03/30/2021 14:33

Tác dụng phụ của việc uống thuốc tránh thai và 4 điều chị em nên biết

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn Thanh Xuân

Dùng thuốc là một trong những phương pháp "kế hoạch" được nhiều chị em chọn lựa, tuy nhiên, việc uống thuốc tránh thai thường xuyên cũng có thể gây ra những tác dụng phụ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cũng như một vài loại thuốc tây khác, nếu lạm dụng và dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài thì cũng có thể mang đến những tác dụng phụ nhất định. 

Trên thị trường hiện có 3 loại thuốc tránh thai cơ bản và thường được nhiều chị em sử dụng. Cụ thể: một loại là thuốc tránh thai hợp chất tác dụng ngắn; một loại là thuốc tránh thai hợp chất tác dụng kéo dài và cuối cùng là thuốc tránh thai khẩn cấp. Và nếu chị em hiểu được đặc tính của từng loại thuốc, biết cách sử dụng phù hợp sẽ vừa giúp tăng hiệu quả ngừa thai vừa hạn chế được những tác dụng phụ (nếu có) của thuốc.

Tác dụng phụ của việc uống thuốc tránh thai và 4 điều chị em nên biết
Hiểu được đặc tính của từng loại thuốc và biết cách sử dụng vừa giúp tăng hiệu quả ngừa thai vừa hạn chế những tác dụng phụ của thuốc. Nguồn ảnh: Asahi

>> Đừng bỏ lỡ: Những đối tượng phụ nữ dưới đây không nên sử dụng thuốc tránh thai

Tuy nhiên, có một câu hỏi mà rất nhiều chị em hay thắc mắc rằng, dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài có mang đến tác dụng phụ và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe không?

Trả lời cho câu hỏi này, chia sẻ trên Tencent Medical Dictionary (Trung Quốc), BS. Yu Ming Jie cho biết: "Thuốc tránh thai dạng hợp chất tác dụng ngắn và thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng nhiều hơn bởi thuốc tránh thai hợp chất tác dụng kéo dài có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng nên hiếm khi được sử dụng".

Tác dụng phụ của việc uống thuốc tránh thai và 4 điều chị em nên biết
Dùng lâu dài thuốc tránh thai hợp chất tác dụng ngắn cũng có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. Nguồn ảnh: Nypost

>>Xem thêm: 7 tác dụng của thuốc tránh thai mà bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe sinh sản

Cụ thể, BS. Yu Ming Jie cũng đã chỉ ra những hậu quả chị em có thể gặp phải khi uống thuốc tránh thai thường xuyên như sau: 

Thuốc tránh thai hợp chất tác dụng ngắn (còn gọi là thuốc tránh thai hàng ngày)

Nếu dùng lâu dài thuốc tránh thai hợp chất tác dụng ngắn chị em có thể gặp phải những tác dụng phụ như sau:

1. Tác động đến sự chuyển hóa glucose cùng những thay đổi có thể xảy ra trong việc dung nạp glucose, tuy nhiên vấn đề này không có biểu hiện của bệnh tiểu đường.

2. Tác động lên chuyển hóa lipid, từ đó có thể làm tăng triglycerid, ảnh hưởng đến tim mạch, thậm chí gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

3. Có thể gây ảnh hưởng đến chức năng đông máu, từ đó gia tăng nguy cơ mắc bệnh cục máu đông (huyết khối).

4. Nhờ tác động vào khối u nên có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh nan y nội mạc tử cung và bệnh nan y buồng trứng, tuy nhiên có thể gây gia tăng tỷ lệ mắc bệnh nan y vú.

Tác dụng phụ của việc uống thuốc tránh thai và 4 điều chị em nên biết
Chị em có thể gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn thêm về việc dùng thuốc tránh thai sao cho an toàn và hiệu quả. Nguồn ảnh: Hellodoctor

>> Bạn có biết: Những hiểu lầm của các biện pháp tránh thai mà các cặp đôi hay mắc phải

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Ngoài thuốc tránh thai hợp chất tác dụng ngắn thì thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chị em cũng có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như sau:

1. Gây ra phản ứng sớm của thai kỳ như buồn nôn và nôn.

2. Có thể chảy máu "cô bé" bất thường.

3. Thay đổi "nguyệt san" và rụng trứng.

4. Cùng một số triệu chứng khác như: mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu và căng tức ngực...

Những điều cần biết trước khi dùng thuốc tránh thai để trị mụn

Nếu chưa sẵn sàng làm mẹ thì việc chọn thuốc ngừa thai là điều hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, chị em cũng cần tìm hiểu kỹ về các loại thuốc này trước khi dùng. Bên cạnh đó, nếu muốn đảm bảo hiệu quả ngừa thai cũng như an toàn khi sử dụng thì chị em có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn thêm cụ thể. 

Nguồn: Tencent Medical Dictionary

Xem thêm các thông tin mới nhất tại Bestie nhé!

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN DÙNG THUỐC TRÁNH THAI

Nếu thuộc những đối tượng dưới đây, tốt nhất chị em nên tìm cách tránh thai phù hợp khác bởi dùng thuốc tránh thai thường xuyên sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe:

- Những chị em trên 40 tuổi có thể trạng béo: vì sẽ làm tăng mức độ cholesterol trong mật, dễ gây sỏi mật.
- Những chị em có lượng kinh nguyệt ra ít: vì dễ teo nội mạc tử cung, gây vô sinh. 
- Những chị em đang trong thời kỳ cho con bú: vì dễ gây chóng mặt, chảy máy âm đạo, có thai ngoài tử cung
- Những chị em bị viêm gan hoặc viêm thận: tạo "gánh nặng" cho gan, thận... 

>> Xem thêm thông tin TẠI ĐÂY.

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Bạn có thể tử vong chỉ vì lười
Scroll to top