03/31/2021 15:34

Khoa học chứng minh: Nói dối càng nhiều cơ thể càng yếu

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Đừng nghĩ rằng "nói dối vô hại", bởi qua thời gian nghiên cứu, các chuyên gia tâm lý đã tiết lộ rằng, nói dối càng nhiều thì càng ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần và khiến cơ thể càng yếu đi.

Tất nhiên, không ít thì nhiều, trong suốt cuộc đời mình thì ai trong chúng ta sẽ có ít nhất là một vài lần nói dối. Và hầu hết chúng ta đều có cùng suy nghĩ rằng, nói dối mà không gây hại cho ai thì vô hại, tuy nhiên, sự thật thì có thể hoàn toàn trái ngược.

Khoa học chứng minh: Nói dối càng nhiều cơ thể càng yếu
Tất nhiên, không ít thì nhiều, trong suốt cuộc đời mình ai trong chúng ta sẽ có ít nhất là một vài lần nói dối. Nguồn ảnh: Wikihow

>> Đừng bỏ lỡ: Khoa học chứng minh: ngắm trai đẹp giúp con gái thông minh, học giỏi

Không có lời nói dối nào là "vô hại"

Như đã nói, trong suốt cuộc đời mình ai trong chúng ta cũng đều nói dối, không ít thì nhiều. Thậm chí, qua thống kê, chuyên gia tâm lý Fran Walfis còn tiết lộ rằng: "Trung bình một người Mỹ (dù là người lớn hay trẻ con) cũng đều nói dối khoảng 11 lần/tuần". Bên cạnh đó, chuyên gia tâm lý Fran Walfis còn chia sẻ thêm: "Hầu hết chúng ta nói dối bởi đang cố gắng che đậy điều gì đó khó chịu, để chúng ta cảm thấy bản thân mình tốt hơn, gây ấn tượng với một ai đó hay nhằm thoát khỏi sự trừng phạt. Hoặc, mọi người thường xuyên nói dối để không ai nổi giận với mình".

Tuy nhiên, khi nói đến đây thì hẳn nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi rằng: nói dối mà không gây hại cho ai thì có "vô hại" không? Trả lời câu hỏi này, theo các chuyên gia tâm lý, đã nói dối thì dù có thế nào... cũng đã là nói dối, và điều này hoàn toàn có hại chứ không như nhiều người vẫn nghĩ.

Khoa học chứng minh: Nói dối càng nhiều cơ thể càng yếu
Hầu hết chúng ta nói dối bởi đang cố gắng che đậy điều gì đó khó chịu, hoặc để cảm thấy bản thân mình tốt hơn hay gây ấn tượng với một ai đó. Nguồn ảnh: Wikihow

Giải thích thêm về vấn đề này, GS. Tâm lý Anita Kelly (ĐH Notre Dame) cho biết: "Dù là "nhỏ" hay "lớn" thì tất cả những lời nói dối đều có vấn đề, bởi vì mỗi khi nói dối, tự bạn đã biến mình thành kẻ nói dối. Và tất nhiên điều này vi phạm những kỳ vọng về sự trung thực trong một mối quan hệ".

>> Bạn xem chưa: 10 thói quen nhiều người hay làm hàng ngày nhưng lại "sai quá sai"

Nói dối càng nhiều cơ thể càng yếu

Cũng theo chia sẻ từ GS. Tâm lý Anita Kelly: "Khi chúng ta nói dối sẽ dễ kéo theo cảm giác lo lắng, buồn bã, từ đó có thể thường xuyên bị đau đầu, chảy nước mũi, thậm chí cả tiêu chảy và đau lưng. Và khi mọi người thay đổi cách sống và nói thật thường xuyên hơn thì họ sẽ dần cải thiện sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần".

Để chứng minh cho vấn đề trên, các nhà nghiên cứu đến từ ĐH Notre Dame đã tiến hành quan sát 110 người (đang ở độ tuổi từ 18 - 71) trong thời gian khoảng 10 tuần. Trong ấy có phân nửa số người đồng ý không nói dối (kể cả những lời nói dối vô hại) và phân nửa số người còn lại không bị ràng buộc bởi bất cứ thoả thuận nào. Qua thời gian quan sát, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, những người thường xuyên nói thật ít gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần (như lo lắng hay cảm giác buồn…) cũng như các vấn đề sức khỏe thể chất (như buồn nôn hay đau đầu…) hơn nhóm người còn lại. Bên cạnh đó, những người nói thật thường xuyên cũng cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn và các mối quan hệ xã hội cũng được cải thiện dần.

Khoa học chứng minh: Nói dối càng nhiều cơ thể càng yếu
Qua nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy những người hay nói dối thường gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần (như lo lắng hay cảm giác buồn…) cũng như các vấn đề thể chất (như buồn nôn hay đau đầu…). Nguồn ảnh: Wikihow

Chuyên gia tâm lý Fran Walfis chia sẻ thêm: "Bởi vì bạn thừa biết nói dối là thói quen xấu, là sai lầm... và điều đó khiến bạn luôn cảm thấy lo lắng. Và lo lắng sẽ càng tăng lên khi bạn cố gắng giữ "bí mật của mình" không bị người khác phát hiện, và như thế thì tinh thần lại càng thêm lo lắng, bất an...".

>> Xem thêm: 4 lời khuyên giúp bạn giải toả tâm lý tiêu cực, sống hạnh phúc hơn.

Ngoài ra, PGS. Tâm thần học Reef Karim (Viện Khoa học Thần kinh Semel UCLA, Hoa Kỳ) còn nhấm mạnh thêm: "Cũng như hậu quả từ tất cả những cảm giác tội lỗi hay lo âu và căng thẳng, bạn bắt đầu cảm thấy tầm ảnh hưởng của những lời nói dối do mình thốt ra. Và điều này chắc chắn có sự liên quan đến sức khỏe; nhưng trước tiên, hệ thống miễn dịch của bạn có thể bị tổn hại bởi những căng thẳng, stress... Và tất nhiên, trung thực luôn khiến bạn cảm thấy tốt hơn cả về thể chất lẫn tinh thần nhờ loại bỏ đi những cảm giác tội lỗi, căng thẳng và thất vọng".

ĐIỂM MẶT NHỮNG CÁI HẠI CỦA THÓI NÓI DỐI

Thế đấy, việc nói dối ngoài là chuyện không hay về mặt nhân cách thì còn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của mỗi người. Và nếu bạn cứ khăng khăng khẳng định rằng trong suốt những năm tháng của cuộc đời mình chưa bao giờ nối dối thì bạn vẫn đang nói đối rồi đấy nhé! 

Cùng xem thêm các thông tin hữu ích tại Bestie nhé!

Cách đơn giản giúp nhận biết một người đang nói dối

Dù có bao biện bằng lí do nào đi chăng nữa thì nói dối vẫn là điều khó chấp nhận và là hành vi đáng bị lên án. Thế nhưng làm sao để biết một người đang nói dối? Chuyên gia ngôn ngữ cơ thể và phân tích hành vi - Tiến sĩ Lillian Glass từng hợp tác với FBI đã chỉ ra cách lật tẩy những người nói dối được biểu hiện trên khuôn mặt, cách nói chuyện cũng như các ngôn ngữ cơ thể. Cụ thể:

- Người đang nói dối sẽ nhìn chằm chằm vào bạn mà không chớp mắt. 
- Họ nói lặp đi lặp lại các từ hoặc cụm từ nào đó trong suốt buổi nói chuyện. 
- Khi nói họ cố che chắn những bộ phận cơ thể dễ bị chú ý một cách bản năng. 
- Người nói dối có xu hướng tạo ra nhiều điểm nhấn. 

Và còn gì nữa... mời bạn cùng xem thông tin chi tiết tại đây!

 

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top