03/04/2021 09:27

Khách hàng tá hoả khi không vay tiền bỗng nhiên có nợ xấu 35 triệu

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Thời gian gần đây, một số khách hàng của các công ty tài chính đã khiếu nại việc bị kẻ gian làm giả hồ sơ vay tiền, thậm chí lấy số CMND của người khác để vay nhưng vẫn được giải ngân.

Theo Zing đưa tin, cuối tháng 2 vừa qua, anh N. N. Q. (Hà Nội) làm thủ tục gia hạn thẻ tín dụng visa tại một ngân hàng thì được thông báo đang có khoản nợ xấu vài chục triệu tại một công ty tài chính được lưu giữ trên Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia (CIC). Không chỉ thế, đây là khoản nợ xấu nhóm 5 - khoản nợ có khả năng mất vốn.

Vô cùng bất ngờ, anh Q. cho biết mình chưa từng làm thủ tục vay tiền hay phát sinh khoản vay nào nhưng khoản nợ xấu vẫn bị lưu giữ trên CIC từ năm 2019. “Tôi không hề để lộ thông tin chứng minh nhân dân mà bị làm giả chứng minh nhân dân, giả hợp đồng để vay tiền. Thậm chí, các thông tin cá nhân trên hợp đồng còn sai so với thông tin gốc nhưng phía công ty tài chính này vẫn duyệt cho vay và giải ngân”.

Không vay tiền bỗng nhiên có nợ xấu 35 triệu
Không được cho người khác mượn giấy tờ tùy thân. Ảnh: Thư ký luật 

>>Xem thêm: Người trẻ liên tục than stress: Phần lớn đều là do thiếu tiền, nợ nần

Không vay tiền bỗng nhiên có nợ xấu

Anh Q. gọi lên tổng đài hỗ trợ khách hàng của công ty tài chính để khiếu nại thì được biết không có khoản vay tiêu dùng nào nhưng thông tin trên wesite cho kết quả ngược lại. Đến khi gọi lại lần thứ 2 thì nhân viên lại khẳng định số CMND của anh có khoản vay 35 triệu đồng đã quá hạn không trả nợ.

“Sau khi giải thích, khiếu nại, nhân viên có cung cấp thêm thông tin gồm hợp đồng vay của số CMND đó là nữ, ngày tháng năm sinh và giới tính không trùng với CMND của tôi”, anh Q. thuật lại.

Nghi bị làm giả hồ sơ vay vốn, nhân viên của công ty tài chính đã yêu cầu anh Q gửi thông tin gồm ảnh chụp CMND 2 mặt, ảnh chân dung để xác minh, xử lý. Tuy nhiên, anh Q cho biết chưa gửi các thông tin như phía công ty yêu cầu vì lo ngại rủi ro. “Tôi lo ngại nếu gửi đủ 2 mặt CMND và ảnh chân dung hoàn toàn có thể xảy ra tình huống công ty này tráo lại hồ sơ vay giả, cập nhật để làm chuẩn thông tin. Do không có bên thứ 3 làm chứng, nội bộ công ty thay đổi gì hệ thống thì tôi không thể xác minh”.

Anh Q. cho biết 2 thông tin cơ bản nhất là ngày sinh và giới tính trên CMND gốc khác với thông tin trong hợp đồng vay nhưng công ty vẫn không chấp nhận giải quyết nên đã làm đơn khiếu kiện gửi thanh tra Ngân hàng Nhà nước về vụ việc.

>>Xem thêm: Ngẫm lại tiền chỉ là phương tiện đem đến niềm vui, đừng để mình thành nô lệ của đồng tiền

Theo các chuyên gia tài chính nguyên nhân dẫn tới các trường hợp kể trên là do kẻ gian làm giả hồ sơ vay vốn. Theo đó, khi khách hàng bị mất hoặc bị đánh cắp thông tin cá nhân, CMND, kẻ gian đã sử dụng các thông tin này để làm giả hồ sơ vay vốn.

Không vay tiền bỗng nhiên có nợ xấu 35 triệu
Nhiều người tự dưng bị vướng "cục nợ từ trên trời rơi xuống". Ảnh minh họa: Người Lao Động

Những lý do thường gặp làm phát sinh nợ xấu

- Khách hàng vay vốn dùm người khác nhưng người vay lại không trả đầy đủ các khoản vay.
- Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng nhưng tiêu xài quá mức nên không có khả năng thanh toán, không trả nợ đúng kỳ hạn.
- Mua hàng hóa trả góp nhưng không đóng tiền đầy đủ và đúng hạn như trong cam kết cho vay tiền đã ký.
- Chậm thanh toán vài tháng liên tục, dẫn tới khoản vay bị quá hạn, chuyển thành nợ xấu…
- Những khách hàng bị lộ thông tin cá nhân nên bị kẻ gian lấy để đi vay ngân hàng.

Phải ngay lập tức xóa nợ xấu vì nếu không sẽ bị phạt lãi thanh toán trả chậm, thường ở mức 150% mức lãi suất được quy định ban đầu. Ngoài ra bạn sẽ bị ngân hàng từ chối cho vay vốn, bị giới hạn những khoản vay ở các công ty tài chính gây ảnh hưởng đến dòng tiền, nhất là những người đầu tư, kinh doanh.

>>Xem thêm: Vợ chồng trẻ mua nhà với tiền tỷ với thu nhập 20 triệu/tháng mà chẳng nợ ai một xu

Do vậy, để tránh nợ xấu thì bạn không nên cho người khác mượn giấy tờ tùy thân, kể cả người thân, bạn bè. Ngoài ra, cần hết sức lưu ý khi đứng ra bảo lãnh cho người khác vay tiền mà không xác minh được nguồn thu tài chính của người được bảo lãnh. Đặc biệt quan trọng là phải thanh toán khoản vay theo đúng kỳ hạn.

Xem thêm các bài viết mới nhất tại Bestie nhé!

Lời khuyên để tránh bị nợ xấu

Vay nợ là điều không thể tránh khỏi, nhất là những người cần tiền để đầu tư, kinh doanh. Nếu đã quyết định vay nợ, cần lưu ý những điều dưới đây để tránh bị nợ xấu:

- Trước khi vay cần phải nghe tư vấn kĩ xem mỗi tháng mình phải trả bao nhiêu, tốt nhất là không quá 50% thu nhập để khi có sự cố thất nghiệp, gián đoạn công việc cũng không bị rơi vào bế tắc.
- Lịch sử tín dụng 2 năm gần nhất không tốt thì nên hạn chế vay.
- Nếu đã vay cần theo dõi thời hạn trả nợ để trả đúng hạn.

Xem thêm về những nguyên tắc trong việc nợ nần tại đây!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top