shutterstock

>> Xem thêm: Top 10 thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng có thể bạn chưa biết

Ý nghĩa của ngày tháng trên hạn sử dụng

Trên bao bì của đồ ăn chúng ta thường thấy có ngày sản xuất và ngày hết hạn nhưng điều đó không có nghĩa là khi đến ngày hết hạn thì món đồ đó sẽ bị hỏng. Nhiều sản phẩm ghi khoảng thời gian trên bao bì với ý nghĩa là món đồ đó nếu ăn trong khoảng thời gian này thì có chất lượng tốt nhất. Vì vậy khi qua ngày hết hạn món ăn đó có thể không ngon như trước chứ không hề bị hỏng đến mức vứt đi. Đặc biệt khi món đồ được bảo quản tốt với nhiệt độ thích hợp thì chất lượng của nó hoàn toàn không bị giảm sút. 

Lãng phí đồ ăn vì hiểu nhầm thông số của hạn sử dụng trên bao bì
Ý nghĩa thật sự của hạn sử dụng trong một số sản phẩm không giống như chúng ta thường nghĩ. Ảnh: Chất lượng thực phẩm

Ví dụ như: 

- Sell by: Đây là ngày mà thực phẩm cần được đưa xuống khỏi kệ để giúp nhà sản xuất đo lường tốc độ tiêu thụ sản phẩm, chứ không ảnh hưởng đến chất lượng.
- Used by (hạn dùng) và Best by (dùng tốt nhất): Đây là thời điểm thực phẩm sử dụng ngon nhất, không phải là ngày chỉ thực phẩm hư hỏng hay không còn an toàn để ăn. 

Trước khi vứt bỏ nên kiểm tra lại chất lượng

Để không bị lãng phí đồ ăn, bạn có thể kiểm tra hạn sử dụng nhưng đừng vội vứt đi khi thấy nó đã quá hạn một vài ngày. Bởi có thể món đồ ấy vẫn còn sử dụng được. Theo bà Dana Gunders – một thành viên thuộc Hội đồng bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên Mỹ cho biết: Trước khi vứt một món đồ, bạn nên mở ra và xem kĩ lại. Bạn chỉ cần kiểm tra lại một cách cẩn thận xem màu sắc hay hương vị của nó có bình thường hay không. Nếu thấy mọi thứ đều không thay đổi thì bạn vẫn có thể tiếp tục dùng được nó. Tuy nhiên với một số thực phẩm như: thịt gà, sandwichs hay rau trộn,... thường bị hỏng rất nhanh nên nếu nó qua hạn sử dụng thì không nên dùng nữa.

Lãng phí đồ ăn vì hiểu nhầm thông số của hạn sử dụng trên bao bì
Với một số thực phẩm như thịt gà, nếu hết hạn thì sẽ không sử dụng được nữa. Ảnh: Báo đầu tư

>> Xem thêm: Đọc hạn sử dụng trên mỹ phẩm đúng cách, tưởng dễ nhưng lại không hề đơn giản chút nào

Nhiệt độ bảo quản là điều quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm

Với đồ ăn, việc bảo quản cẩn thận sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng. Dù sản phẩm đó còn trong hạn sử dụng nhưng bảo quản không đúng cách cũng sẽ bị hỏng. Và nếu bảo quản cẩn thận thì dù có quá ngày hạn thì chất lượng cũng sẽ không bị thay đổi nhiều. Vậy nên mua đồ ăn về nếu cần phải bảo quản trong tủ lạnh thì hãy để ngay vào tủ. Chỉ cần bạn quên một lúc để đồ ăn ở môi trường không thích hợp thì sẽ rất nhanh bị hỏng. Ví dụ như thịt sống hoặc hải sản chỉ cần bạn bỏ quên trên xe hoặc treo ở ngoài một lúc là vi khuẩn đã có thể thâm nhập và tạo điều kiện sinh sôi, không còn đảm bảo vệ sinh và an toàn cho chúng ta sử dụng.

Lãng phí đồ ăn vì hiểu nhầm thông số của hạn sử dụng trên bao bì
Bạn cần kiểm tra kĩ lại sản phẩm trước khi vứt để tránh lãng phí. Ảnh: Pinterest
10 loại thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng lâu không tưởng, trong đó có vài món để được "vĩnh viễn"

>> Xem thêm: Khám phá hạn sử dụng của những vật dùng thường ngày nhưng không phải ai cũng biết

Có thể nhiều bà nội trợ đã có kinh nghiệm trong việc chọn lựa thực phẩm nhưng vẫn có những điều chúng ta không thể biết được hết. Hi vọng với một số thông tin về hạn sử dụng trên đây sẽ giúp các chị em không lãng phí bất kì món đồ nào. 

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Những loại thực phẩm dù có hết hạn vẫn có thể sử dụng được

Có một số loại thực phẩm vô cùng quen thuộc mà dù có hết hạn chúng ta vẫn có thể sử dụng được mà không hề có tác hại gì.

- Đầu tiên chính là trứng, đây là loại thực phẩm chúng ta có thể sử dụng thêm khoảng 3 -5 tuần nữa so với ngày hạn sử dụng. Tuy nhiên đó là khi trứng được bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ.

- Thứ hai là mật ong, đây là loại thực phẩm chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng an toàn khi nó đã "quá đát". Nếu bạn bảo quản đúng cách, để mật ong ở nơi thoáng mát, đậy kín, không dính nước thì sẽ có thể sử dụng được rất lâu.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn S.T Sơn Thạch về cuộc đua kì thú
Scroll to top