03/02/2021 13:53

Không phải lương, xử lí chi tiêu... mới là thứ cần tập trung ở tuổi 20

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Để giúp tài chính ổn định hơn trong tương lai thì ngay trong độ tuổi 20 bạn đừng nghĩ nhiều đến thu nhập, tiền lương bởi theo chuyên gia tài chính Suze Orman, chú ý đến cách chi tiêu, tiết kiệm mới là lựa chọn thông minh nhất.

Tác giả sách nổi tiếng "Phụ nữ và tiền bạc" và là cũng chuyên gia tài chính hàng đầu thế giới - Suze Orman - từng chia sẻ, để đạt được những thành công về tài chính trong tương lai thì ngay khi bước sang tuổi 20 bạn nên đưa ra 3 lựa chọn tiền bạc thông minh hơn như sau thay vì chỉ tập trung vào vấn đề tiền lương, thu nhập...

Xử lí chi tiêu kỹ năng cần có ở tuổi 20
Để đạt được thành công tài chính trong tương lai thì ngay khi bước sang tuổi 20 bạn nên đưa ra lựa chọn tiền bạc thông minh hơn thay vì tập trung vào tiền lương, thu nhập. Nguồn ảnh: Wikihow.

>> Đừng bỏ lỡ: Cô gái độc thân lương 6 triệu đồng, chi tiêu mua sắm vẫn còn dư 3 triệu đồng

Biết cách xử lí chi tiêu

Theo bà Suze Orman, để giúp mình nhanh chóng đạt được thành công về mặt tài chính sau này thì khi bước sang độ tuổi 20 bạn nên nghĩ ngay đến cách xử lí chi tiêu sao cho hợp lí nhất. Chuyên gia tài chính Suze Orman chia sẻ: "Khi ở độ tuổi 20, nhiều người thường cảm thấy mình cần phải tối đa hóa thu nhập, nhưng đó không phải là về những gì bạn kiếm được, bởi càng kiếm được nhiều tiền thì bạn càng tiêu nhiều tiền hơn”.

Theo chuyên gia tài chính này, thông thường khi bước sang lứa tuổi 20 thì nhiều người thường rơi vào lối sống leo thang, thế nên đây là thời điểm tuyệt vời để ngăn chặn lối sống ấy. Bà Suze Orman nói thêm: "Khi bạn nghĩ rằng mình cần nâng cao đời sống ngay lúc thu nhập được tăng lên và biến những thứ xa xỉ trở thành nhu cầu thiết yếu thì bạn đã rơi vào trường hợp được gọi là "lạm phát lối sống"". 

Xử lí chi tiêu kỹ năng cần có ở tuổi 20
Khi bạn nghĩ rằng mình cần nâng cao đời sống ngay lúc thu nhập tăng lên thì bạn đã rơi vào "lạm phát lối sống". Nguồn ảnh: Wikihow

Thế nên, ngay khi bước sang tuổi 20, dù có thu nhập nhiều cũng đừng chi tiêu quá tay, thay vào đó, hãy xem xét và suy nghĩ thật kỹ đến những khoản chi tiêu của mình để đảm bảo rằng bạn không tiêu sạch những đồng tiền mà mình kiếm được. Và khi kiếm được nhiều tiền hơn từ việc tăng lương hoặc một công việc làm thêm bên ngoài nào đó, thay vì chi tiêu nhiều hơn thì hãy tìm kiếm cơ hội để tiết kiệm số tiền tăng thêm này.

Nói đến vấn đề này, chuyên gia tài chính Suze Orman đã đưa ra một lời khuyên cực kỳ hữu ích: “Trước khi tiêu một đồng, bạn phải tự hỏi: "Đây là nhu cầu hay mong muốn của mình?" Và nếu đó chỉ là mong muốn của bạn thì hãy dẹp bỏ suy nghĩ ấy ngay”. 

Mẹo chất: Bật mí bí kíp giấu "quỹ đen" cho các anh chồng thoải mái chi tiêu

Hãy học cách giúp mình yêu thích việc tiết kiệm

Nói đến việc tiết kiệm trong độ tuổi 20, chuyên gia tài chính Suze Orman chia sẻ: “Hãy học cách giúp mình yêu thích và có được niềm vui từ việc tiết kiệm". Và để làm được điều này thì bạn cần sắp xếp lại suy nghĩ của mình xung quanh việc chi tiêu thông minh và tập trung vào mục tiêu tiết kiệm thay vì chỉ chú ý vào những thứ bạn phải từ bỏ.

Xử lí chi tiêu kỹ năng cần có ở tuổi 20
Hãy học cách giúp mình có được niềm vui từ việc tiết kiệm... Nguồn ảnh: Wikihow

Bà Suze Orman còn nhấn mạnh thêm: "Hãy nhớ rằng, tiền của bạn không kiểm soát bạn. Tiết kiệm không phải là điều tiêu cực hay hạn chế mà đó là cách giúp chúng ta kiểm soát tốt hơn đồng tiền mà mình kiếm được". Theo đó, thay vì thay đổi hoàn toàn thói quen chi tiêu bằng cách tuân theo các giới hạn chi tiêu thì hãy tìm ra các khoản mà bạn thường chi tiêu nhất rồi bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ ấy. Ví như, nếu lâu nay bạn có thói quen làm tóc, đi spa... mỗi tuần một lần thì hãy thử thay đổi thói quen này bằng cách bốn tuần mới làm tóc, đi spa... một lần hoặc có thể "gia hạn" thêm thời gian lâu hơn để giúp mình tiết kiệm. 

>> Bạn xem chưa: Lương 6 triệu xài điện thoại xịn, người trẻ quen với lối sống nợ nần

Ưu tiên an toàn tài chính

Có một thực tế rằng, ngay từ khi vừa ra trường, bắt đầu đi làm thì nhiều người trẻ thường có mơ ước sẽ cố gằng làm việc để mua được một tổ ấm cho riêng mình, nhưng với chuyên gia tài chính Suze Orman thì vấn đề này không phải là những điều bạn nên mơ ước trong độ tuổi 20. Và thay vào đó, ngay trong độ tuổi này, điều bạn cần chú ý nhiều hơn là việc tập trung vào an toàn tài chính.

Xử lí chi tiêu kỹ năng cần có ở tuổi 20
Ngoài biết cách xử lí chi tiêu, tiết kiệm thì bạn cũng cần tập trung vào vấn đề an toàn tài chính. Nguồn ảnh: Wikihow

>> Xem thêm: Vợ trẻ tiêu 162 triệu đồng/tháng: Chi mát tay, khoản nào cũng khủng

Chuyên gia tài chính Suze Orman chia sẻ thêm: “Tập trung vào vấn đề an toàn tài chính nghĩa là bạn cần tích lũy tiền mặt tiết kiệm cho "quỹ khẩn cấp" của mình. Và nguồn quỹ này sẽ giúp bạn nhanh chóng xử lý những chi phí phát sinh đột xuất trong cuộc sống như: tiền sửa xe, y tế; thậm chí tiền sinh hoạt, ăn uống trong những lúc bạn mất việc làm. và một khi kiểm soát được tiền của mình, bạn sẽ thấy chúng ngày càng tăng lên".

Giới trẻ lên tiếng về việc xài hoang: "Đừng dạy nhà giàu cách tiêu tiền".

Nỗ lực làm việc để kiếm được nhiều tiền là điều then chốt, nhưng song song đó thì việc quản lí tốt chi tiêu, tiết kiệm và an toàn tài chính cũng quan trọng không kém nhằm đảm bảo cuộc sống của mình ổn định và vững chắc hơn trong tương lai. Hy vọng những bài học tài chính đơn giản như trên sẽ hữu ích cho bạn và giúp bạn nhanh đạt được độc lập về tài chính cho riêng mình. 

Nguồn: CNBC

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

3 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ BẠN TIẾT KIỆM 50% CHI TIÊU HÀNG NGÀY

Nhiều người đau đầu vì chưa đến tháng đã cạn ví, phải "mượn đầu này, đắp đầu kia". Nếu thường rơi vào trường hợp này thì dưới đây là những cách đơn giản nhất để bạn giúp mình tiết kiệm:

- Lên kế hoạch thu chi cho từng tháng: Mỗi khi chi tiêu bất kì điều gì, cần phải ghi chép và theo dõi, hạn chế mua những vật dụng mình muốn, chỉ mua thứ mình cần.
- Nuôi heo đất: Phương pháp tiết kiệm này khá truyền thống nhưng hiệu quả cao, tích cóp từng đồng tiền lẻ đến khi đập heo bạn sẽ bất ngờ với số tiền mình có được.
- Trước khi chi tiêu thì phải tiết kiệm: Mỗi tháng phải để dành một khoản tiền cố định sau khi nhận lương và không động vào nó...

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Video có thể bạn quan tâm
Khánh Vân xuất hiện trong teaser Miss Universe
Scroll to top