03/18/2021 14:18

Đi siêu thị không thối tiền mà đưa bịch đường: Nhiều người khó chịu

Tú Hảo - Theo thethaovanhoa.vn Tú Hảo

Với lý do số tiền thối lại nhỏ nên hiện nay nhiều siêu thị, cửa hàng chọn cách không trả lại tiền thừa cho khách mà lại trả kẹo hoặc bịch đường. Và không phải ai cũng thoải mái với cách làm này.

Hiện nay một số nơi không còn sử dụng những tờ tiền mệnh giá thấp như 200 đồng hay 500 đồng nữa mà tự quy đổi ra kẹo hoặc đường và hiện nay nó đã trở nên phổ biến ở nhiều siêu thị, cửa hàng.

Điều này đối với nhiều người là chuyện bình thường và chấp nhận được bởi họ cũng không muốn giữ tiền lẻ trong người và cũng hiếm khi tiêu đến số tiền này. Nhưng không phải ai cũng có suy nghĩ như vậy, nhiều người cảm thấy khó chịu khi được trả lại theo cách này. 

Đi siêu thị không thối tiền mà đưa bịch đường: Nhiều người khó chịu
Hiện nay nhiều siêu thị, cửa hàng trả lại tiền thừa bằng kẹo hoặc bịch đường thay vì tiền mặt. Ảnh: Vnexpress

>> Xem thêm: Mẹ đổi từng tờ tiền lẻ đóng học phí cho con: Luôn có người hi sinh mọi thứ vì chúng ta

Nhiều nơi không trả lại tiền 500 đồng nữa mà thay vào đó là bịch đường, cái kẹo

Đồng ý là số tiền đó không đáng kể, chẳng có vấn đề gì nhưng nếu như hàng trăm, hàng nghìn tờ tiền nhỏ đó góp lại sẽ thành một số tiền kha khá. Ngoài ra nhiều người cũng thắc mắc vậy số tiền thừa đó nhân viên sẽ làm gì, đưa trả hết cho cửa hàng hay lấy làm của riêng. Vì thế trên các trang mạng xã hội đã có những tranh cãi về vấn đề này, mọi người chia ra thành hai luồng ý kiến khác nhau. Một bên đồng tình với việc trả lại bằng bịch đường, viên kẹo; một bên lại phản đối cách trả lại này.

Đi siêu thị không thối tiền mà đưa bịch đường: Nhiều người khó chịu
Cách trả lại này khiến nhiều người khó chịu vì với họ tờ 500 đồng vẫn có giá trị. Ảnh: Vietnamnet

Nhiều người cho rằng, đôi khi lấy bịch đường cũng tiện "Mình hay uống nước chanh, cà phê... Mỗi ly pha 1/2 bịch đường rồi lấy kẹp kẹp miệng lại. Ở nhà thì sao cũng được, nhưng vào công ty thì cái bịch đường này tiện phết chứ đùa", có người thì thoải mái hơn; "Họ đưa cho 500 đồng thì chỉ tổ để chật ví vì cơ hội xài hầu như không có, bớt đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành đi, tập trung việc lớn lớn hơn cái bịch đường này chút".

Còn đối với những người xem đó là bịch đường "ức chế" thì cho rằng đây là vấn đề nguyên tắc, cái nào ra cái đó, chứ không phải "đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành", người bán phải chuẩn bị tiền thừa, lựa chọn lấy hay không lấy, lấy tiền hay lấy kẹo phải là ở khách hàng. Không chỉ thế, thối lại 500 đồng thì lần sau mua đem ra trả tiếp, cả hai bên đều cảm thấy sòng phẳng.

Trước kia, còn nghe nhân viên giải thích “Em hết tiền lẻ, anh chị thông cảm nhận kẹo thay giúp em”, giờ thì cứ nghiễm nhiên đưa đường, đưa kẹo, ai mà không tức. Muốn khách thông cảm thì các siêu thị, đặc biệt là những nhân viên thu ngân cũng cần phải có thái độ tôn trọng khách trước đã. 

>> Xem thêm: Cao thủ tiết kiệm, chỉ với 5 tháng để dành được 17 triệu tiền lẻ, chị em đua nhau học theo

Cư dân mạng bàn luận sôi nổi về việc thối tiền bằng bịch đường, viên kẹo

Thực ra, không phải là chuyện khách hàng quá kiệt sỉ hay so đo “một vài đồng bạc” mà quan trọng là thái độ, cách ứng xử của mỗi siêu thị, mỗi nhân viên. Nếu cảm thấy được phục vụ tốt, mua hàng thoải mái thì 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng hay vẫn có thể xuề xòa bỏ qua cho nhau.

- Hôm qua mình có đi mua chai nước hết 9.500 đồng, mình đưa 10.000 thì thay vì bạn nhân viên đưa lại tiền thừa cho mình là 500 đồng, bạn đó lại đưa mình cục kẹo. Bản thân mình thì cũng không khó chịu cho lắm, nhưng thật sự cũng có chút không vui dù đó là số tiền rất nhỏ vì mình không thích ăn kẹo, mang về cũng chỉ để vào túi quần hoặc lại để ở đâu đó.
- 500 đồng là số tiền quá nhỏ nên mình cũng chẳng quan tâm, tính toán làm gì.
- Giờ thanh toán bằng thẻ, bằng ví điện tử là tốt nhất, không lo vấn đề tiền thừa, tiền thối.
- Có 500 đồng thôi nhưng có khi gặp những nhân viên tự ỉm đi, không cần trả khách vì coi đó là số tiền nhỏ nhiều lúc cũng bực mình.

Đi siêu thị không thối tiền mà đưa bịch đường: Nhiều người khó chịu
Câu chuyện trả lại tiền thừa này đã gây ra những luồng ý kiến khác nhau. Ảnh: Tinh Tế

>> Xem thêm: Vác balo tiền hơn 25 triệu đi mua điện thoại, cđm tranh nhau hỏi cậu bé cách tiết kiệm

Việc trả lại tiền thừa bằng bịch đường hay cái kẹo khi hết tiền lẻ cũng là một cách giải quyết. Nhưng nếu lúc nào cũng chọn cách làm như vậy thì cũng không phải là chuyện tốt. Đồng tiền mệnh giá 500 đồng vẫn đang được lưu hành bởi nó vẫn có giá trị vì thế nhiều người mới không đồng ý với cách trả lại này. Còn bạn, bạn cảm thấy thế nào về việc thối tiền bằng bịch đường hay viên kẹo? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé.

Hãy theo dõi những bài viết trên Bestie!

Khách trả tiền ăn có tờ 500 đồng, nhân viên từ chối nhận vì quán không xài tiền lẻ

Có một câu chuyện về tiền lẻ đã được chia sẻ trên mạng xã hội và được rất nhiều người quan tâm. Đó là sau khi đi ăn tại nhà hàng, khách có ra thanh toán và trong số tiền đó có tờ 500 đồng nên đã bị nhân viên từ chối thẳng thừng. Họ nói không nhận tờ tiền này vì quán của họ không xài tiền lẻ.

Sự việc này khiến nhiều người đã lên tiếng cho rằng chúng ta nên tôn trọng đồng tiền được ban hành, dù mệnh giá lớn hay nhỏ. Tiền lẻ hay tiền chẵn thì vẫn là tiền mà. Nó vẫn có giá trị và lợi ích của nó.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top