03/02/2021 09:44

Hy hữu cặp song sinh: 1 bé sinh thường, 1 bé vẫn nguyên trong bọc ối

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Mới đây, các bác sĩ tại một bệnh viện ở Hà Nội đã đỡ đẻ thành công cho ca song sinh hiếm gặp. Một bé chào đời bình thường, một bé toàn bộ cơ thể vẫn nằm nguyên trong bọc ối.

Theo thông tin từ Thanh Niên, ca sinh đôi diễn ra vào 28/2 của sản phụ Nguyễn Thị M. (36 tuổi, ngụ H.Đông Anh, Hà Nội) được các bác sĩ đánh giá là hy hữu.

Được biết, những ca sinh con nằm nguyên trong túi ối là rất ít, chỉ chiếm 1/80.000 ca sinh và không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của cả mẹ lẫn con.

Song sinh 1 bé sinh thường, 1 bé trong bọc ối
Em bé còn nguyên bọc ối chào đời tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp/Thanh Niên

>>Xem thêm: Chào đời trong bọc ối, em bé khiến CĐM thích thú vì chớp mắt mỉm cười

Hy hữu: Cặp song sinh chào đời, 1 bé vẫn nguyên trong bọc ối

Bác sĩ Nguyễn Văn Hà, Trưởng khoa Phụ sản cho biết sản phụ M. nhập viện trong tình trạng đau bụng, ối vỡ non và được chỉ định mổ lấy thai. Bé trai thứ nhất chào đời một cách bình thường, đến bé thứ hai thì các bác sĩ khá bất ngờ khi vẫn nằm yên trong bọc ối, phải rạch túi nước ối đưa bé ra và cắt dây rốn.

Song sinh 1 bé sinh thường, 1 bé trong bọc ối
Hai bé khỏe mạnh, cân nặng tương đương nhau, khoảng 3,2 kg. Ảnh: Bệnh viện cung cấp/Thanh Niên

"Ca sinh của sản phụ Nguyễn Thị M. khiến kíp mổ chúng tôi vô cùng bất ngờ. Bé trai đầu tiên chào đời bình thường. Khi tiếp tục đón bé tiếp theo thì ngạc nhiên thấy bé vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối. Sau phút ngạc nhiên thú vị đó, tình huống này đòi hỏi các bác sĩ phải nhanh chóng xử lý khẩn trương và vô cùng cẩn trọng, tránh để bé bị thiếu ô xy sau khi được ra đời với nguyên túi ối. Ca mổ thành công tốt đẹp đón 2 bé trai chào đời với cân nặng xấp xỉ nhau, khoảng 3,2 kg mỗi bé". Bác sĩ Hà chia sẻ thêm.

>>Xem thêm: Cách xử lí dành cho mẹ khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ

Cặp song sinh cover bài nào là người xem quên luôn bản gốc bài đó

Trẻ sinh ra trong bọc ối và những điều bác sĩ muốn mẹ biết

Trường hợp bé sinh ra vẫn nằm trong túi ối là khá hiếm gặp vì màng ối rất mềm, mỏng và dễ vỡ. Bình thường, khi chuyển dạ, những cơn co bóp tử cung và thao tác chuyên môn của bác sĩ sẽ tác động mạnh, làm túi ối vỡ ra. Tỷ lệ những ca sinh con nằm nguyên trong túi ối là rất ít, chỉ chiếm 1/80.000 ca sinh. Đây lại là trường hợp thai đôi song chỉ một bé nằm trong bọc ối thì càng đáng ngạc nhiên hơn nữa.

Về vấn đề chăm sóc em bé sau khi sinh thường và sinh bọc ối không có gì khác nhau. Trẻ sinh bọc ối thì quá trình sinh nở nhẹ nhàng, đơn giản và sức khỏe em bé cũng giống như những em bé sinh thường khác nên các bà mẹ không phải lo lắng gì.

>>Xem thêm: Bà mẹ 19 tuổi kể về ca sinh 3 còn trong bọc ối hi hữu nhất Việt Nam

Theo quan niệm dân gian thì những bé sinh ra trong bọc ối (bọc điều) sẽ có số mệnh vô cùng may mắn, luôn được quý nhân phù trợ và che chở, nhiều người còn hy vọng rằng các bé sẽ trở thành vĩ nhân. Nhưng đó là chuyện của tương lai, hiện tại chỉ mong các bé luôn luôn khỏe mạnh, thông minh .

Xem thêm các bài viết thú vị tại Bestie nhé!

Những dấu hiệu cho thấy con bạn đã có IQ cao ngay khi chào đời, dự là một thần đồng tương lai

Một đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh chính là do công nuôi dưỡng, dạy dỗ của bố mẹ, nhưng không thể phủ nhận, mỗi trẻ đều có tố chất riêng, sở hữu IQ cao ngay từ khi chào đời.

Theo các nhà nghiên cứu, nếu bé có những dấu hiệu sau chứng tỏ có tố chất trở thành thần đồng tương lai: Bé tỏ ra thích thú khi trò chuyện cùng mẹ, hay cười, mắt linh hoạt, bé có vòng đầu to, cân nặng vừa phải, phản xạ tốt....

Xem đầy đủ TẠI ĐÂY!

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top