03/17/2021 13:05

Không uống nước khi ăn: Thói quen đảm bảo sức khỏe của người Nhật

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Người Nhật có một thói quen khác hẳn mọi người trên thế giới đó là hầu hết đều không uống nước trong khi ăn bởi họ có những lý do hết sức thuyết phục đặc biệt là vấn đề với sức khỏe.

Rất nhiều người có thói quen uống nước trong khi ăn và coi đó là điều bình thường nhưng người Nhật thì hoàn toàn ngược lại. Cách của người Nhật vô cùng đảm bảo sức khỏe, vì thế chẳng phải ngẫu nhiên mà họ là những người sống thọ nhất thế giới. Hãy cùng xem những lý do đặc biệt của người Nhật với thói quen không uống trong khi ăn.

Vì sao không nên uống nước khi ăn?
Đa phần mọi người đều có thói quen vừa ăn vừa uống nước, nhưng nó lại có thể gây hại cho quá trình tiêu hóa. Ảnh: Pinterest

>> Xem thêm: 5 thứ không nên uống và 10 thứ không nên ăn khi bụng đói

1. Uống nước khi ăn khiến miệng khô hơn

Uống nước trong khi ăn sẽ khiến miệng bạn bị khô hơn bởi nó ảnh hưởng đến quá trình tiết nước bọt. Nhất là khi bạn uống những loại nước từ các loại quả chua thì sẽ càng khiến miệng khô khốc hơn nữa vì acid từ hoa quả tác động rất lớn đến tuyến nước bọt. Và đương nhiên điều này hoàn toàn không tốt, bởi nước bọt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình nghiền nát thức ăn cũng như là chất xúc tác tốt cho việc tiêu hóa. Bên cạnh đó nếu bạn uống nước chanh trong khi ăn có thể khiến bạn bị trào ngược dạ dày và rất có hại cho răng miệng.

2. Uống nước khi ăn gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa

Khi bạn uống nước trong khi ăn còn làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Bởi nước sẽ làm loãng nước bọt, dịch tiêu hóa trong dạ dày và điều này sẽ khiến việc tiếp nhận tín hiệu tiêu hóa trở nên yếu hơn. Vì thế thức ăn sẽ không thể tiêu hóa một cách tốt nhất gây nên tình trạng đầy bụng.

Vì sao không nên uống nước khi ăn?
Uống nước trong khi ăn khiến đường tiêu hóa sẽ không thể thực hiện tốt chức năng của nó. Ảnh: Gastosic

>> Xem thêm: Bác sĩ khuyên những thức ăn, nước uống không nên dùng khi đói, có rất nhiều thứ ai cũng ăn sai cách

3. Uống nước khi ăn làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng

Khi nước làm dịch vị dạ dày và nước bọt bị pha loãng cũng đồng nghĩa với việc nồng độ acid trong ruột giảm đi nên sẽ ảnh hưởng xấu đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Nhất là việc hấp thụ vitamin sẽ bị giảm đi đáng kể. Điều này sẽ thật sự ảnh hưởng đến cơ thể và sức khỏe của chúng ta nếu nó liên tục xảy ra.

4. Uống nước khi ăn dễ gây nên tình trạng ợ nóng

Uống nước trong khi ăn sẽ khiến dạ dày bị đầy lên bởi chỉ ăn thôi cũng đã làm cho dạ dày bị lấp đầy thức ăn nên khi uống thêm nước sẽ gây áp lực, khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn bình thường. Việc này có thể làm tăng rủi ro trào ngược acid và làm các enzyme tiết ra ít hơn gây nên chuỗi phản ứng phụ, trong đó có ợ nóng.

Vì sao không nên uống nước khi ăn?
Việc uống trong khi ăn đã trở thành thói quen của nhiều người, nhưng nó không hề tốt cho sức khỏe. Ảnh: Vietnamnet

>> Xem thêm: Chuyên gia chỉ ra 6 lợi ích vàng khi bạn uống nước lọc lúc bụng rỗng

5. Uống nước khi ăn làm tăng cân nhanh chóng

Việc uống nước trong khi ăn còn có một tác hại mà có lẽ không ai mong muốn chính là làm tăng cân nhanh chóng. Vì khi hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng và không thể tiêu hóa hết thức ăn thì sẽ khiến cho lượng thực phẩm dư thừa tích tụ lại rồi chuyển hóa thành chất béo gây tăng cân.

Trên đây là những lý do mà người Nhật không uống nước trong khi ăn, thế mới thấy được họ sống vô cùng khoa học. Dù chỉ là một thói quen tưởng chừng như bình thường nhưng thực tế việc uống nước lúc ăn cơm lại có những tác hại xấu đến vậy. Vì thế nếu bạn muốn cải thiện hệ tiêu hóa thì có thể thử học thói quen không uống nước trong khi ăn như người Nhật nhé!

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie nhé!

Những loại nước hạn chế uống ngay sau khi ăn

Nhiều người có thói quen uống nước tráng miệng sau bữa ăn, không chỉ nước lọc mà còn uống nhiều loại nước khác.  Trong số đó có 1 số loại nước nên hạn chế để tránh có hại cho sức khỏe: 

Đầu tiên là nước ngọt có gas, đây là loại nước không được khuyến khích uống thường xuyên nhưng cũng là loại nước mà rất nhiều người chọn uống sau bữa ăn. Nó có nhiều gas vì vậy sẽ gây áp lực lớn cho dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Uống nước hoa quả trong hoặc ngay sau bữa ăn cũng không được khuyến khích, bởi nước hoa quả chứa rất nhiều acid, đường gây tình trạng lên men, trì trệ đường tiêu hóa.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top